Skip to main content
Spotify for Podcasters
Tuan Anh Podcast

Tuan Anh Podcast

By Le Tuan Anh

Chia sẻ về tư vấn hướng nghiệp và phát triển bản thân.
Tham khảo thêm: anhtuanle.com/
Available on
Apple Podcasts Logo
Google Podcasts Logo
Spotify Logo
Currently playing episode

131. Trạng thái dòng chảy trong công việc

Tuan Anh PodcastOct 16, 2021

00:00
13:41
209. Khủng hoảng công việc thì nên làm gì?

209. Khủng hoảng công việc thì nên làm gì?

Trong số Podcast tuần này, mình chia sẻ 5 điều mà mỗi cá nhân chúng ta có thể làm để cảm thấy ổn hơn khi rơi vào giai đoạn khủng hoảng nghề nghiệp như mất việc, không còn đam mê làm việc.
Aug 30, 202307:59
#208. Chiến lược tìm việc và xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp lĩnh vực sáng tạo

#208. Chiến lược tìm việc và xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp lĩnh vực sáng tạo

Hôm nay mình tư vấn hướng nghiệp cho một bạn mới tốt nghiệp lĩnh vực Thiết kế truyền thông số (Digital Media), bạn đang băn khoăn về chiến lược tìm việc hiệu quả và cách xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp trong mảng sáng tạo như thế nào? Bài viết này mình chia sẻ lại một số thông tin để các bạn đang học tập và làm việc trong lĩnh vực sáng tạo có thể cùng tham khảo.
Aug 22, 202308:39
207. Hành trình chuyển nghề từ truyền thông sang giáo dục hướng nghiệp và những bài học

207. Hành trình chuyển nghề từ truyền thông sang giáo dục hướng nghiệp và những bài học

Tốt nghiệp đại học ngành Truyền thông nhưng sau đó mình rẽ nhánh sang làm công việc giáo dục, hướng nghiệp. Mất 4 năm đầu để chuyển đổi đừng 2 chân 2 thuyền làm 2 công việc cùng lúc, sau đó mình mới chuyển hoàn toàn sang mảng hướng nghiệp như bây giờ. Hành trình chuyển từ một lĩnh vực ‘đang hot’ – có thể kiếm nhiều tiền, sang một lĩnh vực ‘không hot bằng’ – kiếm ít tiền hơn là một hành trình đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, xen lẫn cả những lần ‘GATO’ với bạn bè đang giữ chức vụ địa vị cao trong ngành. Để mình kể lại những bài học mình đã học được trong gần 10 năm qua làm trái ngành ở nhiều công việc khác nhau.
Aug 01, 202309:39
206. Hành trình hướng nghiệp cho vợ

206. Hành trình hướng nghiệp cho vợ

Để mình kể mọi người nghe một chút về hành trình này, và một số bài học mình học được trên hành trình làm hướng nghiệp cho người thân trong nhà.
Jun 03, 202315:47
205. Stress công việc có nên đi học thạc sĩ hay tham gia khoá thiền

205. Stress công việc có nên đi học thạc sĩ hay tham gia khoá thiền

Có nhiều giải pháp để giải quyết những căng thẳng và khó khăn trong công việc và định hướng nghề nghiệp, một giải pháp ‘thịnh hành’ trong thời gian gần đây Tuấn Anh thấy nhiều người lựa chọn đó là tìm đường đi học thạc sĩ hoặc tham gia một khoá tu 10 ngày.
Bản chất một chương trình thạc sĩ hay một khoá tu là tốt, tuy nhiên chọn làm những việc như một giải pháp chạy trốn khỏi vấn đề hiện tại thì không nên. Chúng ta cần quay lại bản chất của việc học cao học hay thực hành thiền để làm gì, đồng thời xem lại thực trạng hiện tại của bản thân đã có những gì chuẩn bị cho việc trên.
Là một người từng trải qua việc thực hành thiền mỗi ngày và sắp hoàn thành chương trình thạc sĩ, Tuấn Anh chia sẻ thêm góc nhìn về việc này cho bạn trong bài viết bên dưới.
May 03, 202308:39
204. Nghỉ hay không nghỉ doanh nghiệp để làm tự do?

