Skip to main content
Spotify for Podcasters
Bảo Dưỡng Cơ Khí

Bảo Dưỡng Cơ Khí

By Nguyễn Thanh Sơn

Kênh Podcast của Baoduongcokhi.com, chuyên về các kỹ thuật và giải pháp bảo trì. Kết Nối Việt Nam với Thế Giới Bảo Trì.
Available on
Apple Podcasts Logo
Google Podcasts Logo
Spotify Logo
Currently playing episode

Cách kiểm tra, đánh giá vết tiếp xúc răng của hộp số (Checking gear tooth contact)

Bảo Dưỡng Cơ KhíJul 03, 2023

00:00
14:19
Cách kiểm tra, đánh giá vết tiếp xúc răng của hộp số (Checking gear tooth contact)

Cách kiểm tra, đánh giá vết tiếp xúc răng của hộp số (Checking gear tooth contact)

https://youtu.be/meUuPI-JI-o Tooth contact là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của bánh răng
Mục đích

Các bánh răng phải có tải trọng phân bố đều trên bề mặt răng khi làm việc ở điều kiện danh định. 

Nếu tải trọng phân bố không đều, áp lực tiếp xúc và ứng suất uốn tăng cục bộ, làm tăng nguy cơ hư hỏng. 


Để đạt được sự phân bố tải đều, bánh răng cần có độ chính xác trong thiết kế, sản xuất, lắp ráp và lắp đặt các bộ phận của hộp số. Các yếu tố này được kiểm tra, test thử nghiệm và kiểm tra tại xưởng của nhà sản xuất thiết bị.

Lắp đặt đúng cách tại hiện trường là bước cuối cùng để đảm bảo khả năng tiếp xúc của răng bánh răng được chấp nhận. 

Một nguyên nhân gây ra vết tiếp xúc răng không tốt là vỏ hộp số bị méo/biến dạng trong quá trình lắp đặt trên bệ máy, dẫn đến phân bố tải trọng không đồng đều, quá tải cục bộ răng và khả năng hỏng/gẫy răng.

Trong quá trình vận hành, team bảo trì của nhà máy cũng phải kiểm tra định kỳ hộp số, ngoài kiểm tra backlash (khe hở răng) và thì vết tiếp xúc là thông số cần kiểm tra.

Jul 03, 202314:19
Bánh răng: vật liệu chế tạo, phương pháp gia công và nhiệt luyện

Bánh răng: vật liệu chế tạo, phương pháp gia công và nhiệt luyện

https://youtu.be/P305dYdj36A Nội dung: 1- Các loại bánh răng 2- Các thông số kỹ thuật của bánh răng 3- Vật liệu dùng chế tạo bánh răng 4- Các phương pháp gia công bánh răng 5- Các phương pháp nhiệt luyện bánh răng

Jun 21, 202322:36
Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn

Dung sai và các chế độ lắp ghép bề mặt trụ trơn

Xem thêm định dạng video: https://www.youtube.com/watch?v=1gvZ2K9LDw8

May 19, 202313:53
Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Giới thiệu về Tua bin khí (Gas Turbine)

Turbine khí, còn được gọi là tuốc bin khí (Gas Turbine), là một loại động cơ nhiệt được sử dụng để chuyển đổi nhiệt năng thành năng lượng cơ học thông qua quá trình đốt cháy khí và chuyển động quay turbine. (Xem video full: https://youtu.be/hBm2nmirInM).

Một máy phát điện Generator kéo bởi một tuốc bin khí. Đây là tổ hợp của máy nén khí + tuốc bin khí + máy phát điện.Không khí được hút vào và nén lên áp suất cao nhờ một máy nén. Nhiên liệu cùng với không khí này sẽ được đưa vào buồng đốt để đốt cháy.Khí cháy sau khi ra khỏi buồng đốt sẽ được đưa vào quay turbine. Vì thế nên mới gọi là turbine khí. Năng lượng cơ học của turbine một phần sẽ được đưa về quay máy nén, một phần khác đưa ra quay tải ngoài, như cách quạt, máy phát điện...Đa số các turbine khí có một trục, một đầu là máy nén, một đầu là turbine. Đầu phía turbine sẽ được nối với máy phát điện trực tiếp hoặc qua bộ giảm tốc.Riêng mẫu turbine khí dưới đây có 3 trục. Trục hạ áp gồm máy nén hạ áp và turbine hạ áp. Trục cao áp gồm máy nén cao áp và turbine cao áp. Trục thứ ba nối turbine lục với trục máy phát điện. Như vậy, năng lượng cơ của turbine hạ áp chỉ quay máy nén hạ áp, và turbine cao áp chỉ quay máy nén cao áp. năng lượng nhiệt dư sẽ đưa vào turbine chính (turbine lực) để quay máy phát điện.

May 05, 202332:59
Chức năng của vành đỡ và con lăn ở lò quay

Chức năng của vành đỡ và con lăn ở lò quay

Thanh Sơn biên dịch, bản quyền thuộc baoduongcokhi.com
Mục đích của vành đỡ lò quay (tiếng anh là Kiln tyre hay ridding ring), và con lăn (roller) là để đỡ lò quay và cho phép nó quay với ma sát tối thiểu.
Lò quay là một trong những máy quay công nghiệp lớn nhất, có lò quay trọng lượng vài nghìn tấn khi đầy tải. www.baoduongcokhi.com/2022/10/chuc-nang-cua-vanh-o-tyre-va-con-lan.html?m=1
Mar 11, 202305:35
Tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục gãy trục bơm ly tâm

Tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục gãy trục bơm ly tâm

Viết bài KS Nguyễn Thanh Sơn, bản quyền thuộc về www.baoduongcokhi.com

Trục bơm là bộ phận rất cần thiết trong nhiều ứng dụng công nghiệp, cung cấp lực cơ học cần thiết để di chuyển chất lỏng qua các đường ống và hệ thống xử lý. Tuy nhiên, khi trục  bơm bị gãy, nó có thể gây ra thời gian ngừng hoạt động đáng kể, tổn thất sản xuất và rủi ro về an toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng gãy trục bơm và cách ngăn chặn nó xảy ra.

Mar 05, 202309:04
Các công nghệ phun phủ kim loại bằng nhiệt và ứng dụng tại Việt Nam (Thermal Spraying)

Các công nghệ phun phủ kim loại bằng nhiệt và ứng dụng tại Việt Nam (Thermal Spraying)

Phun phủ kim loại đã được một kỹ sư người Thụy Sỹ tên là Max Ulrich Schoop phát minh ra từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nguyên lý của phương pháp công nghệ này là dùng nguồn nhiệt (hồ quang, khí cháy, plasma) làm nóng chảy kim loại.  Sau đó, kim loại lỏng được dòng không khí nén thổi mạnh làm phân tán thành các hạt sương mù rất nhỏ, bắn lên bề mặt vật đã được chuẩn bị sẵn (làm sạch, tạo nhám) tạo ra một lớp kim loại phủ có độ dày theo yêu cầu, trong đó các hạt kim loại đè lên nhau theo từng lớp. Lúc đầu, phun phủ kim loại chỉ dùng cho mục đích trang trí, đến chiến tranh thế giới lần thứ hai, công nghệ này bắt đầu được sử dụng với quy mô rộng.

https://youtu.be/z2bXaN8Hp-Q

Feb 06, 202313:53
Tìm hiểu về mất cân bằng rô to
Jan 30, 202305:19
Tìm hiểu các phương pháp nhiệt luyện

Tìm hiểu các phương pháp nhiệt luyện

Nhiệt luyện là công nghệ nung nóng kim loại, hợp kim đến nhiệt độ xác định, giữ nhiệt tại đó một thời gian thích hợp rồi sau đó làm nguội với tốc độ nhất định để làm thay đổi tổ chức, do đó biến đổi cơ tính và các tính chất khác theo ph­ương hướng đã chọn trước.

Sep 09, 202211:05
Đánh giá chất lượng và tuổi thọ còn lại dầu tuabin P2, phương pháp PRVOT, RULER

Đánh giá chất lượng và tuổi thọ còn lại dầu tuabin P2, phương pháp PRVOT, RULER

PHƯƠNG PHÁP RPVOT (ASTM D2272): ROTATING PRESSURE VESSEL OXIDATION TEST - THỬ NGHIỆM OXY HÓA BÌNH ÁP SUẤT QUAY.

Việc đo RPVOT của chất bôi trơn sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về tuổi thọ còn lại trong chất bôi trơn, Remaining Useful Life (RUL), liên quan đến khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong thời gian tiếp theo.

