Skip to main content
Spotify for Podcasters
HRVN ACADEMY - Blog Nghề Nhân sự

HRVN ACADEMY - Blog Nghề Nhân sự

By HRVN ACADEMY

Xin chào mọi người, tôi là Thành HR - Tác giả của Blog Nghề Nhân sự www.hrvnacademy.com & Blog Nghề nghiệp www.bangtinvieclam.com. Tôi lập ra blog này với mong muốn ghi lại hành trình nghề nghiệp của mình một cách bài bản sau nhiều năm đi làm; Và được chia sẻ nó đến với tất cả các bạn, đặc biệt là những newbie (người mới) đang có quan tâm và định hướng theo đuổi Nghề Nhân sự.
Available on
Google Podcasts Logo
Pocket Casts Logo
RadioPublic Logo
Spotify Logo
Currently playing episode

#27 Bí quyết tìm việc: Cần làm gì khi tất cả công ty bạn phỏng vấn đều bị tạch?

HRVN ACADEMY - Blog Nghề Nhân sự Mar 14, 2023

00:00
09:44
Bài 112: Training, Coaching và Mentoring là gì? Cách phân biệt Training, Coaching và Mentoring
Aug 21, 202310:11
#24 Podcast về Phát triển bản thân: Overthinking là gì Overthinking có phải là biểu hiện của bệnh lý không?

#24 Podcast về Phát triển bản thân: Overthinking là gì Overthinking có phải là biểu hiện của bệnh lý không?

Chào mừng các bạn đến với series bài viết về Phát triển bản thân dành cho người mới bắt đầu của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR, người sẽ cùng bạn khám phá và học hỏi trong hành trình này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề hấp dẫn: Overthinking là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn có đang bị rơi vào Overthinking hay không?

Xem nội dung bài viết tại: https://bit.ly/45j3h2m Xem toàn bộ Podcast tại: https://bit.ly/PodcastHRVNACADEMY

Aug 13, 202310:21
Bài 111: Cách lập kế hoạch hợp tác với các Trường Đại học và Cao đẳng
Jun 19, 202312:40
#30 Bí quyết tìm việc: Làm sao để vượt qua thời gian thử việc?
Apr 14, 202309:03
#29 Bí quyết tìm việc: Cần chuẩn bị gì cho ngày đi làm đầu tiên?
Mar 31, 202309:52
#23 Podcast về Phát triển bản thân: Back to Basic: Chiến lược đơn giản hóa công việc và cuộc sống từ góc nhìn cá nhân
Mar 27, 202313:26
#28 Bí quyết tìm việc: Các lưu ý khi phản hồi thư mời nhận việc của Nhà tuyển dụng
Mar 22, 202308:13
#27 Bí quyết tìm việc: Cần làm gì khi tất cả công ty bạn phỏng vấn đều bị tạch?
Mar 14, 202309:44
#26 Bí quyết tìm việc: Cách viết thư cho nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn
Mar 06, 202308:13
Bài 110 Gộp thoả thuận thử việc vào Hợp đồng lao động được không?

Bài 110 Gộp thoả thuận thử việc vào Hợp đồng lao động được không?

Trong nội dung bài học Lộ trình ký Hợp đồng lao động mình đã cùng nhau tìm hiểu trước đây, thì đa số các công ty đều có thời gian thử việc đối với nhân viên mới. Sau đó, nếu phù hợp thì sẽ chuyển sang Hợp đồng lao động chính thức.

Tuy nhiên, một số công ty đang gộp chung Hợp đồng thử việc vào Hợp đồng lao động chính thức để không phải ký và lưu trữ quá nhiều giấy tờ, và tăng sự minh bạch với người lao động, giúp tăng trải nghiệm nhân viên. Điều này có phù hợp với Bộ luật Lao động 2019 hiện hành hay không? Mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem video: https://youtu.be/uKkVp0JRjHg

Feb 22, 202308:21
Bài 109 Công ty có buộc phải tăng lương hàng năm (Annual salary increase) cho NLĐ không?

Bài 109 Công ty có buộc phải tăng lương hàng năm (Annual salary increase) cho NLĐ không?

