Skip to main content
Spotify for Podcasters
Tản Văn Hay

Tản Văn Hay

By TẢN VĂN HAY

Podcast tản văn, một trong những sản phẩm của nhóm Tản Văn Hay. Nhóm được sáng lập và dẫn dắt bởi Hồ Huy từ ngày 26-8-2019.
Available on
Google Podcasts Logo
Spotify Logo
Currently playing episode

Biển khuyết

Tản Văn HayNov 28, 2023

00:00
12:30
Biển khuyết

Biển khuyết

Biển khuyết - một tản văn của tác giả Hồ Huy được thể hiện qua giọng đọc Minh Hòa.

Một đêm, nhiều đêm, đêm đêm, tôi du hành trong ánh sáng, thứ ánh sáng loe lóe hải đăng mà chớp về phía biển. Nơi ấy, con người ta dễ dàng nhận ra có những vẻ đẹp không viên mãn, những vẻ đẹp trong im lặng cô đơn. Những vẻ đẹp trong sự bất toàn càng cháy lên niềm khao khát yêu thương. Và chính những sự bất toàn không trọn vẹn ấy đã là một vẻ đẹp từng bất chợt thế gian.

Nov 28, 202312:30
Thương những mùa Đông cũ

Thương những mùa Đông cũ

Thương những mùa Đông cũ là một tản văn của nhà giáo - tiến sỹ văn học Trịnh Thu Tuyết. Đây là một tản văn rất cảm động ghi lại những mùa Đông trong hoài niệm của chính tác giả.

Tản văn được chuyển thể bởi Hồ Huy qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.

Nov 19, 202312:23
Rót vào những mùa trăng

Rót vào những mùa trăng

Tác phẩm “Rót vào những mùa trăng” của Nguyễn Hoài Nam với bút danh Vĩnh Hoài được đăng tải trên TẢN VĂN HAY dịp vừa qua đã để lại trong lòng người đọc nhiều dư âm, ấn tượng. Tác giả là cây viết rất trẻ, cuối năm 2018 Vĩnh Hoài mới bắt đầu đến với văn chương.


Oct 13, 202321:09
Ô rô quà của núi

Ô rô quà của núi

Tản văn: Kiều Duy Khánh, lời bình: Hồ Huy, giọng đọc: Hồ Nữ Thị

Tôi đến với Kiều Duy Khánh từ lần Măng đắng cuối mùa. Đã lâu lắm rồi. Nhưng khi trở lại với Khánh bằng Ô rô – quà của núi thì vẫn bắt gặp một Kiều Duy Khánh như vậy, hồn hậu, thủy chung với núi, với đồi với tình cha nghĩa mẹ.

Điều đặc biệt nhất mà ta dễ dàng cảm nhận trong tản văn của anh là sự thật thà đến quê mùa. Đáng yêu thay! Có lẽ một bài tản nhỏ bé nào đó tuy chưa nói về giá trị văn học của nó, chỉ nói đến giá trị về kiến thức, thì một người rặt miền xuôi như tôi phải cảm ơn Kiều Duy Khánh nhiều lắm.

Đó là kiến thức thổ nhưỡng, kiến thức địa lý, kiến thức núi rừng, những điều mà chúng ta chưa có dịp trải nghiệm, hoặc giả đã trải qua rồi mà chưa biết thức ấy là thức gì, tiết ấy là tiết gì, quả ấy là quả gì...Vâng, chỉ một quả Ô rô nhỏ bé thôi đã làm ửng đỏ, đã làm bừng sáng cả một khu rừng bé thơ, đã làm chan chứa tình quê tình đất. Điều mà không dễ ai làm được.

Tản văn của Kiều Duy Khánh có sự lạnh nhạt trong câu từ, bởi nó không vồn vã, nó không vồ vập, nó không xô đẩy con người ta ngay lập tức vào những cảm xúc. Cũng như ở bài tản này, cảm xúc được dâng lên một cách từ từ, từ từ như những dòng thủy triều len lỏi ở dưới xuôi. Thấm ở chỗ đó. Và chỗ thấm nhất mà tôi thấy, đó là cách mạch văn cứ ứa ra mỗi lúc một nhiều hơi thở của núi, hơi thở của rừng và trái tim những người chung quanh cuộc sống của Khánh.