204. Nghỉ hay không nghỉ doanh nghiệp để làm tự do?

Dạo gần đây mình có nhiều cơ hội được trò chuyện với nhiều người khác nhau về chủ đề nghỉ việc doanh nghiệp ra ngoài làm tự do. Trong số người nói chuyện có những bạn Gen Z mới đi làm 1-2 năm, có mẹ bỉm sửa 2 con đang làm quản lý, có nam giới dân IT làm tập đoàn lớn, và có cả sinh viên sắp ra trường.
Apr 06, 202305:33
203. Nên chọn cái này hay cái kia

203. Nên chọn cái này hay cái kia

Một trong những vấn đề liên quan đến định hướng nghề nghiệp cho cả sinh viên và người lớn đó là “sự lựa chọn“. Khi đứng trước những lựa chọn khác nhau đều hấp dẫn, mình không biết nên chọn gì là tốt nhất. Đi hỏi mọi người xung quanh thì mỗi người khuyên một kiểu, ý kiến của ai nghe cũng thấy hay. Trong số này, Tuấn Anh sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề mông lung khi đứng giữa các lựa chọn dưới góc độ hướng nghiệp nhé.

Mar 30, 202307:60
202. Các bước chuyển sang nghề Nhân sự cho người trái ngành

202. Các bước chuyển sang nghề Nhân sự cho người trái ngành

Lĩnh vực Nhân sự được quan tâm nhiều hơn trong một vài năm trở lại đây. Một phần vì các doanh nghiệp chú trọng hơn đến hoạt động nhân sự bài bản, một phần là nhờ rất nhiều các bạn ‘influencers’ (người ảnh hưởng) đang làm các công việc headhunter (săn đầu người) hoặc tuyển dụng chia sẻ về nghề trên các nền tảng Tiktok và LinkedIn. Nhiều bạn học và làm trái ngành hiện tại quan tâm đến lĩnh vực nhân sự nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, vì vậy Tuấn Anh viết bài viết này để chia sẻ đến các bạn những bước một người trái ngành cần chuẩn bị để bước chân vào nghề nhân sự.
Mar 22, 202310:43
201. Nếu bạn chưa có đam mê trong việc cũng không sao đâu

201. Nếu bạn chưa có đam mê trong việc cũng không sao đâu

Không dưới một lần khi làm tư vấn hướng nghiệp, Tuấn Anh nghe các bạn tâm sự về việc đi làm không có đam mê, làm cho có việc, làm cho qua ngày vậy thôi chứ không biết mình thích và mê cái gì. Các bạn cảm thấy lo lắng vì thấy xung quanh có nhiều người mê việc họ làm, sống cháy trọn vẹn trong công việc. Các bạn lo lắng không biết tương lai của mình sẽ như thế nào.

Với những trường hợp này Tuấn Anh thường cung cấp cho các bạn một số ‘sự thật’ kèm theo một vài giải pháp để xử lý. Nếu bạn cũng đang giống trường hợp trên, mời bạn lắng nghe nhé.
Mar 15, 202311:14
200. Những lo lắng của nghề Freelance – hãy suy nghĩ kĩ trước khi bắt đầu

200. Những lo lắng của nghề Freelance – hãy suy nghĩ kĩ trước khi bắt đầu

Trong một vài năm qua, nhờ sự bùng nổ của mạng xã hội Tiktok và LinkedIn, mình thấy có một trào lưu chuyển sang làm công việc tự do – hay còn gọi là freelancer. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nghề freelance có nhiều cơ hội hơn ở thị trường việc làm. Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại ở đây đó là truyền thông và chính các bạn freelancer đang vẽ ra một bức tranh quá màu hồng, quá mơ mộng, quá “ảo tưởng” về công việc freelance – khiến cho những bạn trẻ (và cả nhiều bạn già nữa) nhìn vào và nghĩ rằng công việc này sướng lắm. Bức tranh màu hồng thường được vẽ như được làm việc tự do giờ giấc, được đi du lịch khắp mọi nơi, “bỏ việc văn phòng lương 40 triệu để có thu nhập 100 triệu”, vân vân và mây mây. Thực tế, không có nhiều người freelancer thành công đến vậy đâu, phần đông vẫn còn đang chật vật, lo lắng mỗi ngày với cơm áo gạo tiền và nhiều vấn đề khác.
Feb 07, 202311:08
199. Các bước để trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