Người lao động sau khi đồng ý nhận Thư mời nhận việc (offer letter) và bắt đầu làm việc ở một công ty nào đó thì thường đã được thoả thuận mức lương phù hợp. Tuy nhiên, sau khoảng một năm làm việc, tất cả người lao động luôn có mong muốn được đánh giá và xem xét lại mức thu nhập sau 01 năm cống hiến và gắn bó.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có chính sách tăng lương hàng năm vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của năm cũ, cũng như định hướng phát triển của năm tiếp theo. Vậy thì, Việc tăng lương hàng năm có phải là một quy định bắt buộc hay không? Mình cùng tìm hiểu trong bài học này hôm nay bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên blog: https://www.hrvnacademy.com/

Đặt câu hỏi về Bộ luật Lao động 2019: https://bit.ly/Lienhehrvnacademy

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Dec 22, 202209:21
Bài 108 Các lưu ý khi xử lý Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc
Dec 17, 202208:11
Bài 107: Trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) là gì?
Dec 11, 202211:39
Bài 106 Có phải thông báo với người lao động nếu công ty không muốn tái ký hợp đồng lao động sắp hết hạn?
Dec 01, 202206:37
Bài 105 Các lưu ý khi xử lý Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày không có lý do

Bài 105 Các lưu ý khi xử lý Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày không có lý do

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học Tìm hiểu về Bộ luật Lao động cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Các lưu ý khi xử lý Người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày không có lý do.

Trong bài học Hỏi đáp nhanh về Bộ luật Lao động 2019 - Phần 2 chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các quy định về các quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của Công ty và của Người lao động. Tuy nhiên, có một số tình huống phát sinh nếu chúng ta không hiểu đúng bản chất sẽ dẫn đến xử lý sai, đặc biệt là khi áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn trong bài học ngày hôm nay.

Xem video: https://youtu.be/d0Fl4d7Prf8

Nov 25, 202210:33
Bài 104 HRBP là gì? Hiểu đúng vai trò HRBP hiện tại ở Việt Nam

Bài 104 HRBP là gì? Hiểu đúng vai trò HRBP hiện tại ở Việt Nam

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng nâng cao cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là HRBP là gì? Hiểu đúng vai trò HRBP hiện tại ở Việt Nam.

Trong bài học Nghề Nhân sự là làm gì? mình đã cùng nhau tìm hiểu các chức năng quan trọng trong Phòng Nhân sự. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng ta lại nghe đến nhiều cái tên mới lạ và có vẻ "Tây" hơn đang được nhiều công ty săn đón, một trong số đó là HRBP. Mình cùng nhau tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay các bạn nhé!

Xem video tại: https://youtu.be/Sn0RQFNxkgk

Nov 19, 202219:29
Bài 103 Talent Acquisition là gì? Hiểu đúng vị trí Talent Acquisition hiện nay ở các Công ty

Bài 103 Talent Acquisition là gì? Hiểu đúng vị trí Talent Acquisition hiện nay ở các Công ty

Trong bài học Công việc Tuyển dụng là làm gì? mình đã cùng nhau vẽ lên chân dung của vị trí này để các bạn newbie có thể tham khảo và định hình được nếu mình theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, mọi người lại được nghe thêm một khái niệm mới là Talent Acquisition, có phải là khái niệm thay thế Tuyển dụng (Recruitment) hay không? Mình sẽ cùng nhau làm rõ trong bài học ngày hôm nay các bạn nhé!

Xem nội dung bài viết trên blog: Talent Acquisition là gì? Hiểu đúng vị trí Talent Acquisition hiện nay ở các Công ty - HRVN ACADEMY

Xem video trên Youtube: https://youtu.be/YR9mTxHIfr4


Nov 11, 202214:00
Bài 102 Buddy là gì? Các lưu ý khi xây dựng chương trình Buddy trong Onboarding

Bài 102 Buddy là gì? Các lưu ý khi xây dựng chương trình Buddy trong Onboarding

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng nâng cao cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Buddy là gì? Các lưu ý khi triển khai Buddy trong Onboarding.

Trong bài học Onboarding là gì? Các bước trong quy trình Onboarding mình đã có nhắc đến khái niệm Buddy - Người đồng hành tin cậy. Và bài học này, mình sẽ làm rõ hơn về Buddy, cũng như Các lưu ý khi triển khai Buddy trong Onboarding để phát huy hiệu quả cao nhất các bạn nhé!