PHƯƠNG PHÁP RULER (ASTM D6971): REMAINING USEFUL LIFE EVALUATION ROUTINE - QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ TUỔI THỌ HỮU ÍCH CÒN LẠI

Thử nghiệm RULER này sử dụng Phép đo Điện áp Quét Tuyến tính (LSV, Linear Sweep Voltammetry) để xác định % lượng thực tế của chất chống oxy hóa còn lại, bao gồm cả chất chống oxy hóa chính (primary) và phụ (secondary).

Aug 16, 202204:59
Đánh giá chất lượng và tuổi thọ còn lại dầu tuabin P1

Đánh giá chất lượng và tuổi thọ còn lại dầu tuabin P1

Bạn đang quản lý công tác bảo trì các thiết bị mà có hệ thống dầu bôi trơn lớn, trong đó, có các yêu cầu về khoảng thời gian vận hành dài giữa các lần thay dầu. Các thiết bị như tuabin hơi, tuabin khí, hệ thống thủy lực lớn và dầu bánh răng tuabin gió, thường có yêu cầu này.

Câu hỏi của bạn thường đặt ra là khi nào mới phải thay mới dầu tuabin.

Aug 16, 202207:32
Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần 2-1

Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần 2-1

PHẦN 2

NHỮNG HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP

GIỚI THIỆU

Phần này trình bày tổng quan về cách tiếp cận xử lý sự cố ổ trục về mặt kết cấu. Phương pháp tiếp cận được phát triển dựa trên sự hiểu biết về hoạt động của ổ trục và các tác động tiềm ẩn của các thông số liên quan. Mối quan tâm đặc biệt là tình trạng của ngõng trục, đĩa chặn, sự mài mòn của bề mặt các miếng bạc ba bít, và tình trạng của tất cả các điểm tiếp xúc trong cụm ổ trục và dầu bôi trơn.

Cách tiếp cận sau đây, có thể được sử dụng với tất cả các loại ổ trục có màng chất lỏng, nhưng sự thảo luận ở phần này chủ yếu tập trung vào các ổ chặn.

Khi đánh giá hư hỏng của ổ trục, bề mặt ba bít của các miếng bạc thường là ví trí duy nhất được kiểm tra. Mặc dù, rất nhiều thông tin có thể được thu thập từ bề mặt ba bít, nhưng các thông tin bổ sung vẫn tồn tại ở những nơi khác. Các thông tin bổ sung này, thường được chứng minh là rất có giá trị cho việc chẩn đoán, vì các bề mặt ba bít thường bị phá hủy nếu có sự cố hư hỏng lớn. Sự cố phá hỏng toàn bộ mặt bạc ổ trục, có thể che giấu thông tin có giá trị.

Một sự cố hư hỏng ổ chặn và đĩa chặn do lực di trục lớn sinh ra khi máy nén bị Surge.

Trong phần này của tài liệu, sẽ nêu các trường hợp hay dạng hư hỏng, đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán các hư hỏng, trước khi dẫn đến xảy ra hư hỏng phá huỷ, lúc đó, ổ trục không còn được đỡ bởi màng dầu. Nhờ cách sử dụng hợp lý thiết bị theo dõi rung động, nhiệt độ, phân tích mẫu dầu, đánh giá hệ thống bôi trơn và tham khảo sự hoạt động của máy. Các hư hỏng của ổ trục có thể được xác định và đánh giá trước khi có xảy ra hư hỏng phá huỷ lớn.

Tình trạng ổ trục thường được theo dõi qua thiết bị đo nhiệt độ. Cho nên, phải đảm bảo các cảm biến nhiệt độ được gắn đúng vị trí với khả năng đáp ứng với sự thay đổi của nhiệt độ. Vị trí lắp và loại cảm biến phải được xác định đúng để giá trị nhiệt độ đo được là giá trị thực tế.

Để bắt đầu cho một sự đánh giá hư hỏng, cụm ổ trục nên được tháo rời hoàn toàn. Không được vệ sinh ổ trục để tránh làm mất đi các thông tin có giá trị cho việc chẩn đoán.

Các bề mặt bạc ba bít của ổ đỡ bị xước do khe hở nhỏ hoặc không đều

May 14, 202215:16
Tầm quan trọng của cân tâm (The importance of Shaft alignment)

Tầm quan trọng của cân tâm (The importance of Shaft alignment)

https://www.baoduongcokhi.com/2009/03/tam-quan-trong-cua-can-tam-importance.html

Cân chỉnh đồng tâm giữa trục của thiết bị dẫn động và được dẫn động (Gọi tắt là cân tâm). Ví dụ như giữa trục động cơ điện (máy dẫn động) và trục bơm (máy được dẫn động). Việc cân chỉnh phải theo các giá trị cho phép của nhà sản xuất.

Hầu hết các câu hỏi của các nhà quản lý, kỹ sư, quản đốc, và nhà thầu đều liên quan đến chủ đề cân tâm và tầm quan trọng của nó trong bảo dưỡng các thiết bị động trong nghành công nghiệp.

Thế nào là cân tâm chính xác?

Trong một thời gian dài, sự mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm của trục hai máy quay không nằm trên một đường thẳng. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng vẫn có một lượng lớn người hiểu nhầm, thường những người này chỉ tìm hiểu chủ đề cân tâm khi cố gắng định nghĩa chính xác lượng mất cân bằng có thể tồn tại khi hai trục quay kết nối với nhau qua khớp nối cứng hay khớp nối mềm.

Cân tâm như thế nào cho chính xác?

Đo sự mất đồng tâm trục như thế nào khi mà có quá nhiều kiểu thiết kế khớp nối?

Ở đâu thì cần đo sự mất đồng tâm trục?

Đo theo đơn vị góc hay khoảng cách lệch tâm song song? Khi nào cần cân tâm, khi máy đang ngừng hay đang chạy?

Thêm các định nghĩa khác về cân tâm: sự mất đồng tâm trục là sự lệch vị trí trục khỏi đường tâm quay của trục được đo ở điểm truyền ngẫu lực khi máy đang chạy ở điều kiện bình thường.

Để hiểu rõ hơn định nghĩa này, ta hãy phân tích từng ý để mô tả rõ hơn những vấn đề liên quan. Sự lệch trục khi mà đường tâm quay thực tế của trục lệch so với đường tâm dự kiến.

Hình 1 cho thấy trường hợp có sự mất đồng tâm trục giữa bơm và mô tơ. Đối với khớp nối mềm (khớp đàn hồi) thì nó có thể bù được một lượng mất đồng tâm trên. Ở hình trên cho thấy có độ lệch theo phương ngang và phương đứng ở điểm truyền năng lượng ở bơm và môtơ. Mục tiêu của người tiến hành việc cân tâm là phải định vị trí máy sao cho độ lệch tâm nằm trong giá trị dung sai cho phép. Một bảng dung sai ở hình 2 sẽ cho phép thành lập mục tiêu cân tâm cho người tiến hành. Giá trị này thay đổi theo tốc độ quay của máy, tốc độ càng cao thì giá trị lệch tâm cho phép càng nhỏ.

Mar 25, 202209:42
Bảo trì cơ hội: nâng cao độ tin cậy nhà máy

Bảo trì cơ hội: nâng cao độ tin cậy nhà máy

https://www.baoduongcokhi.com/2013/03/bao-duong-co-hoi-nang-cao-o-tin-cay-nha.html

Bảo trì phòng ngừa thường bao gồm theo dõi tình trạng và thực hiện các công việc nhằm kéo dài tuổi thọ thiết bị, các công việc bảo dưỡng định kỳ được lên lịch thực hiện theo tần suất.

Một số công việc như đo nhiệt độ và đo độ rung, phải được thực hiện trong khi các thiết bị đang hoạt động và trong khi đa số các công việc khác, như làm sạch bên trong thiết bị thì phải được thực hiện khi thiết bị ngừng hoạt động.

Bảo trì phục hồi, được định nghĩa là công việc bảo dưỡng có liên quan đến việc sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị lỗi hay bị hư hỏng. Đối với các dạng hư hỏng mà không thể theo dõi giám sát tình trạng, để có thể cho phép bạn lập kế hoạch bảo dưỡng kịp thời, thì công việc sẽ được tiến hành kiểm tra khi có điều kiện hay có cơ hội ngừng máy, chúng ta gọi là bảo trì cơ hội.

Mar 21, 202204:33
Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần 1

Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần 1

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA Ổ TRỤC THỦY ĐỘNG LỰC

Ổ TRỤC THỦY ĐỘNG LỰC

Ổ trục truyền tải động của trục lên bệ và nền móng máy. Ổ trục thủy động lực truyền (nổi) tải trên màng dầu bôi trơn mà có khả năng tự hình thành. Ổ chặn chịu các tải di dọc trục. Tải hướng kính được đỡ bởi ổ đỡ (journal bearing).