Một núi rừng man mác buồn, ẩn dật dư vị của niềm cô đơn trắc ẩn, nhưng màu sắc của quả ô rô kia đã như một ngọn lửa ấm nóng làm thênh thang những con tim...Và cũng bởi vậy mà chút hoài niệm của tác giả ở cuối bài khiến cho độc giả có cảm giác se thắt lại. Mà làm cho độc giả se thắt theo nhưng hoài niệm của mình thì tôi cho rằng đó đã là một thành công đáng kể lắm: "Đêm đông, ngồi bên bếp lửa hồng nghe gió rét thổi ù ù ngoài rừng, chạy ràm rạp dưới sàn nhà, lại nghĩ về mẻ ô rô rang thơm bùi, bỗng nhiên chép miệng. Thấy mùa đông đi qua chẳng còn ấm áp…"Đó là một cái kết lửng tuyệt vời mà Kiều Duy Khánh đã đặt đúng chỗ trong tản văn này. Với cá nhân tôi Ô rô của Kiều Duy Khánh vẫn luôn là một thứ quả lạ kỳ! Hồ Huy

Sep 15, 202315:12
Tháng 7 và mưa

Tháng 7 và mưa

Tháng 7 và mưa - một tản văn viết chung bởi Mộc Nhiên và Hồ Huy. Podcast được thực hiện bởi Lê Hồng Lan. Hòa âm và thiết kế Hồ Huy. Podcast có sử dụng bản nhạc Mưa ngâu của cố nhạc sỹ Thanh Tùng.


Sep 04, 202312:08
Sân nhà có một cây mơ

Sân nhà có một cây mơ

Sân nhà có một cây mơ là tản văn cảm động của tác giả Nguyễn Hồng - một thành viên của nhóm viết Tản Văn Hay.

Podcast này được thể hiện qua giọng đọc của nhà văn Lê Minh - qtv TVH Group. Phần hòa âm và thiết kế do Hồ Huy thực hiện. 29 tháng 8 năm 2023.

Aug 28, 202316:25
Ai là ai của chiêm bao

Ai là ai của chiêm bao

Ai là ai của chiêm bao - Một tản văn của tác giả Hồ Huy, giọng đọc và lời bình Mộc Nhiên.

Tuổi thơ là quãng thời gian hồn nhiên đẹp đẽ và ghi dấu ấn đậm sâu trong đời mỗi con người. Đôi khi, ta thảng nhớ và đau đáu tìm về dòng sông êm xanh, bờ tre mát lành, chân trần ngày mưa nắng mà thổn thức nao lòng. Tôi thấy mình bé bỏng của ngày nao tung tăng khắp đường làng, ngồi dưới bóng cây duối già mà đùa vui cùng chúng bạn. Huy đã ở đó và vặt biết bao quả duối chín mọng vàng, bao bông hoa duối nhỏ xinh cho tôi, cô bé có đôi mắt tròn đen cùng mái tóc vàng bướng bỉnh. Chúng tôi lớn lên bên nhau cùng tiếng chim trong trẻo, cùng lời dế thì thầm và bóng con thằn lằn thấp thoáng. Ấu thơ của Huy, ấu thơ của tôi... hay ấu thơ của vô vàn những đứa trẻ lớn lên từ làng quê mộc mạc cứ cựa quậy duỗi dài trong miên man hồi tưởng. Ai là ai của chiêm bao-một sáng tác của nhà văn Hồ Huy đã làm thức dậy tuổi thơ của tôi và biết bao người. Khác với một Hồ Huy rong ruổi phải lòng và say đắm với vùng cao hay lãng tử ngọt ngào tương tư bao miền đất hứa hay đạp sóng đạp gió mà bay lên, bay đi như đôi cánh khát khao của loài chim biển thì trong Ai là ai của chiêm bao... lại là một Hồ Huy hoài niệm khắc khoải vấn vương vô chừng về ngày ấu thơ xa cũ.