Nov 04, 202213:41
Bài 101 Các chỉ số đo lường trải nghiệm ứng viên (Candidate Experience Metrics)

Bài 101 Các chỉ số đo lường trải nghiệm ứng viên (Candidate Experience Metrics)

Trong bài học Trải nghiệm ứng viên (Candidate Experience) là gì? Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm ứng viên? mình đã cùng nhau tìm hiểu các khái niệm về Trải nghiệm ứng viên, lý do tại sao các công ty bắt đầu quan tâm tới trải nghiệm ứng viên và cách thức thực hiện sao cho hiệu quả. Tuy nhiên, việc trải nghiệm ứng viên mang tới những tác động cụ thể như thế nào thì chúng ta cần đo lường nó qua một số chỉ số cụ thể phù hợp với đặc thù công ty. Mình cùng tìm hiểu trong chủ đề ngày hôm nay bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://www.hrvnacademy.com/

HRVN Academy - Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự miễn phí  

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Oct 30, 202215:35
Bài 100 Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) là gì? Các lưu ý khi xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Bài 100 Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) là gì? Các lưu ý khi xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng nâng cao cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) là gì? Các lưu ý khi xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding).

Trong bài học Các kênh nguồn tuyển dụng, mình đã cùng nhau nhắc đến cách chọn kênh nguồn tuyển dụng cho phù hợp với vị trí sẽ tuyển dụng. Tuy nhiên, các kênh nguồn chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi công ty có một thương hiệu tuyển dụng mạnh. Mình cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay các bạn nhé!

Xem blog tại: Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) là gì? Các lưu ý khi xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding) - HRVN ACADEMY

Oct 25, 202218:16
Bài 99 KPI Tuyển dụng là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng (Recruiting Metrics)

Bài 99 KPI Tuyển dụng là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng (Recruiting Metrics)

Trong bài học Các lưu ý khi lập báo cáo tuyển dụng (Recruitment Report) mình đã cùng nhau tìm hiểu các nội dung chính cần thể hiện trong báo cáo này. Và bài học ngày hôm nay sẽ bổ sung thêm Các chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng, đây cũng là căn cứ để xây dựng KPI cho bộ phận tuyển dụng và sử dụng để làm dữ liệu đầu vào cho Báo cáo tuyển dụng luôn. Mình cùng tìm hiểu các bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://www.hrvnacademy.com/

Oct 19, 202211:17
Bài 98 Trải nghiệm ứng viên (Candidate Experience) là gì? Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm ứng viên?

Bài 98 Trải nghiệm ứng viên (Candidate Experience) là gì? Làm thế nào để nâng cao trải nghiệm ứng viên?

Thị trường lao động hiện nay cạnh tranh khốc liệt hơn với sự tham gia của các công ty nước ngoài, các start up...nên ứng viên có nhiều hơn sự lựa chọn cơ hội việc làm so với trước đây. Đồng thời, với sự gia nhập của gen Z vào thì trường lao động đã ít nhiều thay đổi định nghĩa về việc làm công ăn lương, về khái niệm công việc ổn định. Cho nên, các công ty đã bắt đầu chú trọng hơn để nâng cao trải nghiệm ứng viên nhằm thu hút được những tài năng về đầu quân cho công ty mình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3MutyTt

Oct 14, 202214:45
Bài 97 Các lưu ý khi lập báo cáo tuyển dụng (Recruitment Report)

Bài 97 Các lưu ý khi lập báo cáo tuyển dụng (Recruitment Report)

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bài học Chi phí tuyển dụng (Cost per hire) là gì? Cách tính chi phí tuyển dụng đơn giản. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng để bạn có thể thực hiện một báo cáo tuyển dụng. Với các công ty đã sử dụng phần mềm nhân sự thì việc xuất dữ liệu báo cáo rất đơn giản; Tuy nhiên, là một người mới thì bạn cần hiểu bản chất của báo cáo này sẽ bao gồm những dữ liệu gì, cách thực hiện ra sao để khi đi làm thực tế thì dù công ty dùng phần mềm hay thủ công bạn đều có thể làm được.