Vỏ máy và ổ trục có thể phân ra làm hai loại, là phương ngang và phương đứng còn phụ thuộc vào sự định hướng của trục. Ổ đỡ có thể dạng khối trụ kín, lắp lồng vào từ phía đầu trục hoặc chia ổ đỡ thành hai nửa, lắp vòng tròn quanh trục.

NGUYÊN LÝ THỦY ĐỘNG LỰC

Ổ ĐỠ (JOURNAL BEARING)

Dựa trên lý thuyết nghiên cứu của kiểu ổ đỡ dạng hình trụ, giáo sư Osborne Reynolds đã chỉ ra rằng: sự bám dính của dầu bôi trơn vào ngõng trục và khả năng cản trở của ngõng trục đối với dòng chảy của dầu (nó gọi là độ nhớt), được kéo theo của sự quay của ngõng trục, nhờ vậy tạo ra màng dầu có dạng hình nêm (wedge-shaped film) giữa ngõng trục và ổ đỡ (xem hình 4). Điều này hình thành áp suất trong màng dầu, nhờ đó mà màng dầu này đỡ được tải (xem hình 5).

Reynolds đã cho thấy, nêm dầu là đặc điểm quan trọng tuyệt đối đến hiệu quả bôi trơn cho ổ đỡ. Reynolds cũng cho thấy rằng: “nếu một mặt phẳng rộng tiếp xúc với một bề mặt hơi nghiêng trong môi trường dầu, khi đó sẽ hình thành sự phân bố áp suất với áp suất cực đại tại tâm theo chiều chuyển động”.

BẠC CÓ TRỤ XOAY TỰ LỰA

Để mô tả nguyên lý của ổ bạc chặn có trụ xoay tự lựa (hình 6), Albert Kingsbury đã phát biểu: “Nếu một miếng bạc được đỡ phía dưới bởi một trụ xoay, ở ngay vị trí điểm tâm lý thuyết của áp suất dầu, áp suất dầu này hình thành tự nhiên, kết quả là tạo ra ma sát trên ổ trục nhỏ nên không tạo ra sự mài mòn của chi tiết kim loại. Với nguyên lý này thì một ổ chặn có thể có nhiều miếng bạc được bố trí vòng tròn và được bôi trơn hợp lý”. Cùng với khái niệm đó, người ta đã chế tạo ra ổ đỡ có trụ xoay tự lựa.

Cũng giống như loại ổ đỡ thông thường, ổ đỡ có trụ xoay tự lựa giống như của ổ chặn cũng tạo ra sự bám dính màng dầu, cung cấp màng dầu với khả năng tự hình thành.

Xem bài viết:

https://www.baoduongcokhi.com/2022/03/nguyen-ly-lam-viec-va-dang-hu-hong-cua.html

Mar 16, 202215:48
Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần mở đầu

Nguyên lý làm việc và dạng hư hỏng của ổ trục thủy động lực (Hydrodynamic Bearings): Phần mở đầu

Xem bài viết:

https://www.baoduongcokhi.com/2009/02/tim-hieu-ve-kieu-bac-thuy-ong-hoc.html

PHẦN MỞ ĐẦU: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Trong mỗi giây đang diễn ra hàng ngày, tất cả các máy móc trên khắp thế giới đang hoạt động, để cung cấp các sản phẩm phục vụ nhu cầu của chúng ta. Những máy này đang được đỡ tốt bởi những ổ trục. Nếu một máy bị ngừng, thì những áp lực trong việc khắc phục sự cố là rất lớn. Bài viết sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng về ổ trục thiết kế kiểu thủy động lực và các dạng hư hỏng thường gặp.

Xem thêm:

Ổ trục Integral squeeze film damper (ISFD) là gì, nó hoạt động như thế nào?

GIỚI THIỆU

Ổ trục có tác dụng đỡ trục quay có thể phân ra thành 4 loại cơ bản:

1-  Ổ lăn (roller bearing) – tải được đỡ trên các bi cầu và bi đũa.

2-  Ổ trục thủy tĩnh (hydrostatic bearing) – tải được đỡ bởi lưu chất cao áp.

3- Ổ trục thủy động lực (hydrodynamic bearing) – tải được đỡ bởi màng dầu bôi trơn (oil film).

4-  Ổ trục từ tính (Magnetic bearing) – tải được đỡ bởi từ trường.

Trong bài viết này, chủ yếu nói về loại ổ trục thủy động lực, các miếng bạc (pad/shoe) có thiết kế có trụ xoay tự lựa (pivot).

LỊCH SỬ Ổ TRỤC THỦY ĐỘNG LỰC

Trong những năm cuối thập kỷ 1880, có nhiều cuộc thử nghiệm về cách bôi trơn cho bề mặt bạc của ổ trục. Ý tưởng về việc “nổi” (floating) tải trên một màng dầu được nhóm của Beauchamp Tower thử nghiệm và công trình lý thuyết của Osborne Reynolds.

1.  Ổ BẠC CHẶN CÓ TRỤ XOAY TỰ LỰA (pivoted shoe thrust bearings)


Mar 06, 202205:09
Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 3: rung động đo như thế nào? cách thiết bị đo làm việc? cách cài đặt thông số.

Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 3: rung động đo như thế nào? cách thiết bị đo làm việc? cách cài đặt thông số.

Xem các bài này trên youtbue:

Chẩn đoán hư hỏng bằng phân tích rung động máy, 01: Rung động máy là gì? Nguyên nhân gây rung?

https://youtu.be/fvumJwyShqg

Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 2: Biên độ, Tần số, Pha, Waveform và Spectrum là gì?

https://youtu.be/TOxb5WCNUpM

Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 3: rung động đo như thế nào? cách thiết bị đo làm việc? cách cài đặt thông số.

Feb 23, 202220:18
Tối ưu hoá tuổi thọ vòng bi

Tối ưu hoá tuổi thọ vòng bi

Lý thuyết về một vòng bi vĩnh cửu, chỉ có được khi vận hành ở điều kiện lý tưởng, và khi mà tải tác động, không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vòng bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tế, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tế, với các điều kiện khác nhau, thì tuổi thọ của vòng bi cũng bị ảnh hưởng khác nhau.

Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi, có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi. Vòng bi phải được lưu kho đúng cách, tháo lắp, kiểm tra, và theo dõi tình trạng làm việc tốt. Mức độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều vào việc bôi trơn có đúng cách hay không, và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn. Người sử dụng nên nắm một số quy tắc chung sau đây, trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi.

Xem bài viết:

https://www.baoduongcokhi.com/2009/03/toi-uu-hoa-tuoi-tho-vong-bi.html


Feb 18, 202208:04
Tại sao vòng bi của bơm hư hỏng?

Tại sao vòng bi của bơm hư hỏng?

Tại sao vòng bi của bơm hư hỏng?, Có phải ý chúng ta muốn nói những yếu tố gì, mà ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng bi? Hầu hết chúng ta, đã từng nhiều lần thay thế vòng bi, khi tháo bơm để sửa chữa, hoặc thay thế hộp làm kín. Đây có phải là việc phải làm không? Nếu bạn suy nghĩ một chút, bạn sẽ tự hỏi, nếu vòng bi mà không bị mòn hỏng, thì sẽ không có chi tiết nào bị hư hỏng.

Tuổi thọ vòng bi, được xác định bởi số giờ, mà dẫn đến “mỏi” của kim loại, và là một chỉ số của tải tác động lên vòng bi, số vòng quay, và lượng dầu bôi trơn vòng bi.

Các công ty sản xuất bơm tính toán tuổi thọ vòng bi, và cho thấy, tuổi thọ có thể lên tới nhiều năm.

Ví dụ, công ty sản xuất bơm Duriron dự tính, tuổi thọ của vòng bi đỡ, (đối với bơm nước kích cỡ, 75mm x 50mm x 250mm), là 3 năm.

Để hiểu từ “ mỏi” của kim loại, chúng ta xem thí nghiệm sau đây:

Duỗi thẳng một chiếc kẹp giấy.

Đầu tiên, ta uốn cong nó một chút, và để nó từ từ hồi về. Bạn thấy nó sẽ trở về vị trí thẳng như cũ. Bạn làm như thế nhiều thế nhiều lần, (thậm chí nhiều năm), mà không gẫy, (hay mỏi) kim loại, bởi vì bạn tạo ra một chu kỳ tác động nằm trong giới hạn đàn hồi của nó, (tưởng tượng giống trường hợp của miếng cao su).

Bây giờ, bạn sẽ bẻ gập cái kẹp, (bẻ cong nhiều hơn trước), và bạn thấy, nó sẽ không hồi lại về vị trí thẳng như ban đầu nữa. Vì lần này, bạn đã bẻ cong kim loại trong giới hạn dẻo của nó.