199. Các bước để trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều người làm toàn thời gian công việc về hướng nghiệp nói chung và tư vấn hướng nghiệp nói riêng. Cá nhân Tuấn Anh đã làm công việc định hướng nghề nghiệp được 8 năm, trải qua nhiều hình thức công việc khác nhau như thỉnh giảng tại trường đại học, làm văn hoá doanh nghiệp và đào tạo kĩ năng tại công ty, viết sách, blog, làm Podcast, Tiktok về chủ đề hướng nghiệp và công việc mỗi ngày là tư vấn hướng nghiệp cá nhân. Nhân dịp có bạn nhắn tin hỏi cách làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp ở công việc tư vấn hướng nghiệp, mình thu số Podcast này để chia sẻ một số kinh nghiệm tới mọi người.
Jan 11, 202318:25
198. Năm điều thử làm để giúp cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc

198. Năm điều thử làm để giúp cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc

Nếu ở thời điểm này chưa đổi hoặc chưa tìm được công việc mới tốt hơn, dưới đây là gợi ý 5 điều bạn có thể áp dụng vào công việc hiện tại để xem có cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn không.
Jan 04, 202312:19
197. Hướng dẫn thiền nhanh 5 phút

197. Hướng dẫn thiền nhanh 5 phút

Cùng Tuấn Anh thử thực hành phương pháp đếm hơi thở và quét cơ thể để tập thiền nhanh 3-5 phút ở bất kỳ đâu.
Dec 08, 202206:44
196. Để cuộc sống vui vẻ, hãy bắt đầu lọc thông tin mình đang tiếp nhận hàng ngày

196. Để cuộc sống vui vẻ, hãy bắt đầu lọc thông tin mình đang tiếp nhận hàng ngày

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận thông tin từ những người chúng ta gặp, trên TV, sách vở và rất nhiều từ mạng xã hội. Vấn đề của mạng xã hội hiện nay là nhiều thông tin tiêu cực quá, nhiều rác, nhiều người khoe, nên không biết các bạn có giống mình không – càng dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội càng đau đầu. Cái hay của những người làm ra mạng xã hội là họ thiết kế các tính năng để gây nghiện, nên dù cho biết việc lướt mạng nhiều không tốt nhưng chúng ta vẫn không rời mắt khỏi điện thoại được.

Nếu bây giờ mình khuyên bạn hãy sống “low-key”, xoá mạng xã hội hoặc bớt dùng mạng xã hội đi thì đó là một lời khuyên không hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Internet như đã là một phần trong cuộc sống, chúng ta cần nó để kết nối với người khác, làm việc và cập nhật thông tin. Tuy không thể bỏ dùng Internet được, nhưng vẫn có những cách để bạn lọc thông tin tốt hơn từ Internet, tạo môi trường tích cực hơn cho bản thân, từ đấy giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp bản thân đang áp dụng ở bên dưới nhé.
Nov 17, 202208:53
195. Tại sao mình tìm việc thất bại? Công việc không vui? Cảm thấy cuộc sống không như ý?

195. Tại sao mình tìm việc thất bại? Công việc không vui? Cảm thấy cuộc sống không như ý?

Tại sao mình chưa tìm được việc, dù hồ sơ mình không đến nỗi tệ, mình cũng rải đơn đi nhiều nơi, bạn bè mình thì có vẻ là dễ dàng trúng tuyển vào các công ty hơn.

Mình cảm thấy công việc và công ty hiện tại không phù hợp, mình muốn tìm được công việc và môi trường phù hợp hơn, đúng đam mê sở trường với mình và khiến cho mình hạnh phúc mỗi ngày khi đi làm, giống như nhiều người ngoài kia.