Những hồi ức đẹp ùa về trong anh không chỉ là niềm đau đáu nhớ thương mà còn chất chứa bao nỗi niềm ngẩn ngơ tiếc nuối. Mạch văn khi chầm chậm da diết hồi tưởng, lúc lại giục giã tới cao trào. Anh hỏi mình, vỗ về chính mình, xót xa cho chính mình, chiêm bao thấy mình trở về tuổi thơ, về với cây duối ngày xưa vàng nắng. Màu nắng tinh khôi trong trẻo và lấp lánh của ấu thơ đời người. Nắng đẹp là thế, duối đẹp là thế nhưng bây giờ duối ở đâu, nắng về đâu...

Tôi nghe thấy Hồ Huy khóc, tiếng nấc nghẹn ngào, hoá ra người càng cứng cỏi bao nhiêu lại càng dễ yếu mềm bấy nhiêu khi lòng vừa khẽ chạm vào những điều ẩn ức. Văn của Hồ Huy luôn thế, thật khó mà tìm thấy sự khiên cưỡng ở anh, nơi những dòng văn luôn đong đầy tính tự sự, thì thầm tới cuốn dẫn khiến cho người đọc mê mải mà theo, mê mải buồn vui như chính người đang viết.

Một Hồ Huy đa tài, đa sầu đa cảm với những áng ngôn từ lay động miên man mãnh liệt tới trái tim của người đọc. Hãy đọc Ai là ai của chiêm bao và nhiều tác phẩm nữa của nhà văn Hồ Huy để có thể cảm nhận thấy bóng mình đâu đó, hay để thưởng thức một văn phong tinh tế sâu sắc lẫn dung dị ngọt ngào. Từ lâu trong tôi đã có một Hồ Huy như thế.

Aug 18, 202313:31
Đêm Bản Phố

Đêm Bản Phố

Đêm Bản Phố - Một tản văn của tác giả Hồ Huy, phần lời bình của Kim Loan và giọng đọc Minh Hòa.


Aug 17, 202317:30
Cô đơn đá ngẫm nghĩ

Cô đơn đá ngẫm nghĩ

Tản văn: Cô đơn đá ngẫm nghĩ - Trịnh Thu Tuyết

Lời bình: Sứ giả của cuộc đời - Mộc Nhiên

Giọng đọc: Hồ Nữ Thị

Âm nhạc:

  • Tâm hồn của đá - Trần Lập & Bức Tường
  • Ewan Dobson - Time 2 - Guitar
  • Johann Sebastian Bach - Toccata and Fugue, BWV 565 by Edson Lopes

Cô đơn đá ngẫm nghĩ…bởi trên đường đến với sự cô đơn, sự câm lặng lớn lao này dường như đã từng có muôn vàn líu lo nhỏ bé, quyến rũ, mê hoặc. Mọi thứ đã hoá thạch trong lòng đá, dẫu sừng sững cao ngạo hay cô độc tột cùng đều trở nên rắn đanh, bất tử.


Aug 11, 202317:60
Mùa heo may ngang ngõ

Mùa heo may ngang ngõ

Podcast Mùa heo may ngang ngõ, thực hiện bởi Hồ Huy và Diệu Hương là một tản văn của tác giả Kim Loan, phần lời bình của Phương Quốc Lâm.

Trong podcast có sử dụng âm nhạc của nhạc sỹ Đức Huy, bản Mùa đông sắp đến trong thành phố, phần trình bày của ca sỹ Don Hồ và F. Sor - Variations on a theme by Mozart Op. 9 - Paraskevi Tzannetakou.

Aug 07, 202313:07
Có gì nơi túi áo của mẹ

Có gì nơi túi áo của mẹ

Một sáng tác mới của tác giả Mộc Nhiên đã chiếm được tình cảm của rất nhiều bạn đọc, ấy là tản văn: Có gì nơi túi áo của mẹ. Tiến sỹ văn học Trịnh Thu Tuyết đã gọi đó là Thế giới yêu thương trong ngần…

Podcast được thực hiện bởi Hồ Huy và Hồ Nữ Thị.