Xem bài viết:

https://www.baoduongcokhi.com/2012/12/tai-sao-vong-bi-cua-bom-hu-hong.html

Feb 16, 202211:42
Tăng trưởng nhiệt (Thermal growth): cách xác định, định lượng và xử lý các tác động của nó đối với động cơ tuabin

Tăng trưởng nhiệt (Thermal growth): cách xác định, định lượng và xử lý các tác động của nó đối với động cơ tuabin

Tăng trưởng nhiệt (Thermal growth), đã được sử dụng trong lĩnh vực cân tâm máy móc (alignment), là sự giãn nở khung máy, do sự sinh nhiệt. Tất nhiên, việc sinh ra nhiệt, là do các quá trình hoạt động của máy, và các lực gây ra. Vật liệu chịu sự thay đổi nhiệt độ do sinh nhiệt, sẽ giãn nở ra theo một lượng chính xác, được xác định bởi các tính chất vật liệu của chúng.

Trong động cơ tuabin, sự tăng trưởng nhiệt, là kết quả của sự chênh lệch nhiệt độ, xảy ra giữa điều kiện dừng, và điều kiện vận hành. Nói chung, chênh lệch nhiệt độ càng lớn, thì sự tăng nhiệt càng lớn. Mức độ tăng trưởng nhiệt, có thể được tính toán từ ba biến số sau:

∆ T (chênh lệch nhiệt độ).

C (hệ số giãn nở nhiệt).

L (khoảng cách giữa đường tâm trục và các bệ đỡ của máy).

Khi máy móc bắt đầu sinh nhiệt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa điều kiện dừng, và điều kiện chạy, sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt của khung máy, do đó dẫn đến chuyển động của các đường tâm trục. Điều này, có thể tạo ra những thay đổi trong việc căn chỉnh, ảnh hưởng đến sai lệch song song (offset), và sai lệch góc (angularity) giữa hai trục máy.

Feb 11, 202205:50
Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 2: Biên độ, Tần số, Pha, Waveform và Spectrum là gì?

Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 2: Biên độ, Tần số, Pha, Waveform và Spectrum là gì?

Chẩn đoán hư hỏng bằng Phân tích rung động máy, 2: Biên độ, Tần số, Pha, Waveform và Spectrum là gì?

Xem phiên bản youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=TOxb5WCNUpM

Feb 09, 202213:59
Chẩn đoán hư hỏng bằng phân tích rung động máy, 01: Rung động máy là gì? Nguyên nhân gây rung?

Chẩn đoán hư hỏng bằng phân tích rung động máy, 01: Rung động máy là gì? Nguyên nhân gây rung?

Xem phiên bản youtube: https://www.youtube.com/watch?v=fvumJwyShqg

RUNG ĐỘNG MÁY LÀ GÌ?

Hầu hết trong chúng ta đều quen thuộc với rung động hay dao động, một vật đang rung động sẽ di chuyển qua lại hay đi tới và đi lui. Chúng ta từng bắt gặp các ví dụ về rung động trong đời sống hàng ngày: một quả lắc đang dao động qua lại, một dây đàn được gẩy đang rung, một chiếc xe tải rung động khi chạy trên địa hình gồ ghề và các hoạt động về địa chất gây ra sự chấn động lớn hay còn gọi là động đất.
Có nhiều cách thí nghiệm để thấy hay cảm nhận một vật đang rung động. Chúng ta có thể chạm vào một vật đang rung và cảm nhận sự rung động, chúng ta cũng có thể nhìn thấy một vật rung động đang chuyển động qua lại.
Rung động cũng có thể tạo âm thanh mà tai ta có thể nghe thấy hay nhiệt mà ta có thể cảm nhận. Bạn thử chà đi chà lại bàn chân trên tấm thảm nhà bạn bạn sẽ thấy âm thanh và nóng ở bàn chân.

TRONG CÁC NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP CÓ MỘT KIỂU RUNG ĐỘNG MÀ CHÚNG TA MUỐN ĐỀ CẬP ĐẾN: RUNG ĐỘNG CỦA MÁY (MACHINE VIBRATION)
Vậy rung động máy là gì? Đơn giản là sự chuyển động qua lại của máy hoặc các bộ phận máy. Tất cả các thành phần máy di chuyển qua lại hay dao động qua lại là đang rung động.
Rung động máy có thể có nhiều dạng khác nhau. Một thành phần máy có thể dao động một khoảng cách lớn hoặc nhỏ, nhanh hoặc chậm và có thể cảm nhận được âm thanh và nhiệt. Rung động máy thường có thể cố ý được tạo ra nhờ thiết kế của máy và tùy vào mục đích sử dụng của máy như sàng rung, phễu nạp liệu, băng tải, máy đánh bóng, máy dầm đất, v.v…. Nhưng hầu hết, rung động máy là không mong muốn và nó thường gây ra những hư hỏng cho máy. BÀI VIẾT NÀY CHỦ YẾU NÓI VỀ THEO DÕI RUNG ĐỘNG MÁY KHÔNG MONG MUỐN. Hãy xem các ví dụ về rung động máy không mong muốn.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA RUNG ĐỘNG MÁY LÀ GÌ?
Hầu hết các rung động máy là do một nhiều nguyên nhân sau:
a) Có các lực tác động lặp đi lặp lại
b) Sự lỏng (looseness)
c) Sự cộng hưởng

Feb 07, 202213:36
GEMBA – Công cụ Lean hữu ích

GEMBA – Công cụ Lean hữu ích

Gemba 現場 là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “địa điểm thực tế”. Trong sản xuất, Gemba chỉ nơi diễn ra các hoạt động mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng, với ba hoạt động chủ yếu là thiết kế, sản xuất và phân phối.

Gemba Walk là hành động đi đến hiện trường thực tế , hiểu công việc, đặt câu hỏi và học hỏi; được biết đến như một phần / công cụ cơ bản của Lean. Khi có vấn đề xảy ra thì cần phải đi đến hiện trường thực tế để quan sát, hiểu và thu thập thông tin, dữ liệu chính xác nhất có thể thay vì ngồi tại chỗ hỏi và thu thập thông tin gián tiếp (hoặc gửi phiếu khảo sát để thu thập dữ liệu).

Dựa theo nguyên tắc “Go and see” – một nguyên tắc quan trọng của hệ thống sản xuất Toyota – để thực sự hiểu một tình huống cần phải đi đến Gemba.

Gemba Walk được thực hiện bởi các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo nhóm, giám sát viên… trong đó cá nhân họ trựa tiếp quan sát cách thức các quy trình đang được thực hiện tại nơi làm việc nhằm xác định các mối nguy hiện có, quan sát các điều kiện về máy móc và thiết bị, hỏi về các tiêu chuẩn thực hành, thu thập kiến ​​thức về tình trạng công việc và xây dựng mối quan hệ với nhân viên. Nhân viên có khuynh hướng cởi mở chỉ ra các cơ hội để cải thiện hoặc chia sẻ mối quan tâm tại nơi làm việc của họ.

Feb 06, 202203:37
Bảo trì phục hồi (Corrective maintenance, CM) là gì?

Bảo trì phục hồi (Corrective maintenance, CM) là gì?

Bảo trì phục hồi, là một loại bảo trì được sử dụng, cho thiết bị sau khi thiết bị bị hỏng, hoặc trục trặc, thường gây ra tốn kém nhất, không chỉ thiết bị bị hao mòn, mà có thể làm hỏng các bộ phận khác, và gây ra nhiều hư hỏng, do đó, các chi phí sửa chữa, thay thế, và mất doanh thu do thời gian ngừng hoạt động trong quá trình đại tu, có thể đáng kể.

Bảo trì phục hồi, là nhiệm vụ bảo trì, được thực hiện để xác định, cô lập, và khắc phục lỗi của thiết bị, máy móc, hoặc hệ thống bị lỗi, có thể được khôi phục về tình trạng hoạt động, trong phạm vi dung sai, hoặc giới hạn, được thiết lập cho các hoạt động tại chỗ.

Định nghĩa bảo trì phục hồi

Tiêu chuẩn chính thức của Pháp định nghĩa, "bảo trì phục hồi, corrective maintenance", là bảo trì được thực hiện, sau khi phát hiện lỗi, và nhằm khôi phục tài sản về tình trạng mà nó có thể thực hiện chức năng dự kiến, (tiêu chuẩn NF EN 13306 X 60-319, tháng 6 năm 2010).

Bảo trì phục hồi, có thể được chia nhỏ thành, "bảo trì phục hồi ngay lập tức, immediate corrective maintenance", (trong đó công việc bắt đầu ngay lập tức, sau khi xảy ra lỗi), và "bảo trì phục hồi hoãn lại, deferred corrective maintenance", (trong đó công việc bị trì hoãn theo một bộ quy tắc bảo trì nhất định).

Feb 06, 202203:21
Bảo trì dựa trên tình trạng, (Condition-based maintenance CBM) là gì?