Mình thấy bản thân mình thất bại, kém cỏi, không có gì xuất sắc, không có thành tựu gì nổi bật trong cuộc sống và công việc. Xung quanh mình nhiều người giỏi quá, làm được nhiều việc quá.

Ở trên là 03 trong số rất nhiều những tâm sự khác nhau Tuấn Anh thường gặp trong các buổi tư vấn hướng nghiệp. Vì đây là vấn đề Tuấn Anh thấy xuất hiện ở nhiều bạn hiện nay, mình viết bài viết này chia sẻ một số góc nhìn của mình về 3 sự việc này.
Nov 16, 202210:50
194. Tại sao người khác làm điều xấu với mình?

194. Tại sao người khác làm điều xấu với mình?

Hoàn cảnh gia đình, môi trường lớn lên, học tập và làm việc quyết định đến 90% thế giới quan, cách suy nghĩ, hành động của một người. Bạn không hiểu vì sao người ta phải xấu tính như thế, tuy nhiên mọi việc họ làm đều có lý do đằng sau.
Nov 05, 202210:41
193. Bạn đã nghiêm túc dành thời gian chăm sóc bản thân?

193. Bạn đã nghiêm túc dành thời gian chăm sóc bản thân?

Trong xã hội hiện đại, công việc và tiền bạc thường được đặt lên hàng đầu. Xung quanh mình có những người sẵn sàng bỏ bữa không ăn, bỏ vài tháng không tập, nhưng không bao giờ chịu bỏ bớt một cuộc họp, một dự án, một khách hàng - vì công việc quan trọng hơn sức khoẻ.
Oct 19, 202206:21
192. Làm sao người hướng nội bước ra khỏi vùng an toàn?

192. Làm sao người hướng nội bước ra khỏi vùng an toàn?

Podcast này Tuấn Anh dành cho những người hướng nội, với một số những hướng dẫn, chia sẻ về cách để “hướng ngoại hơn”, tận dụng những điểm mạnh của người hướng ngoại để giúp ích cho công việc và cuộc sống, mà không cần bỏ đi những tính cách hướng nội tự nhiên mình đang có.
Sep 21, 202215:41
191. Cách lựa chọn một nghề

191. Cách lựa chọn một nghề

Hướng dẫn các bước để bắt đầu bước chân vào thị trường lao động dành cho sinh viên hoặc chuyển sang một ngành nghề mới dành cho người đã đi làm. #anhtuanle #tuananhpodcast
Sep 07, 202219:11
190. Cách để Ngừng Lo lắng

190. Cách để Ngừng Lo lắng

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng phải lo lắng. Nhưng, lo lắng quá mức có thể ngăn bạn không thể sống một cuộc sống hạnh phúc. Nó có thể khiến bạn khó ngủ và không thể tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Lo lắng thậm chí có thể khiến bạn khó đối phó với vấn đề mà bạn đang gặp phải. Tệ hại hơn, một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng lo lắng quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thường xuyên lo lắng là thói quen khó bỏ. Tin tốt là có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để ngừng lo lắng quá mức và sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. #tuananhpodcast
Aug 31, 202213:09
189. Những điều mình biết ơn

189. Những điều mình biết ơn

Trong xã hội cơm áo gạo tiền này, đôi khi thấy mình sống vội quá, mải mê so bì với người khác, mà chưa sống chậm lại để biết mình đang rất may mắn như thế nào. Khi mình cảm thấy cuộc sống bế tắc, mình luôn tự nhìn lại những thứ xung quanh mình, để xem mình đang có gì mà người khác có thể chưa có được, đó là:
Aug 24, 202209:60
188. Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào trọn vẹn

188. Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào trọn vẹn

Hãy tưởng tượng thời gian và sức lực mỗi người mình có như một chai nước 1 lít. Mỗi mối quan tâm của bạn trong cuộc sống là một ly thuỷ tinh. Ví dụ có 4 ly thuỷ tinh là sự nghiệp, gia đình, sức khoẻ, thú vui, mỗi ly 500ml. Bạn có thể chọn rót đầy mỗi ly một nửa, 4 ly bằng nhau, mỗi ly 250ml. Hoặc bạn hi sinh ly gia đình, sức khoẻ để dồn cho sự nghiệp và thú vui. Rót thế nào tuỳ lựa chọn mỗi người.
Aug 16, 202209:22
187. Làm sao để có cuộc sống ổn định?