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3Maa1qW

Oct 07, 202213:28
Bài 96 Chi phí tuyển dụng (Cost per hire) là gì? Cách tính chi phí tuyển dụng đơn giản

Bài 96 Chi phí tuyển dụng (Cost per hire) là gì? Cách tính chi phí tuyển dụng đơn giản

Trong bài học Phương pháp lập Kế hoạch tuyển dụng chúng ta đã có nhắc qua về phần xác định các kênh nguồn cần sử dụng và chi phí dự kiến để đảm bảo việc tuyển dụng đủ số lượng với chi phí tối ưu nhất. Và trong bài học này, chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về chi phí tuyển dụng và phương pháp để tổng hợp, thống kê chi phí tuyển dụng đơn giản nhất cho người mới. Mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3rr5HtU

Oct 03, 202213:24
Bài 95 Gen Z họ là ai? Bí quyết chinh phục ứng viên thế hệ Z (gen Z)

Bài 95 Gen Z họ là ai? Bí quyết chinh phục ứng viên thế hệ Z (gen Z)

Theo các con số thống kê tham khảo, thì thế hệ Z (gen Z) hiện tại đã chiếm trên 20% lực lượng lao động và con số này sẽ tăng dần theo từng năm và sẽ sớm đạt mức cân bằng 50/50 với các thế hệ khác còn lại. Và có thể các bạn đang đọc bài viết này, đang tìm hiểu về khoá học tuyển dụng của HRVN ACADEMY cũng thuộc thế hệ Z; Vậy các bạn sẽ có một lợi thế là am hiểu các ứng viên này hơn đúng không nào?

Trong bài học này mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về thế hệ Z khác gì so với các thế hệ trước khi tham gia vào lực lượng lao động; Sự mong đợi và kỳ vọng trong công việc của họ có gì khác với thế hệ khác. Làm sao để thu hút và giữ chân được họ? Mình cùng nhau tìm hiểu bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3DValrC

Sep 28, 202219:33
Bài 94 Các lưu ý về việc thể hiện mức lương khi đăng tin tuyển dụng

Bài 94 Các lưu ý về việc thể hiện mức lương khi đăng tin tuyển dụng

Như các bạn đã biết trong khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới, mình đã cùng tìm hiểu bài học Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên website và Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook, nó cũng khá đầy đủ để cho các bạn là người mới có thể nắm được những nguyên tắc cơ bản để thu hút ứng viên. Và trong bài học ngày hôm nay, mình sẽ đi sâu hơn về việc thể hiện mức lương đăng tin như thế nào là hợp lý và tại sao phải làm như thế? Mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3QIUX4t

Sep 23, 202215:43
Bài 93 Onboarding là gì? Các bước trong quy trình Onboarding

Bài 93 Onboarding là gì? Các bước trong quy trình Onboarding

Như các bạn đã biết trong khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới, mình đã cùng tìm hiểu bài học Nội dung buổi Hội nhập nhân viên mới, có thể xem đó là một phần trong chương trình Onboarding. Bài học này sẽ giúp chúng ta mở rộng thêm góc nhìn và không nhầm lẫn giữa Onboarding và Orientation. Mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

Có một lưu ý các bạn cần nắm, đó là quy trình Onboarding ở mỗi công ty có thể không giống nhau, nên nội dung mình cung cấp ngày hôm nay là một khung sườn chung dành cho các bạn newbie. Tuỳ theo quy mô, đặc thù nghành nghề, định hướng của Ban lãnh đạo mà nó được thiết kế và tối ưu cho phù hợp.

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3QIUX4t

Sep 15, 202219:11
Bài 92 Ca đêm (Night shift) là mấy giờ? Cách tính lương ca đêm

Bài 92 Ca đêm (Night shift) là mấy giờ? Cách tính lương ca đêm

Chúng ta đã có tìm hiểu định nghĩa về ca hành chính, cách tính lương khi làm thêm giờ, làm ngày lễ tết trong bài học Tìm hiểu về ca làm việc (shift)? Các lưu ý khi sắp xếp ca làm việc trong công ty và Thế nào là làm tăng ca (Overtime)? Lương tăng ca được trả thế nào? Nếu bạn chưa xem có thể xem lại trên kênh Youtube HRVN ACADEMY trước khi bước sang bài học này bạn nhé!

Và bài học Ca đêm (Night shift) là mấy giờ? Cách tính lương ca đêm sẽ một lần nữa làm rõ hơn về khái niệm ca đêm, đồng thời là phần tổng hợp lại toàn bộ cách tính lương làm thêm giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ tết...để các bạn là newbie sẽ dễ nắm bắt và tra cứu khi cần.

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3cNcGtL

Sep 07, 202214:24
Bài 91 Đi làm ngày lễ tết được trả lương thế nào?

Bài 91 Đi làm ngày lễ tết được trả lương thế nào?