Aug 05, 202316:15
Hà Nội vào Thu

Hà Nội vào Thu

Hà Nội vào Thu là một tản văn của tác giả Hồ Huy viết về Hà Nội trong bối cảnh anh mới mười tám đôi mươi, khi còn là sinh viên trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội...

Tản văn này được trình bày qua giọng đọc quen thuộc Minh Hòa - người luôn thể hiện những tản văn của Hồ Huy một cách thành công nhất...

Jul 28, 202312:30
Vấn vương ngọn khói lam chiều

Vấn vương ngọn khói lam chiều

Vấn vương ngọn khói lam chiều - một tản văn của Tặng Vũ, tác phẩm đoạt giải ấn tượng trong cuộc thi viết về chủ đề mùa Xuân do TVH tổ chức năm 2023. Giọng đọc Hồ Nữ Thị. Phần lời bình, hòa âm và thiết kế do Hồ Huy phụ trách.

Jul 17, 202313:15
Nón lá mùa Xuân

Nón lá mùa Xuân

Nón lá mùa Xuân là một tản văn của tác giả Nguyễn Hà, tản văn này là tác phẩm đoạt giải 3 trong cuộc thi viết về mùa Xuân 2023 do TVH tổ chức. Giọng đọc Hồng Lan, hòa âm và thiết kế Hồ Huy

Jun 23, 202314:10
Tết bản xưa

Tết bản xưa

Tết bản xưa là một tản văn của tác giả Duyên Phùng. Tác phẩm này đã đoạt giải ba trong cuộc thi viết về chủ đề mùa Xuân 2023 do TVH tổ chức. Phần lời bình của tiến sỹ văn học Trịnh Thu Tuyết, giọng đọc Hồ Nữ Thị, hòa âm và thiết kế Hồ Huy.

Jun 23, 202322:15
Ký ức làng

Ký ức làng

Ký ức làng là một tản văn của tác giả Hồng Vân, tản văn được thể hiện bởi giọng đọc Hồ Nữ Thị.

Làng tôi nhỏ lắm. Cả làng lơ thơ, vỏn vẹn đôi chục nóc nhà vách gỗ cũ kỹ trông như những tổ chim câu neo vào sườn núi biếc xanh. Xa làng đã mấy chục năm, vậy mà trong mỗi giấc mơ của tôi vẫn luôn chập chờn hình bóng làng xưa với những sợi khói mảnh mai vấn vương trong nắng chiều. Thỉnh thoảng, tôi vẫn mơ mình chân trần chạy nhảy trên con đường nhỏ, bên những vườn cây sum suê hoa trái của ngôi làng bình yên ấy.

Jun 13, 202311:25
Thương mùa ngải đắng

Thương mùa ngải đắng

Giải nhì cuộc thi tản văn viết về chủ đề mùa Xuân năm nay - 2023 thuộc về tác giả Hồng Vân với tác phẩm Thương mùa ngải đắng. Phần lời bình của tác giả Dương Thắng, giọng đọc Lê Minh, hòa âm và thiết kế bởi Hồ Huy...

Jun 11, 202320:56
Hình hài của nỗi buồn

Hình hài của nỗi buồn

Hình hài của nỗi buồn là một tản văn của tác giả Nguyễn Hiên, phần lời bình được viết bởi Hồ Huy, hai giọng đọc thể hiện trong Podcast này là Họa My và Hồ Nữ Thị.

Jun 04, 202315:52
Giàn bầu hạnh phúc

Giàn bầu hạnh phúc

Giàn bầu hạnh phúc là một tản văn của tác giả Mộc Nhiên. Đây là tác phẩm giành giải nhất trong cuộc thi Viết về chủ đề mùa Xuân do Tản Văn Hay tổ chức, phần lời bình được viết bởi tiến sỹ văn học Trịnh Thu Tuyết. Podcast được thực hiện bởi Hồ Huy, Trịnh Thu Tuyết và Hồ Nữ Thị.

May 25, 202320:27
Bên thềm giếng xưa

Bên thềm giếng xưa

Tản văn Bên thềm giếng xưa - Tác giả: Thanh Nga - Lời bình: Trần Hải - Giọng đọc: Diệu Hương - Thiết kế và hòa âm: Hồ Huy.