187. Làm sao để có cuộc sống ổn định?

Nhiều người mong làm này làm kia để cuộc sống được ổn định, nhưng thực ra cuộc sống này vốn dĩ luôn luôn không ổn định. Từ những việc nhỏ như các mối quan hệ bất ổn, công ty thay đổi cho đến những việc lớn như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, tất cả đều có thể làm “lung lay” sự ổn định mà mình đang tìm kiếm. Bài học mình học được ở đây là không đi tìm sự ổn định nữa, thay vào đó xây cho bản thân những kỹ năng để sống ổn giữa bất kỳ sóng gió nào.
Aug 13, 202210:31
186. May mắn và rủi ro trong nghề nghiệp

186. May mắn và rủi ro trong nghề nghiệp

Chào mọi người, hôm nay mình chia sẻ tới mọi người một vài khía cạnh tâm lý trong chuyện nghề nghiệp, mời mọi người đón nghe nhé.
Aug 12, 202207:05
185. Bàn chuyện học cao đẳng, áp lực so sánh và thực hành thiền

185. Bàn chuyện học cao đẳng, áp lực so sánh và thực hành thiền

Một số suy ngẫm của mình trong ngày trăng tròn. Nên học cao đẳng hay đại học? Làm sao để bớt so sánh. Thiền là tốt hay xấu?
Aug 11, 202208:38
184. Bạn thuộc nhóm người tổng quát hay chuyên sâu?

184. Bạn thuộc nhóm người tổng quát hay chuyên sâu?

Có 2 con đường để bạn theo đuổi khi đi làm: trở thành người Tổng Quát biết nhiều và biết rộng, hoặc trở thành người Chuyên Sâu tập trung nghiên cứu một lĩnh vực. Tuỳ thuộc vào sở thích, sở trường và việc học hành, bạn có thể xác định được mình thuộc kiểu người nào và độ ‘hot’ của bạn ngoài thị trường lao động. Bài viết này hướng dẫn bạn cách phân biệt hai kiểu người tổng quát và chuyên sâu, từ đó giúp bạn xác định xem mình muốn theo đuổi con đường nào nhé.
Aug 10, 202208:41
183. Cách chúng ta ra quyết định

183. Cách chúng ta ra quyết định

Thế hệ cha mẹ 6x - 7x lớn lên vào những năm 80-90 khi đất nước khó khăn, không nhiều lựa chọn nghề nghiệp, thứ họ ưu tiên hàng đầu là "công việc an toàn", "sự ổn định", "lòng trung thành" với một công ty. Thế hệ 8x - 9x lớn lên những năm 90-2000 khi đất nước đang cất cánh, chúng ta đề cao "cơ hội phát triển". Thế hện Gen Z lớn lên khi đã đầy đủ những nhu cầu cơ bản, chúng ta cần "thoả mãn đam mê", "đúng sở trường", được "trải nghiệm".
Jul 20, 202214:33
182. Bốn kiểu lộ trình phát triển trong công việc