Chào mừng các bạn đang đến với series Hỏi đáp về Kiến thức pháp luật người đi làm của Blog Nghề Nghiệp. Mình mở thêm chuyên mục này với mong muốn hỗ trợ cung cấp thêm các thông tin hữu ích về Luật lao động cho người đi làm, để có thể tự bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình. Và chủ đề hôm nay mình cùng nhau trao đổi đó là Đi làm ngày lễ tết được trả lương thế nào?

Trong quá trình đi làm, sẽ có những quy định khác mà bạn phải nắm như ca làm việc, tăng ca hay làm thêm giờ, đi làm ngày nghỉ, ngày lễ tết...theo yêu cầu công việc và thoả thuận từ ban đầu. Tuy nhiên, các quyền lợi đi kèm khi phải đi làm vào thời gian này như thế nào là vấn đề mà người đi làm rất quan tâm. Mình cùng tìm hiểu trong chủ đề ngày hôm nay các bạn nhé!

Mình có Đính chính về ví dụ tính lương làm thêm cuối bạn học, bạn xem trên blog: https://bit.ly/3wNGL34 . Xin lỗi các bạn vì sự bất tiện này.

Sep 05, 202212:35
Bài 90 Nghề nghiệp (Occupation) là gì? Nghề nào là nghề cao quý?
Aug 31, 202211:03
Bài 89 Tìm hiểu về ca làm việc (shift)? Các lưu ý khi sắp xếp ca làm việc trong công ty
Aug 26, 202212:55
Bài 88 Thế nào là làm tăng ca (Overtime)? Lương tăng ca được trả thế nào?

Bài 88 Thế nào là làm tăng ca (Overtime)? Lương tăng ca được trả thế nào?

Chào mừng các bạn đang đến với series Hỏi đáp về Kiến thức pháp luật người đi làm của Blog Nghề Nghiệp. Mình mở thêm chuyên mục này với mong muốn hỗ trợ cung cấp thêm các thông tin hữu ích về Luật lao động cho người đi làm, để có thể tự bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của mình. Và chủ đề hôm nay mình cùng nhau trao đổi đó là Thế nào là làm tăng ca (Overtime)? Lương tăng ca được trả thế nào?

Trong quá trình đi làm, sẽ có như quy định khác mà bạn phải nắm như ca làm việc, tăng ca hay làm thêm giờ, đi làm ngày nghỉ, ngày lễ tết...theo yêu cầu công việc và thoả thuận từ ban đầu. Tuy nhiên, các quyền lợi đi kèm khi phải đi làm vào thời gian này như thế nào là vấn đề mà người đi làm rất quan tâm. Mình cùng tìm hiểu trong chủ đề ngày hôm nay các bạn nhé!

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3Kc2pn4

Đặt câu hỏi về Bộ luật Lao động 2019: https://bit.ly/Lienhehrvnacademy

Aug 24, 202213:21
Bài 87 Tổng kết khoá học C&B cơ bản và Hướng dẫn đi thực tập (C&B Internship) hiệu quả

Bài 87 Tổng kết khoá học C&B cơ bản và Hướng dẫn đi thực tập (C&B Internship) hiệu quả

Chúng ta đã cùng nhau hoàn thành Khóa học C&B cơ bản cho người mới hoàn toàn miễn phí của Thành HR trên Blog Nghề Nhân sự, Blog Nhân sự. Bao gồm 37 bài học với những nội dung cơ bản được nhóm thành những chuyên mục để các bạn dễ theo dõi. Mình hy vọng là các bạn đã có một lượng kiến thức nhất định về công việc C&B. Và hôm nay, mình sẽ cùng nhau tổng kết lại một lần nữa các nhóm nội dung quan trọng và các lưu ý để có một kỳ thực tập ở vị trí C&B Internship hiệu quả.

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3A4s902

Aug 19, 202212:58
#25 Bí quyết tìm việc: Có nên hỏi kết quả phỏng vấn khi đã chờ quá lâu?

#25 Bí quyết tìm việc: Có nên hỏi kết quả phỏng vấn khi đã chờ quá lâu?