Bảo trì dựa trên tình trạng, (Condition-based maintenance CBM) là gì?

Bảo trì dựa trên tình trạng, (CBM), được mô tả ngắn gọn, là bảo trì khi có nhu cầu. Mặc dù cũ hơn nhiều theo trình tự thời gian, Nó được coi là một phần hoặc thực hành bên trong lĩnh vực bảo trì dự đoán rộng hơn, và mới hơn, nơi các công nghệ AI mới, và khả năng kết nối được đưa vào hoạt động, và nơi từ viết tắt CBM, thường được sử dụng để mô tả “Giám sát dựa trên tình trạng”, hơn là việc bảo trì chính nó. Bảo trì CBM được thực hiện, sau khi một hoặc nhiều chỉ báo, cho thấy thiết bị sắp hỏng, hoặc hiệu suất thiết bị đang giảm sút.

Khái niệm này có thể áp dụng cho các hệ thống có nhiệm vụ quan trọng, kết hợp dự phòng tích cực, và báo cáo lỗi. Nó cũng có thể áp dụng cho các hệ thống có nhiệm vụ không quan trọng, thiếu dự phòng và báo cáo lỗi.

Bảo trì dựa trên tình trạng, đã được giới thiệu để cố gắng bảo trì thiết bị chính xác, vào đúng thời điểm. CBM, dựa trên việc sử dụng dữ liệu thời gian thực, để ưu tiên, và tối ưu hóa các nguồn lực bảo trì. Quan sát trạng thái của hệ thống, được gọi là giám sát tình trạng. Một hệ thống như vậy, sẽ xác định tình trạng của thiết bị, và chỉ hoạt động khi bảo trì thực sự cần thiết. Sự phát triển trong những năm gần đây, cho phép thiết bị đo đạc được mở rộng, và cùng với các công cụ tốt hơn để phân tích dữ liệu tình trạng, nhân viên bảo trì ngày nay, hơn bao giờ hết, có thể quyết định, đâu là thời điểm thích hợp, để thực hiện bảo dưỡng một số thiết bị. Lý tưởng nhất, bảo trì dựa trên tình trạng sẽ cho phép nhân viên bảo trì, chỉ làm những việc phù hợp, giảm thiểu chi phí phụ tùng thay thế, thời gian ngừng hoạt động của hệ thống, và thời gian dành cho việc bảo trì.

Feb 05, 202205:41
Bảo trì dự đoán, (Predictive maintenance), là gì?

Bảo trì dự đoán, (Predictive maintenance), là gì?

Bảo trì dự đoán, được thiết kế để giúp xác định tình trạng của thiết bị đang sử dụng, nhằm ước tính thời điểm bảo trì nên được thực hiện. Cách tiếp cận này, hứa hẹn tiết kiệm chi phí, so với bảo trì phòng ngừa định kỳ, hoặc dựa trên thời gian, bởi vì các nhiệm vụ chỉ được thực hiện khi đã chắc chắn. Vì vậy, nó được coi là bảo trì dựa trên tình trạng được thực hiện, khi được đề xuất bởi các ước tính, về trạng thái xuống cấp của một hạng mục. Từ dự báo của bảo trì dự đoán, cho phép chúng ta lên kế hoạch và lich trình cho việc Bảo trì phục hồi thuận tiện, và ngăn ngừa các hỏng hóc không mong muốn của thiết bị. Điều quan trọng là, "tuổi thọ của thiết bị phù hợp, tăng cường độ an toàn của nhà máy, ít tai nạn có tác động tiêu cực đến môi trường, và quản lý phụ tùng thay thế được tối ưu hóa.

Bảo trì dự đoán khác với bảo trì phòng ngừa, vì nó dựa vào tình trạng thực tế của thiết bị, chứ không phải số liệu thống kê về tuổi thọ trung bình, hoặc dự kiến, để dự đoán khi nào cần bảo trì. Thông thường, các phương pháp tiếp cận Máy học, (Machine Learning), được áp dụng, để xác định tình trạng thực tế của hệ thống, và để dự báo các trạng thái trong tương lai của nó.

Một số thành phần chính cần thiết, để thực hiện bảo trì dự đoán là, thu thập, và xử lý trước dữ liệu, phát hiện lỗi sớm, phát hiện lỗi, dự đoán thời gian xảy ra lỗi, lên lịch bảo trì, và tối ưu hóa tài nguyên. Bảo trì dự đoán cũng được coi là một trong những động lực để cải thiện năng suất, và là một trong những cách, để đạt được sự "kịp thời, Just in time" trong sản xuất.

Feb 04, 202211:54
Bảo trì, (Maintenance), là gì?

Bảo trì, (Maintenance), là gì?

Bảo trì, (Maintenance), là gì?

Nguồn: Wikipedia

Biên dịch Thanh Sơn, bản quyền thuộc về bảo dưỡng cơ khí . com.

Ý nghĩa kỹ thuật của bảo trì, maintenance, liên quan đến việc kiểm tra chức năng, bảo dưỡng, sửa chữa, hoặc thay thế các dung cụ, thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng tòa nhà, và các tiện ích hỗ trợ trong các công trình công nghiệp, kinh doanh và dân dụng. Theo thời gian, điều này đã trở thành bao gồm nhiều từ ngữ mô tả các phương pháp hiệu quả về chi phí khác nhau, để duy trì hoạt động của thiết bị; những hoạt động này, xảy ra trước, hoặc sau khi hư hỏng.

Các định nghĩa về bảo trì

Chức năng bảo trì, thường được gọi là, bảo trì, sửa chữa, và đại tu, (maintenance, repair, and overhaul, MRO), và MRO cũng được sử dụng cho bảo trì, sửa chữa, và vận hành, (maintenance, repair and operations). Theo thời gian, thuật ngữ bảo trì, và MRO, đã bắt đầu được tiêu chuẩn hóa. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sử dụng các định nghĩa sau:

· Bất kỳ hoạt động nào, chẳng hạn như kiểm tra, đo lường, thay thế, điều chỉnh và sửa chữa, nhằm duy trì, hoặc khôi phục một thiết bị chức năng về trạng thái cụ thể, mà thiết bị, có thể thực hiện các chức năng cần thiết của nó.

· Tất cả các hành động, được thực hiện, để duy trì vật liệu trong tình trạng có thể sử dụng được, hoặc để khôi phục lại khả năng sử dụng. Nó bao gồm, kiểm tra, thử nghiệm, bảo dưỡng, phân loại về khả năng sử dụng, sửa chữa, xây dựng lại và cải tạo.

· Tất cả các hoạt động cung cấp, và sửa chữa, được thực hiện để giữ cho một lực lượng nhân lực trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ của mình.

· Công việc định kỳ thường xuyên cần thiết, để giữ cho một cơ sở, (như nhà máy, tòa nhà, kết cấu, cơ sở mặt đất, hệ thống tiện ích, hoặc bất động sản khác), trong tình trạng có thể được sử dụng liên tục, với công suất, và hiệu quả ban đầu, hoặc được thiết kế cho mục đích dự định của nó.

Bảo trì, được kết nối chặt chẽ với giai đoạn sử dụng sản phẩm, hoặc hệ thống kỹ thuật, trong đó, khái niệm về khả năng bảo trì phải được bao gồm. Trong trường hợp này, khả năng bảo trì, được coi là khả năng của một hạng mục, trong các điều kiện sử dụng đã nêu, được giữ lại, hoặc khôi phục về trạng thái, mà nó có thể thực hiện các chức năng cần thiết, sử dụng các quy trình, và nguồn lực quy định.

Trong một số lĩnh vực như bảo trì máy bay, các thuật ngữ như, bảo dưỡng, sửa chữa, và đại tu, cũng bao gồm kiểm tra, xây dựng lại, thay đổi, và cung cấp phụ tùng, phụ kiện, nguyên liệu thô, chất kết dính, chất làm kín, lớp phủ và vật tư tiêu hao, để bảo trì máy bay ở giai đoạn sử dụng. Trong hàng không dân dụng quốc tế, bảo trì có nghĩa là:

· Việc thực hiện các nhiệm vụ cần thiết, để đảm bảo máy bay liên tục đủ điều kiện bay, bao gồm, bất kỳ công việc nào, hoặc kết hợp giữa đại tu, kiểm tra, thay thế, khắc phục khiếm khuyết, và phương án sửa đổi, hoặc sửa chữa.

Định nghĩa này bao gồm tất cả các hoạt động, mà các quy định của ngành hàng không yêu cầu phát hành một tài liệu bảo trì, (như giấy chứng nhận máy bay trở lại phục vụ, CRS).