182. Bốn kiểu lộ trình phát triển trong công việc

Một trong những lý do nghỉ việc phổ biến là “không có cơ hội phát triển”. Lý do này lướt qua có vẻ hợp lý, nhưng nhìn thật sâu thật kỹ trong một số trường hợp thì chưa được hợp lý cho lắm. Chữ “phát triển” tuỳ theo từng môi trường làm việc, kiểu công việc mà có thể được định nghĩa khác nhau. Có phát triển về tiền lương, phát triển về chức vụ, phát triển về kỹ năng hay chỉ đơn giản là phát triển về tư duy. Biết rõ thứ bản thân mình muốn phát triển để không có kì vọng sai lệch là một điểm mấu chốt để đạt được hạnh phúc khi đi làm. Nếu làm start-up mà mong lộ trình thăng tiến rõ ràng từng bước, hay làm doanh nghiệp lớn mà lại mong một năm thăng ba bậc thì thật bất hợp lý. Trong số Podcast này, mình chia sẻ lại tới bạn đọc một số kiểu lộ trình phát triển trong nghề nghiệp, các bạn có thể tham khảo xem đâu là lộ trình phù hợp nhất với mình nhé.
Jun 22, 202216:17
181. Những nỗi sợ trong công việc

181. Những nỗi sợ trong công việc

Nếu mình làm việc này thì những người đó sẽ nghĩ thế này về mình. Nếu mình không làm việc này thì những người đó sẽ nghĩ thế nọ về mình. Một ví dụ dễ hiểu trong một ca tư vấn hướng nghiệp mình từng làm: một bạn du học sinh đi du học về, biết mình thích và hứng thú với các công việc bảo vệ môi trường, làm việc ở các công ty nhỏ ít danh tiếng – nhưng không dám làm, vì sợ ba mẹ và họ hàng ‘đánh giá’ tại sao du học sinh nước ngoài về mà không làm công ty to, tập đoàn lớn.
Jun 15, 202211:58
180. Nỗi sợ thất nghiệp

180. Nỗi sợ thất nghiệp

Hôm nay trong lúc ngồi thiền, trong đầu mình chợt xuất hiện những suy nghĩ về ‘nỗi sợ’. Con người ai cũng giống nhau, đều có nỗi sợ. Sợ ma, sợ ra đường đụng xe, sợ mất đi người yêu thương, sợ bản thân vô dụng, ti tỉ những nỗi sợ khác nhau. Một trong những nỗi sợ thầm kín của nhiều người đi làm chắc hẳn là mất việc. Nếu ngày mai, hay một ngày nào đó trong tương lai, vì một lý do nào đó – mình mất đi công việc đang ngon lành hiện tại, chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?
May 25, 202209:48
179. Làm sao tìm được ý nghĩa, lý do và động lực làm việc?

179. Làm sao tìm được ý nghĩa, lý do và động lực làm việc?

Số Podcast này chia sẻ một vài phương pháp trong hướng nghiệp giúp bạn giải quyết việc mất động lực đi làm. #anhtuanle #motivation
May 18, 202214:41
178. Một ngày dài hơn 8 giờ

178. Một ngày dài hơn 8 giờ

Hôm nay mình muốn nhắn nhủ với mọi người là một ngày nhiều hơn 8 giờ, tức là ngoài công việc mỗi người chúng ta vẫn còn nhiều thứ khác để quan tâm. Gia đình, tình yêu, bạn bè, học tập & phát triển cá nhân, các hoạt động giải trí, các hoạt động từ thiện đóng góp xã hội - tất cả những điều trên cùng với công việc tạo nên hình ảnh chúng ta, tạo nên một ngày trọn vẹn, chứ công việc không phải duy nhất.
Apr 27, 202207:09
177. Một số cách tìm việc hiệu quả hơn

177. Một số cách tìm việc hiệu quả hơn

Chúng ta có thể tìm việc thông qua gửi CV trên các trang tuyển dụng, tuy nhiên đây chưa phải là cách hiệu quả nhất. Trong số Podcast hôm nay, mình chia sẻ tới các bạn 6 cách hiệu quả hơn để bổ sung trong quá trình tìm việc, giúp các bạn tăng khả năng tìm được công việc mình mong muốn. #tuananhpodcast #timviec
Apr 21, 202212:59
176. Nghề hướng nghiệp tại Việt Nam

176. Nghề hướng nghiệp tại Việt Nam

Trong số Podcast hôm nay, Tuấn Anh chia sẻ tới bạn hành trình làm hướng nghiệp của mình từ 2014 đến nay và một vài lời khuyên đến các bạn trẻ. #anhtuanle #huongnghiep
Apr 13, 202217:37
175. Làm sao bớt so sánh trên mạng xã hội