Trong các bài học trước đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các nội dung liên quan đến việc chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công như: Cách tạo CV, cách gửi email ứng tuyển, nắm bắt kịch bản của một buổi phỏng vấn...Và bây giờ là đến lúc chờ đợi kết quả phỏng vấn. Sau bao lâu nếu không nhận được phản hồi thì chúng ta nên chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi kết quả? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3pnEO9c

Xem toàn bộ nội dung Khoá học Bí quyết phỏng vấn tìm việc: https://bit.ly/3foWRY2

Aug 17, 202211:29
Bài 86 Phân biệt Hợp đồng dịch vụ cá nhân với Hợp đồng lao động

Bài 86 Phân biệt Hợp đồng dịch vụ cá nhân với Hợp đồng lao động

Trong bài học trước, mình đã cùng nhau tìm hiểu Thực tập sinh là gì? Nên ký hợp đồng gì với thực tập sinh? Đồng thời, sau khi kết thúc thời gian thực tập, một số bạn vẫn tiếp tục làm việc với công ty để nhận một số công đoạn trong công việc và có được trả lương, nhưng chỉ với hình thức hợp tác không toàn thời gian. Một số công ty đã chọn ký Hợp đồng cộng tác viên hoặc Hợp đồng khoán việc với các bạn đó. Trường hợp này sẽ được hiểu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài học ngày hôm nay bạn nhé!

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3bT6Fee

Đặt câu hỏi về Bộ luật Lao động 2019: https://bit.ly/Lienhehrvnacademy

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Aug 12, 202214:18
#24 Bí quyết tìm việc: Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

#24 Bí quyết tìm việc: Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong bài học Bắt mạch các câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng, chúng ta đã cùng tìm hiểu cấu trúc chung của một buổi phỏng vấn, các nhóm câu hỏi mà Nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Và một phần khác không kém phần quan trọng trong buổi phỏng vấn chưa được nhắc đến, đó là phần đặt câu hỏi với Nhà tuyển dụng. Mình sẽ cùng nhau làm rõ trong bài học này bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3JAE4Hg

Xem toàn bộ nội dung Khoá học Bí quyết phỏng vấn tìm việc: https://bit.ly/3foWRY2

Aug 09, 202210:28
Bài 85 Thực tập sinh là gì? Nên ký hợp đồng gì với thực tập sinh?

Bài 85 Thực tập sinh là gì? Nên ký hợp đồng gì với thực tập sinh?

Trong bài học Hợp đồng học nghề, tập nghề để làm việc cho doanh nghiệp là gì? Thời gian này có đóng BHXH không? Mình đã cùng nhau tìm hiểu các quy định của Bộ luật lao động 2019 hiện hành về các hướng dẫn chi tiết cho loại hợp đồng này. Đây là loại Hợp đồng mà công ty tuyển dụng người vào đào tạo kiến thức thực tế, để sau đó làm việc cho công ty.

Tuy nhiên, trong thực tế lại có một hình thức khác đó là tuyển các bạn sinh viên vào thực tập tại công ty. Mục đích của việc tuyển thực tập sinh ở mỗi công ty là khác nhau; Nhưng nhìn tổng thể thì việc này đều mang ý nghĩa là tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, và đây cũng là một yêu cầu bắt buộc trước khi ra trường của hầu hết các trường Đại học. Vậy thì khi tuyển dụng các bạn thực tập sinh thì nên ký hợp đồng gì cho phù hợp? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3P0YBFZ

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Aug 06, 202210:40
#23 Bí quyết tìm việc: Bắt mạch các câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng

#23 Bí quyết tìm việc: Bắt mạch các câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học về Bí quyết tìm việc cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Bắt mạch các câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng.

Trong bài học 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công, mình đã có tìm hiểu qua các tình huống sẽ gặp trong buổi phỏng vấn. Hôm nay mình sẽ làm rõ hơn một lần nữa cấu trúc chung của một buổi phỏng vấn, một số câu hỏi kinh điển thường gặp của nhà tuyển dụng để có thể chuẩn bị tốt hơn. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3zTySLi

Xem toàn bộ nội dung Khoá học Bí quyết phỏng vấn tìm việc: https://bit.ly/3foWRY2

Aug 03, 202217:17
Bài 84 Hợp đồng học nghề, tập nghề là gì? Thời gian này có đóng BHXH không?
Aug 01, 202211:19
#22 Bí quyết tìm việc: Cách tối ưu CV tìm việc với hệ thống sàng lọc bằng AI

#22 Bí quyết tìm việc: Cách tối ưu CV tìm việc với hệ thống sàng lọc bằng AI

Trong bài học Cách tạo CV online đơn giản trong một nốt nhạc, mình đã cùng nhau tìm hiểu một số nội dung như là: CV là gì, cách tạo CV nhanh chóng, một số nội dung chính khi viết CV...Và để phù hợp với xu thế khi các trang web tuyển dụng bắt đầu ứng dụng AI trong việc sàng lọc CV tự động, thì bạn cần phải thêm một số thủ thuật nhỏ trong CV của mình để tối ưu hoá và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Cùng tìm hiểu bạn nha!