Feb 04, 202208:30
Các dạng hư hỏng ở các máy quay (turbomachines)

Các dạng hư hỏng ở các máy quay (turbomachines)

Có nhiều lý do dẫn đến sự cố và hư hỏng của máy turbo. Trong đó, sự cộng hưởng thường bị bỏ qua.

Các bộ phận, và thành phần quay như cánh bánh công tác, và các hàng cánh trên rô to có thể cộng hưởng với bất kỳ kích thích nào, do máy turbo tạo ra. Các cộng hưởng đối với tần số tự nhiên thứ nhất, và thứ hai, có thể gây nguy hiểm. Nói chung, có thể có nhiều trường hợp cộng hưởng. Lấy ví dụ, tần số tự nhiên thứ hai của thành phần quay, được chứng minh là gần như chính xác, là bội số nguyên của tần số tự nhiên đầu tiên, (tức là F2 bằng nF1, n là số nguyên). Điều này, dẫn đến các vấn đề về kích thích, và vận hành. Rung động do lưu chất gây ra, sự thay đổi dao động của áp suất chất lỏng, và dòng chảy hỗn loạn (hay hình thành dòng xoáy), cũng có thể gây ra rung động cao, hoặc thậm chí hư hỏng.

Có nhiều lý do dẫn đến sự cố và hư hỏng của máy turbo. Trong đó, sự cộng hưởng thường bị bỏ qua.

Các bộ phận, và thành phần quay như cánh bánh công tác, và các hàng cánh trên rô to có thể cộng hưởng với bất kỳ kích thích nào, do máy turbo tạo ra. Các cộng hưởng đối với tần số tự nhiên thứ nhất, và thứ hai, có thể gây nguy hiểm. Nói chung, có thể có nhiều trường hợp cộng hưởng. Lấy ví dụ, tần số tự nhiên thứ hai của thành phần quay, được chứng minh là gần như chính xác, là bội số nguyên của tần số tự nhiên đầu tiên, (tức là F2 bằng nF1, n là số nguyên). Điều này, dẫn đến các vấn đề về kích thích, và vận hành. Rung động do lưu chất gây ra, sự thay đổi dao động của áp suất chất lỏng, và dòng chảy hỗn loạn (hay hình thành dòng xoáy), cũng có thể gây ra rung động cao, hoặc thậm chí hư hỏng.

Đối với hư hỏng trục, các lý do đằng sau hư hỏng trục, có thể được liệt kê dưới đây:

1. Nguyên nhân cơ học: chẳng hạn như: tải trọng treo công xôn, tải trọng uốn, tải trọng xoắn, tải trọng dọc trục.

2. Nguyên nhân động học như, rung động, chu kỳ ứng suất, sốc tải.

3. Nguyên nhân ứng suất dư: từ quá trình sản xuất và sửa chữa.

4. Nguyên nhân nhiệt độ như, gradient nhiệt độ, võng trục rô to.

5. Nguyên nhân Môi trường như, ăn mòn, độ ẩm, xói mòn, mài mòn, xâm thực.

Feb 01, 202207:36
Chức năng của phụ gia bôi trơn, hạn chế của phụ gia áp suất cực cao EP trong bôi trơn bánh răng

Chức năng của phụ gia bôi trơn, hạn chế của phụ gia áp suất cực cao EP trong bôi trơn bánh răng

Dầu nhờn thương mại là sản phẩm cuối cùng, pha trộn từ hai thành phần chính. Thành phần thứ nhất, là dầu gốc (base oil), được các hãng sản xuất từ dầu mỏ thiên nhiên, hoặc tổng hợp. Dầu gốc chứa các phân tử hydrocarbon nặng, và có các tính chất hóa lý tương tự như dầu thành phẩm.

Tuy nhiên, người ta không thể sử dụng ngay loại dầu này bởi tính chất hóa lý của nó chưa đáp ứng yêu cầu. Để cải thiện các tính chất đó, các hãng phải pha trộn thêm thành phần thứ hai, là các chất phụ gia.  Các phụ gia được sử dụng, để ngăn chặn các quá trình vật lý, hóa học xảy ra, làm giảm chất lượng của dầu bôi trơn.

Phụ gia áp suất cực cao (Extreme Pressure Addictives)

Phụ gia áp suất cực cao hay phụ gia EP, là chất phụ gia cho chất bôi trơn có vai trò giảm sự mài mòn của các bộ phận của bánh răng chịu được áp suất rất cao

Các chất phụ gia EP, bao gồm:

Clo, Kali bo rát, Lưu huỳnh phốt pho.

Phụ gia EP được kích hoạt bằng cách tăng nhiệt độ đáng kể khi có xảy ra tiếp xúc kim loại bất thường và phản ứng với bề mặt kim loại để tạo thành một lớp màng hy sinh cùng tinh eutectic.

Màng được hình thành do phản ứng phụ gia EP có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của bề mặt răng bánh răng, do đó có thuật ngữ cùng tinh eutectic và màng này bảo vệ bề mặt răng bánh răng khỏi bị hư hại thêm hoặc nó sẽ điền vào vi trí nhấp nhô trên bề mặt răng.

Feb 01, 202207:21
Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng.

Bánh răng và hộp số, phần 3: Phân tích dầu tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng.

Sau đây, là một số cách kiểm tra dầu, để tìm nguyên nhân hư hỏng bánh răng:

1: Kiểm tra dầu, bằng cảm quan:

Kiểm tra đơn giản nhất, là kiểm tra trực quan. Thông thường, việc quan sát dầu, sẽ cung cấp, những thông tin như, độ bẩn của dầu, dầu nhiễm nước, hoặc bị ôxy hóa.

Nhìn vào chất bôi trơn trong một chai sạch, có màu trong. Tốt nhất, là một chiếc bình thủy tinh cao, và hẹp, như ống thí nghiệm. So sánh mẫu thử, với mẫu dầu nhớt mới chưa sử dụng.

Nếu mẫu dầu vẩn đục, hoặc có màu trắng đục, thì dầu có thể có nước. Màu sắc phải giống với mẫu dầu mới. Màu tối hay đen, có thể cho thấy, quá trình oxy hóa, hoặc bị nhiễm bẩn, bởi các hạt mài mòn nhỏ.

Nghiêng chai, và quan sát xem, dầu đã qua sử dụng, có nhớt hơn, hay ít hơn dầu mới. Sự thay đổi độ nhớt, có thể cho thấy quá trình oxy hóa, hoặc nhiễm bẩn. Tìm cặn lắng dưới đáy chai. Nếu có, hãy cho phân tích dầu, kiểm tra độ lắng cặn. Thành phần, và hàm lượng cặn lắng, sẽ hé lộ nguyên nhân của vấn đề.

Xem video tìm hiểu đầy đủ nội dung ở dưới:

2: Kiểm tra độ lắng

3:Kiểm tra mùi

4: Dầu có đáp ứng thông số kỹ thuật không?

5: Dầu có bị nhiễm bẩn không?.

6: Dầu có bị biến chất không?.

Jan 26, 202208:33
Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp

Bánh răng và Hộp số, phần 2: Các loại hộp số, bôi trơn, hư hỏng thường gặp

Phần 2: Hộp số (Gearbox)

Ở phần 2 này, bảo dưỡng cơ khí sẽ cùng các bạn tìm hiểu các nội dung sau đây:

1- Các loại hộp số,

2- Bôi trơn cho hộp số.

3- Các hư hỏng bánh răng và các nguyên nhân thường gặp.

Khi một ứng dụng truyền động yêu cầu chuyển động quay cùng với sự thay đổi tốc độ và hoặc thay đổi mô-men xoắn.

Hộp số được chế tạo thường cung cấp giải pháp tối ưu.

Ưu điểm chính của việc sử dụng hộp số để thay đổi tốc độ là cho phép truyền toàn bộ công suất ở các tốc độ khác nhau.

Hộp số cũng cho phép trục đầu vào và trục đầu ra theo các hướng khác nhau.

Các loại hộp số:

1: Hộp số đơn giản: Trong hộp số đơn giản, mỗi trục chỉ có một bánh răng.

2: Hộp số ghép nhiều bánh răng. Trong hộp số ghép, mỗi trục có nhiều hơn 1 bánh răng trên 1 trục.

3: Hộp số hoàn nguyên: Trong một hộp số hoàn nguyên, khi trục của bánh răng đầu tiên và cuối cùng là đồng tâm trục.

4: Hộp số ngoại luân hay hành tinh.

Trong hộp số ngoại luân hay hành tinh, các trục dẫn của một số bánh răng không cố định mà quay quanh trục của các bánh răng khác mà chúng ăn khớp với nhau.

Jan 26, 202214:41
Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears)

Bánh răng và hộp số, phần 1: Các loại bánh răng (types of gears)

Phần 1: GIỚI THIỆU VỀ BÁNH RĂNG (gear)

Bánh răng là một chi tiết máy hình tròn có các răng được cắt, ăn khớp với một chi tiết có răng khác để truyền mô-men xoắn.