May 12, 202313:53
Bà ơi

Bà ơi

Bà ơi lag một tản văn rất cảm động của nhà văn Lê Minh. Tác phẩm được chuyển thể qua các nền tản podcast của Tản Văn Hay bời Hồ Huy và Kim Trang.

May 08, 202311:57
Khúc hát của những viên sỏi

Khúc hát của những viên sỏi

Khúc hát của những viên sỏi là một tản văn của tác giả Trần Hồng Anh, phần lời bình của Nguyễn Thắm, giọng đọc Lê Minh, biên tập Hồ Huy

May 03, 202320:18
Thương lắm Phồng ơi

Thương lắm Phồng ơi

Thương lắm Phồng ơi là một tản văn của tác giả Hồ Huy được thể hiện qua giọng đọc Lê Lan.

Apr 24, 202311:18
Cây cầu cô đơn

Cây cầu cô đơn

Một tản văn của tác giả giả Hồ Huy qua giọng đọc Minh Hòa, viết lời bình: nhà giáo, tiến sỹ văn chương Trịnh Thu Tuyết

Apr 13, 202319:04
Ngôn tình tháng Tư

Ngôn tình tháng Tư

Ngôn tình tháng Tư - Một tản văn của tác giả Hồ Huy - Trình bày bởi Lê Hồng Lan - Hòa âm - Hồ Huy.

Mar 21, 202312:55
Sương nước Dâm Đàm

Sương nước Dâm Đàm

Đoàn Văn Mật, sinh năm 1980, hiện công tác tại Tạp chí Văn nghệ quân đội, các tập thơ đã xuất bản có thể kể đến như: Giữa hai chiều thời gian (2008) và Bóng người trước mặt (2013). Sương nước Dâm Đàm là tản văn của một nhà thơ... Phần lời bình của nhà giáo - tiến sỹ văn chương Trịnh Thu Tuyết. Giọng đọc: Mc Diệu Hương hiện sống và làm việc tại Bratislava.

Mar 20, 202314:46
Một thứ quê mùa

Một thứ quê mùa

Một tản văn của Hồ Huy qua giọng đọc Hồ Nữ Thị. Tác phẩm đã được đăng tải trên các nền tảng podcast của báo Nghệ An.

Mar 04, 202315:52
Mùa gió lạnh

Mùa gió lạnh

Một tản văn của tác giả Hoàng Lan, lời bình của Nguyễn Thắm, giọng đọc Hồ Nữ Thị, hòa âm Hồ Huy

Feb 23, 202314:06
Mắt phố

Mắt phố

Mắt phố - một tản văn của nhà báo Vy Anh qua giọng đọc Diệu Hương, lời bình của Trần Hải, hòa âm Hồ Huy

Feb 12, 202312:28
Đêm bản Phố

Đêm bản Phố

Đêm bản Phố, một tản văn của Hồ Huy qua giọng đọc Kim Trang.

Jan 28, 202311:00
Con hói mùa nước cạn

Con hói mùa nước cạn

Tản văn của tác giả Lê Nguyệt, lời bình và giọng đọc Lê Minh, hòa âm và thiết kế Hồ Huy

Jan 16, 202315:44
Tiếng quạ kêu sương

Tiếng quạ kêu sương

Tản văn của Ngọc Hà, lời bình Trịnh Thu Tuyết, giọng đọc Diệu Hương, hòa âm và thiết kế Hồ Huy

Jan 07, 202314:34
Bay đi bồ công anh

Bay đi bồ công anh

Bay đi bồ công anh - một tản văn của Lê Minh qua giọng đọc Diệu Hương, hòa âm và thiết kế Hồ Huy.

Dec 28, 202213:25
Hương ngâu lưu lạc

Hương ngâu lưu lạc

Tản văn: Hoàng Gia Điền, lời bình: Hà Hoài Phương, giọng đọc Minh Hòa, hòa âm và thiết kế: Hồ Huy.

Dec 13, 202216:31
Những buổi chiều quên nắng

Những buổi chiều quên nắng

Một tản văn của Hồ Huy, lời bình Hoàng Khánh Linh, giọng đọc Hồ Nữ Thị, hòa âm và thiết kế Hồ Huy.