Xem nội dung bài học trên web: https://bit.ly/3vovZPS

Xem toàn bộ nội dung Khoá học Bí quyết phỏng vấn tìm việc: https://bit.ly/3foWRY2

Jul 30, 202211:24
Bài 83 Tìm hiểu Nghị định 12/2022/NĐ-CP về Xử phạt trong lĩnh vực lao động, BHXH

Bài 83 Tìm hiểu Nghị định 12/2022/NĐ-CP về Xử phạt trong lĩnh vực lao động, BHXH

Trong bài học Công việc C&B là làm gì? Mình đã cùng nhau tìm hiểu các nhiệm vụ chính khi làm công việc này bao gồm như: Nhập và quản lý Data HR, Ban hành và điều chỉnh chính sách tiền lương hàng năm, Tính và chi trả lương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Thuế TNCN, Đánh giá nhân viên hàng năm, Quan hệ lao động, Báo cáo tình hình nhân sự...

Vì có quá nhiều nhiệm vụ phải làm, đặc biệt là ở những công ty nhỏ, chưa chuyên môn hoá từng nghiệp vụ. Nên đôi khi chúng ta quên hoặc chưa từng tìm hiểu về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội. Khi nắm được các quy định này, sẽ giúp bạn luôn cẩn trọng hơn khi thực hiện công việc, cũng như có những cảnh báo cho Ban lãnh đạo để hạn chế những rủi ro khi không thực hiện đúng quy định của Bộ luật lao động hiện hành.

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3oyzlfm

Đặt câu hỏi về Bộ luật Lao động 2019: https://bit.ly/Lienhehrvnacademy

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Jul 27, 202211:36
#22 Podcast về Phát triển bản thân: Hạnh phúc không phải là đồng phục

#22 Podcast về Phát triển bản thân: Hạnh phúc không phải là đồng phục

Trong các bài viết của blog Nghề nghiệp này, chúng ta cũng đã tìm hiểu qua một số bài viết về Hạnh phúc như: Bạn có đang hạnh phúc không, Ba bài học để sống hạnh phúc; Học cách tha thứ để sống hạnh phúc...Nếu chưa xem, bạn có thể xem lại trên blog / Kênh Youtube / Podcast; Chỉ cần tìm với từ khoá HRVN ACADEMY nhé!

Vậy, có phải hạnh phúc của tất cả mọi người sẽ giống nhau? Chỉ cần theo đúng công thức chuẩn mà số đông nghĩ và cho là đạt được điều đó, làm điều giống mọi người đã làm thì sẽ hạnh phúc? Hình như hai từ Hạnh phúc phức tạp hơn rất nhiều.

Xem nội dung bài viết tại: https://bit.ly/3cG42wI

Xem toàn bộ Podcast tại: https://bit.ly/PodcastHRVNACADEMY

Jul 23, 202210:16
Bài 82 Các quy định về ngày phép năm (Annual leave)

Bài 82 Các quy định về ngày phép năm (Annual leave)

Chào mừng các bạn đang đến với series Hỏi đáp Nghề Nhân sự cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Các quy định về ngày phép năm, ngày nghỉ hàng năm (Annual leave)

Ngày nghỉ hàng năm (Mình gọi tắt là Ngày phép năm) là một trong những chế độ cơ bản bắt buộc được Bộ luật Lao động 2019 quy định tại Điều 113. Cho nên, các bạn mới làm Nghề Nhân sự cũng cần nắm rõ các quy định về ngày phép năm, để tránh bỏ sót quyền lợi của Người lao động. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Bạn có thể xem nội dung bài học trên blog: https://bit.ly/3zjEka6

Jul 22, 202210:24
#21 Bí quyết tìm việc: Tại sao bạn cần Phân tích lại bản thân trước khi thay đổi công việc?

#21 Bí quyết tìm việc: Tại sao bạn cần Phân tích lại bản thân trước khi thay đổi công việc?

Thay đổi công việc là một quyết định lớn mà mỗi người đi làm công ăn lương luôn luôn cân nhắc và đắn đo khá nhiều; Đặc biệt là nếu công việc chúng ta đang làm có mức thu nhập tốt và ổn định, bạn đã có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, với các phòng ban.