Bộ truyền động bánh răng có thể thay đổi tốc độ, mô-men xoắn và hướng của nguồn truyền động.

bánh răng dùng để truyền chuyển động và mômen giữa các chi tiết máy trong các thiết bị cơ khí.

các bánh răng có kích thước khác nhau tạo ra sự thay đổi mô-men xoắn, tạo ra lợi thế cơ học thông qua tỷ số truyền của chúng.

cần phải hiểu chính xác sự khác biệt giữa các loại bánh răng để thực hiện truyền lực cần thiết trong các thiết kế cơ khí.

Có 2 ứng dụng truyền động, đó là:

truyền động giảm tốc, trong đó tốc độ đầu ra giảm và mô-men xoắn tăng lên.

truyền động tăng tốc, trong đó tốc độ đầu ra tăng và mô-men xoắn giảm.

Jan 26, 202209:33
Thảo luận về Thế hệ bảo trì thứ tư

Thảo luận về Thế hệ bảo trì thứ tư

Tác giả: Sandy Dunn, Giám đốc điều hành, Tư vấn bảo trì và Quản lý tài sản, tại Cty Assetivity,  chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo chuyên gia về bảo trì, độ tin cậy và quản lý tài sản.

Sandy Dunn, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Bảo trì, và Quản lý Tài sản Vật chất, chủ yếu trong lĩnh vực, Khai thác và Chế biến Khoáng sản, Dầu khí và Tiện ích tại Úc, Đông Nam Á, Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Phi. Ông trải qua các vị trí quản lý cấp cao và vai trò tư vấn cấp cao.

Lời người dịch: Bài viết này của ông được viết năm 2003, nên một số ý kiến, lập luận của ông, không nhắc tới một cụm từ được quan tâm, đó là kỹ thuật bảo trì 4.0. Tuy nhiên, bài viết vẫn có giá trị tham khảo cao.

Theo Sandy Dunn, phương pháp tiếp cận thế hệ thứ tư, sẽ chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ hư hỏng, thay vì dự đoán, hoặc phòng ngừa hư hỏng. Nó sẽ ngày càng tập trung vào việc chủ động, thay vì phản ứng.

Cụ thể, các hoạt động cải tiến bảo trì Thế hệ thứ tư, sẽ tập trung vào việc giảm tỷ lệ hư hỏng của thiết bị, tuân theo Mô hình 6 mẫu hư hỏng của Nowlan và Heap. Nó cũng sẽ tập trung vào việc giảm các mức xác suất hư hỏng tổng thể.

Để đạt được điều này, các nhà quản lý bảo trì, sẽ yêu cầu, mở rộng trọng tâm kỹ thuật truyền thống của các nhà quản lý, và chuyên gia bảo trì, sang các lĩnh vực, như lựa chọn, và thiết kế thiết bị. Nhưng, nó cũng sẽ đòi hỏi, sự hiểu biết hiệu quả hơn, về việc áp dụng, các biện pháp kiểm soát của tổ chức, hệ thống, và văn hóa, để loại bỏ các hư hỏng của thiết bị. Do đó, điều này, sẽ đòi hỏi sự hiểu biết, và đánh giá cao hơn, về các kỹ năng “mềm” liên quan (ý tác giả có thể là các kỹ năng làm việc nhóm, phân tích như RCA, RCM, PMO, v.v..).

Cuối cùng, để đạt được mục tiêu loại bỏ hư hỏng, cần phải có mức độ hợp tác, và làm việc nhóm cao hơn, giữa Bảo trì và Sản xuất, Kỹ thuật và Cung ứng, cũng sẽ đòi hỏi người ta áp dụng, các kỹ năng mềm nhiều hơn.

Jan 21, 202234:08
Đánh giá sách Bảo trì tập trung vào độ tin cậy, (RCM 2), của Tác giả: John Moubray

Đánh giá sách Bảo trì tập trung vào độ tin cậy, (RCM 2), của Tác giả: John Moubray

Cuốn sách đưa ra bảy câu hỏi trong quy trình RCM:

1, Các chức năng của thiết bị là gì?

2, Làm thế nào nó có thể hư hỏng?

3, Nguyên nhân nào khiến nó bị hư hỏng?

4, Điều gì xảy ra khi nó hư hỏng?

5, Có vấn đề gì nếu nó hư hỏng?

6, Có thể làm gì, để dự đoán, hoặc ngăn ngừa sự hư hỏng không?

7, Phải làm gì, nếu không thể dự đoán, hoặc ngăn ngừa được hư hỏng?

Tuy có sai sót nhỏ, nhưng cuốn sách này vẫn là cuốn sách hay nhất, đáng đọc nhất, và thực tế nhất hiện nay về RCM

Jan 20, 202207:01
Các ứng dụng của kỹ thuật phân tích rung động

Các ứng dụng của kỹ thuật phân tích rung động

Tất cả các thiết bị cơ khí, khi chuyển động sẽ tạo ra một biên dạng rung động, tín hiệu, mà phản ánh tình trạng hoạt động của nó. Điều này đúng, bất kể tốc độ chuyển động, hay dạng chuyển động, là chuyển động quay, tịnh tiến, hay chuyển động thẳng. Phân tích rung động, được áp dụng cho tất cả các thiết bị cơ khí. Phân tích biên dạng rung động, là một công cụ hữu ích trong bảo trì dự đoán, chẩn đoán hư hỏng và nhiều công dụng khác.
Một số kỹ thuật bảo trì dự đoán, được sử dụng để theo dõi, và phân tích các máy quan trọng, thiết bị, và các hệ thống, trong một nhà máy điển hình. Chúng bao gồm, phân tích độ rung, siêu âm un tra sô níc, ảnh nhiệt (thơ mô graphy), ma sát bôi trơn, giám sát quá trình công nghệ, kiểm tra trực quan và các kỹ thuật phân tích không phá hủy khác. Trong số những kỹ thuật này, phân tích rung động, là một kỹ thuật bảo trì dự đoán, chiếm ưu thế được sử dụng với các chương trình quản lý bảo trì.
Bảo trì dự đoán, đã trở thành từ đồng nghĩa, với các đặc tính giám sát rung động của máy quay, để phát hiện các vấn đề đang hình thành, và khởi đầu của sự hư hỏng lớn hơn. Tuy nhiên, phân tích rung động không cung cấp các dữ liệu cần thiết, để phân tích các thiết bị điện, các khu vực có sự mất nhiệt, tình trạng của dầu bôi trơn, hay các thông số khác, được đánh giá trong một chương trình quản lý bảo trì. Vì vậy, một chương trình tổng thể bảo dưỡng dự đoán nhà máy, phải bao gồm nhiều kỹ thuật, mỗi kỹ thuật được thiết kế, để cung cấp thông tin cụ thể, về thiết bị nhà máy.
Việc sử dụng phân tích độ rung không bị giới hạn, để bảo trì dự đoán. Kỹ thuật này rất hữu ích, khi ứng dụng để chẩn đoán hư hỏng. Theo dõi và phân tích rung động, là những công cụ chẩn đoán chính, cho hầu hết các hệ thống cơ khí, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm. Khi sử dụng đúng cách, dữ liệu rung động, cung cấp phương tiện, để duy trì các điều kiện vận hành tối ưu, và hiệu quả của hệ thống quan trọng của nhà máy. Phân tích rung động có thể được sử dụng, để đánh giá dòng chảy, qua các đường ống hoặc bồn chứa, phát hiện rò rỉ, và để thực hiện một loạt các chức năng thử nghiệm không phá hủy, để cải thiện độ tin cậy, và hiệu suất của hệ thống quan trọng của nhà máy.
Một số các ứng dụng được thảo luận trong phần này, là bảo trì dự đoán, kiểm tra nghiệm thu, kiểm soát chất lượng, phát hiện bộ phận bị lỏng, kiểm soát tiếng ồn, phát hiện rò rỉ, phân tích động cơ máy bay và thiết kế kỹ thuật máy.
Jan 18, 202207:57
Cấu tạo nguyên lý làm việc phớt cơ khí Mechanical seal

Cấu tạo nguyên lý làm việc phớt cơ khí Mechanical seal

Tôi xin giới thiệu cho các bạn nguyên lý cấu tạo phớt cơ khí, bao gồm các nội dung sau:
1: cấu tạo và ngyên lý làm việc của phớt cơ khí,
2: ưu nhược điểm của phớt cơ khí.
3: Các hư hỏng thường gặp và nguyên nhân hư hỏng.
Jan 18, 202209:12
Hiệu ứng Lomakin là gì? Giải pháp nâng cấp vật liệu vòng mòn và ống lót trong bơm ly tâm

Hiệu ứng Lomakin là gì? Giải pháp nâng cấp vật liệu vòng mòn và ống lót trong bơm ly tâm

Khi bạn làm việc với một bơm ly tâm trong xưởng sửa chữa của mình, hãy xem xét vai trò của các vòng mòn wear ring và ống lót tiết lưu throttle busing. Vì chúng tạo ra các lực để ổn định trong bơm nhờ Hiệu ứng Lomakin. Khi bạn giảm khe hở vòng mòn và ống lót bằng vật liệu tổng hợp hay phi kim, bạn có thể tối đa hóa các lực này và làm cho bơm của bạn đáng tin cậy hơn.