Dec 09, 202216:36
Phố bàng Hồng Hà

Phố bàng Hồng Hà

Một tản văn của Hoàng Anh Tuấn, viết lời bình và đọc: Lê Minh, hòa âm và thiết kế: Hồ Huy.

Dec 06, 202219:26
Dạ quỳnh

Dạ quỳnh

Một tản văn của tác giả Châm Võ, lời bình: Nguyễn Hương, biên tập và đọc: Lê Minh, kỹ thuật: Hồ Huy

Dec 02, 202215:55
Ngọn khói làng

Ngọn khói làng

Một tản văn của tác giả Trần Lan, viết lời bình Lê Trung Lương, giọng đọc Lê Minh, hòa âm và thiết kế Hồ Huy.

Nov 27, 202213:26
Tôi tìm dáng mẹ giữa khói sương

Tôi tìm dáng mẹ giữa khói sương

Một tản văn của tác giả Hồng Vân, giọng đọc Diệu Hương, lời bình Mộc Nhiên, hòa âm và thiết kế Hồ Huy.

Nov 23, 202218:03
Chạm vào niềm Tết

Chạm vào niềm Tết

Một tản văn của Mộc Nhiên qua giọng đọc Hồ Nữ Thị. Hòa âm và viết lời bình Hồ Huy.

Nov 22, 202215:22
Quang gánh và lời bình

Quang gánh và lời bình

Một tản văn của tác giả Bùi Duy Phong, lời bình Mộc Nhiên, giọng đọc Kim Trang, hòa âm Hồ Huy.

Nov 17, 202216:24
Nước nổi nhớ đồng

Nước nổi nhớ đồng

Một tản văn của tác giả Thắm Văn, lời bình Lê Minh, giọng đọc Họa Mi, biên tập âm thanh Hồ Huy

Nov 17, 202214:15
Có một màu yêu trên cát biển xôn xao

Có một màu yêu trên cát biển xôn xao

Một tản văn của nhà thơ Thùy Vinh, lời bình của tiến sỹ văn chương Trịnh Thu Tuyết, giọng đọc Minh hòa, âm nhạc Phú Quang

Nov 14, 202214:47
Giao mùa

Giao mùa

Giao mùa. Một tản văn của tác giả Nguyễn Sỹ Đoàn, lời bình Hoàng Thủy, giọng đọc Trần Thủy.

Nov 14, 202219:21
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Một tản văn của Hồ Huy, giọng đọc Hồ Nữ Thị, viết lời bình Mộc Nhiên.

Nov 11, 202220:34
Cuối thu xa, nhớ mùa thu Hà Nội

Cuối thu xa, nhớ mùa thu Hà Nội

Cuối thu xa, nhớ mùa thu Hà Nội. Tản văn: Trần Thủy; Giọng đọc: Minh Hòa; Âm thanh: Hồ Huy

Oct 23, 202212:13
Và lau trắng đã nở đầy chân núi

Và lau trắng đã nở đầy chân núi

"Chiều cuối năm, lang thang dọc đường cố đô, nhìn hoa lau nở, bỗng nhiên thấy nhớ vô cùng những năm tháng xa xưa. Và...lau trắng đã nở đầy chân núi." Tản văn của Mai Thị Hồng Quế qua giọng đọc Hoàng Anh Tuấn

Oct 21, 202206:11
Hồn quê | Bùi Duy Phong

Hồn quê | Bùi Duy Phong

Một tản văn của nhà giáo Bùi Duy Phong qua giọng đọc Hồng Anh - Tác phẩm đã được phát trong một chương trình VOV6. Phần âm thanh được Hồ Huy cover lại từ bản thu của VOV6

Oct 19, 202209:51
Nỗi niềm của sông

Nỗi niềm của sông

Nỗi niềm của sông, một tản văn của Thanh Tuân qua giọng đọc Thảo Vy.

Oct 16, 202213:52
Chim báo bão

Chim báo bão

Một tản văn của Hồ Huy qua giọng đọc Minh Hòa.

Oct 16, 202211:42