Vậy thì, khi bạn đã đưa ra được quyết định cuối cùng cho bản thân là phải thay đổi, thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho hành trình mới mẻ này. Trong đó bao gồm cả việc phải phân tích lại bản thân. Tại sao nó lại quan trọng? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học trên web: https://bit.ly/3axDEUQ

Xem toàn bộ nội dung Khoá học Bí quyết phỏng vấn tìm việc: https://bit.ly/3foWRY2

Jul 14, 202210:51
Bài 81 Quy trình giải quyết nghỉ việc (Offboarding process) là gì?

Bài 81 Quy trình giải quyết nghỉ việc (Offboarding process) là gì?

Như các bạn đã biết trong khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới, mình đã cùng tìm hiểu bài học Nội dung buổi Hội nhập nhân viên mới (Một phần trong quy trình Onboarding). Mục đích của buổi hội nhập nhân viên mới (Orientation programs) để giúp nhân viên mới nắm sơ lược về công ty, các quy định chung, quy trình làm việc, phối hợp giữa các phòng ban… Điều này giúp họ nhanh chóng hòa nhập và bắt đầu công việc sớm. Vậy thì tại sao phải cần có Quy trình giải quyết nghỉ việc (Offboarding process)? Nó có cần thiết không? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy

Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Jul 11, 202214:30
Bài 80 Thế nào là nghỉ việc đúng quy định? Những quyền lợi được nhận khi nghỉ việc
Jul 06, 202209:15
Bài 79 Tiền lương KPI có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Bài 79 Tiền lương KPI có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Chào mừng các bạn đang đến với series Hỏi đáp Nghề Nhân sự cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Tiền lương KPI có phải đóng BHXH và thuế TNCN không?

Khá nhiều công ty đang đóng Bảo hiểm bắt buộc cho người lao động ở mức thấp hơn mức lương thực nhận hàng tháng. Là một newbie mới đi làm, nhiều bạn có băn khoăn là không biết công ty làm vậy đã đúng quy định hay chưa? Vì các bạn thấy Quy chế lương công ty có phần tiền thưởng hoàn thành công việc hàng tháng (KPI) và công ty không tính phần này vào mức đóng của người lao động. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3ybejbf

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Jul 04, 202211:27
#21 Podcast về Phát triển bản thân: Bạn mới ra trường thì nên đi làm vì tiền hay vì đam mê?

#21 Podcast về Phát triển bản thân: Bạn mới ra trường thì nên đi làm vì tiền hay vì đam mê?

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Phát triển bản thân cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và chủ đề mà mình muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay đó là Bạn đi làm vì tiền hay vì đam mê?

Trong bài viết Bạn đi làm vì điều gì, mình đã từng có nhắc đến một số nội dung chính như là: Bạn đi làm vì lương có gì sai không? Đi làm vì đam mê, có hay không? Nếu bạn chưa xem thì có thể xem lại nhé! Và trong bài này, mình lại tiếp tục huyên thuyên một lần nữa về câu chuyện mắc kẹt giữa tiền và đam mê của đa số những người đi làm như chúng ta.

Xem nội dung bài viết tại: https://bit.ly/3abhjMO

Xem toàn bộ Podcast tại: https://bit.ly/PodcastHRVNACADEMY

Jul 02, 202209:22
Bài 78 Phân biệt trợ cấp mất việc làm và trợ cấp thôi việc

Bài 78 Phân biệt trợ cấp mất việc làm và trợ cấp thôi việc

Trong bài học trước, mình đã cùng nhau tìm hiểu về Trợ cấp thôi việcTrợ cấp mất việc làm. Nếu bạn chưa xem thì có thể xem lại trước khi tiếp tục bài học này để có thể nắm rõ các khái niệm, căn cứ pháp lý nhé!

Vậy thì hai khoản trợ cấp này giống và khác nhau như thế nào? Đối tượng áp dụng ra sao? Trong bài này, mình sẽ tóm tắt ngắn gọn các nội dung để các bạn có thể dễ dàng so sánh hai khoản trợ cấp này.

Xem nội dung bài học: https://bit.ly/3QWfDY3

Xem toàn bộ khóa học về Luật Lao động: https://bit.ly/39KPYgp

Jun 30, 202209:42
#21. Học nghành Quản trị nhân lực ra trường làm gì?
Jun 29, 202212:27