Jan 17, 202203:59
Trường hợp điều tra, khắc phục và giảm thiểu tình trạng rung cao của 1 bơm nước cấp nồi hơi.

Trường hợp điều tra, khắc phục và giảm thiểu tình trạng rung cao của 1 bơm nước cấp nồi hơi.

Một bơm áp suất cao của cụm bơm nước cấp nồi hơi, có mức độ rung rất cao, trước khi người ta phải tiến hành đại tu.

Sau đó, bơm này đã bị một hư hỏng nghiêm trọng trong quá trình khởi động lại sau khi đại tu. Vỏ trong, rô to và ổ trục phía dẫn động của bơm đã bị hư hỏng.

Bơm ly tâm này là loại bơm nhiều cấp, có vỏ kép kiểu xoắn ốc (double –case volute), công suất 2200 Kw. Bơm có thiết kế chín cấp, lưu lượng 170 m3/h với áp suất đầu hút, 124 bar và áp suất đầu xả, 362 bar. Người ta đã tăng tốc độ định mức từ 6000 lên 6600 vòng trên phút để nâng cao hiệu suất thủy lực. Tuy nhiên, áp suất xả thực tế của bơm chỉ khoảng 310 bar, thấp hơn nhiều so với giá trị mong muốn là 345 bar.

Jan 16, 202206:38
Phân tích hư hỏng do mỏi kim loại (fatigue failure analysis)

Phân tích hư hỏng do mỏi kim loại (fatigue failure analysis)

Hiện tượng mỏi có thể được giải thích là sự suy yếu của vật liệu do tác dụng của tải trọng dao động dẫn đến hư hỏng cấu trúc của vật liệu và cuối cùng là bị phá hủy.

Hư hỏng bắt đầu xảy ra cục bộ và tích tụ theo thời gian và có thể kết thúc trong một thảm họa.

Jan 15, 202212:09
Chìa khóa giải quyết vấn đề hư hỏng do mỏi (Fatigue Failure)

Chìa khóa giải quyết vấn đề hư hỏng do mỏi (Fatigue Failure)

Sự Mỏi của kim loại là một dạng hư hỏng mà mọi nhà máy sản xuất sẽ phải trải qua vào một thời điểm nào đó và có thể xảy ra thường xuyên nếu không được giải quyết.

Trong khi sự hiểu biết về sự mỏi của kim loại đã được nâng cao kể từ khi ra đời vào đầu những năm 1800, vẫn còn một số hiểu lầm trong sản xuất, trong việc giải quyết những hư hỏng này.

Một đặc điểm của hư hỏng do mỏi là ứng suất, thường nằm dưới giới hạn chảy của vật liệu. Đây là nguyên nhân khiến sự mỏi trở thành sát thủ thầm lặng.

Hiện tượng mỏi xảy ra trên một chi tiết máy chịu ứng suất thay đổi hoặc theo chu kỳ.

Ứng suất theo chu kỳ có thể gây ra hỏng hóc sau một số chu kỳ nhất định.

Sự mỏi trở thành một dạng hư hỏng khi các vết nứt bắt đầu tại nơi các ứng suất tập trung trên một chi tiết máy.

Khi giải quyết các hư hỏng do mỏi, có hai vấn đề chính cần tập trung phân tích:

Các lực bên ngoài gây ra ứng suất theo chu kỳ và thiết kế chi tiết máy làm giảm giới hạn bền của vật liệu.

Đó là ở một hoặc cả hai vấn đề này, nơi có thể tìm ra giải pháp cho các hư hỏng do mỏi.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai vấn đề chính này.

Jan 15, 202212:42
Vòng bi: cấu tạo, nguyên lý, phân loại, đặc điểm, bôi trơn

Vòng bi: cấu tạo, nguyên lý, phân loại, đặc điểm, bôi trơn

Trong video về chủ đề vòng bi hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho các bạn nội dung sau:  1- Cấu tạo chung của 1 vòng bi.  2- nguyên lý hoạt động của vòng bi.  3- Phân loại vòng bi.  4- Đặc điểm của một số loại vòng bi.  5- Nguyên lý bôi trơn vòng bi.  6- Ưu điểm và nhược điểm của vòng bi so với các loại ổ trục khác. Như các bạn đã biết, Thiết bị trong các ngành công nghiệp được lắp ráp từ các bộ phận với nhau tạo nên các thiết bị hoàn thiện để làm việc.  Hôm nay chúng ta sẽ nói về một trong những bộ phận nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng của thiết bị đó là vòng bi hay còn có tên gọi khác như ổ bi, ổ lăn hay bạc đạn. Về tên gọi, thì ổ lăn đúng với nguyên lý làm việc của nó, để phân biệt với các loại ổ trượt.

Jan 15, 202215:43
Bảo trì 4.0 là gì?

Bảo trì 4.0 là gì?

Bảo trì 4.0 là ứng dụng của Công nghiệp 4 chấm không vào các hoạt động vận hành và bảo trì (O&M).

Mục tiêu rất đơn giản: Để tối đa hóa thời gian hoạt động sản xuất bằng cách loại bỏ việc bảo trì sửa chữa đột xuất, không có kế hoạch.

Một khi sự kiện hỏng hóc xảy ra và được báo cáo, một loạt các hoạt động sẽ được thực hiện. Đầu tiên, các đội sửa chữa được phân công và sau đó đi đến địa điểm máy làm việc để sửa chữa. Các bộ phận chi tiết phải được đặt hàng và vận chuyển đến nhà máy.

Jan 15, 202203:17
Hệ thống Giám sát dòng điện trục tua bin hơi.

Hệ thống Giám sát dòng điện trục tua bin hơi.

Để ghi nhận khả năng tích tụ tĩnh điện trong tuabin hơi nước ngưng tụ, API 612 (2005) quy định rằng phải lắp đặt chổi nối đất hay còn gọi là chổi từ. Dòng điện nối đất qua các chổi này được theo dõi và có thể trích xuất thông tin hữu ích.

Jan 14, 202203:34
5 thảm họa gây ra bởi sự mỏi của vật liệu và những bài học

5 thảm họa gây ra bởi sự mỏi của vật liệu và những bài học

5 thảm họa gây ra bởi sự mỏi của vật liệu và những bài học

Jan 13, 202212:48
Bơm ly tâm phần 6: tết chèn làm kín packing box, lantern ring

Bơm ly tâm phần 6: tết chèn làm kín packing box, lantern ring

Bơm ly tâm phần 6: tết chèn làm kín packing box, lantern ring

Jan 13, 202206:45
Bơm ly tâm phần 5: Xâm thực (Cavitation) nguyên nhân và cách phòng chống

Bơm ly tâm phần 5: Xâm thực (Cavitation) nguyên nhân và cách phòng chống

Bơm ly tâm phần 5: Xâm thực (Cavitation) nguyên nhân và cách phòng chống

Jan 13, 202208:44
Bơm ly tâm, phần 4: đường cong đặc tính pump curve, cách mồi bơm primer

Bơm ly tâm, phần 4: đường cong đặc tính pump curve, cách mồi bơm primer

Bơm ly tâm, phần 4: đường cong đặc tính pump curve, cách mồi bơm primer

Jan 13, 202208:58
Bơm ly tâm, phần 3: Các thông số Cột áp Head, NPSH, NPSHa và NPSHr

Bơm ly tâm, phần 3: Các thông số Cột áp Head, NPSH, NPSHa và NPSHr

Bơm ly tâm, phần 3: Các thông số Cột áp Head, NPSH, NPSHa và NPSHr

Jan 13, 202211:08
Bơm ly tâm phần 2: Phân loại bơm

Bơm ly tâm phần 2: Phân loại bơm

Cơ bản có 3 cách phân loại bơm ly tâm

Jan 13, 202201:20
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm ly tâm (phần 1)

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm ly tâm (phần 1)

Bơm ly tâm là loại bơm được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp, nó được dùng để vận chuyển chất lỏng như nguyên liệu cung cấp cho nhà máy, các sản phẩm cũng như nước cung cấp cho nhà máy, nạp liệu cho các thiết bị đun sôi, các dòng hồi lưu tuần hoàn, v.v...

Jan 13, 202210:51