175. Làm sao bớt so sánh trên mạng xã hội

Một ngày chúng ta dành kha khá thời gian dùng mạng xã hội. Messenger để chat với bạn bè, LinkedIn để tìm kiếm các thông tin việc làm, Tóp Tóp để giải trí. Bên cạnh những lợi ích mà các mạng xã hội này đem lại, có một vấn đề có thể xảy đến khi dùng mạng xã hội “quá 180 phút mỗi ngày” đó là Sự so sánh. Vô Facebook lướt qua hội nghiện nhà, nghiện bếp thì thấy tự ti vì nhà mình xấu hoắc, lên LinkedIn thấy người ta khoe mới vào công ty này, thăng lên chức kia, tự thấy công việc mình thật chán đời. Vô Tóp Tóp thì thấy toàn trai xinh gái đẹp, mặt láng mịn không tì vết, đi chơi toàn khách sạn 5 sao, ăn hết món này đến món kia – thấy cuộc đời của mình thật đáng chán. Vậy phải làm sao để bớt những áp lực này?
Mar 30, 202211:30
174. Thấy công việc hiện tại nhàm chán, muốn gì đó nhiều thử thách hơn

174. Thấy công việc hiện tại nhàm chán, muốn gì đó nhiều thử thách hơn

Thi thoảng bạn bè tâm sự với mình là cuộc sống nhạt nhẽo quá, đi làm rồi đi về, muốn có gì đó thử thách hơn. Tình yêu cũng thế, lúc nào cũng êm đẹp vui vẻ, không có nhiều đờ ra ma sóng gió như người ta hay như trên phim, chả vui. Khi làm tư vấn hướng nghiệp mình cũng thường gặp những trường hợp chia sẻ về vấn đề tương tự, nhiều bạn làm các công việc ổn định, lương lậu tốt, công ty không có vấn đề gì – mỗi tội thấy hơi nhạt và chán, muốn có gì đó khó và thử thách hơn cho bản thân nên đang cân nhắc tìm việc mới. #anhtuanle #tuananhpodcast
Mar 23, 202212:36
173. Lắng nghe là món quà lớn nhất có thể tặng người khác

173. Lắng nghe là món quà lớn nhất có thể tặng người khác

Để giao tiếp tốt, lắng nghe cần phải tốt. Có nhiều khoá học dạy chúng ta các nói sao cho hay, nhưng lại chưa có nhiều nơi dạy mình nghe sao cho đúng. Trong số Podcast này Tuấn Anh chia sẻ đến bạn 3 lỗi sai thường khi chúng ta nghe người khác nhé. #tuananhpodcast #kynanglangnghe
Mar 16, 202211:30
172. Tự do tài chính tuổi 20s, 30s

172. Tự do tài chính tuổi 20s, 30s

Trên mạng chúng ta đang được đọc được nhiều bài kiểu “tôi kiếm 1 tỉ ở tuổi 20 thế nào?” - cá nhân mình cho rằng những bài như thế này chỉ có ích cho các báo để câu tương tác, còn với khá nhiều người trẻ thì vô tình gây ra một áp lực so sánh. Mơ mộng về những con số tỉ này tỉ nọ như vậy khiến bản thân áp lực hơn nếu không đạt được hoặc so sánh với bạn bè. Trong số Podcast này, mình muốn chia sẻ thêm những tư duy gốc rễ cơ bản trước trong chuyện tài chính cá nhân, trước khi thảo luận xa hơn về câu chuyện tiền tỉ. #tuananhpodcast #taichinhcanhan #genz
Mar 02, 202218:27
171. Thất bại hay bài học?

171. Thất bại hay bài học?

Khi đi dạy mình thường hỏi vui các bạn sinh viên là: “Nếu được quay lại quá khứ để yêu lại người yêu cũ, mấy đứa có chịu không?”. Câu trả lời cho việc này tuỳ theo cảm xúc và chuyện tình cảm của mỗi bạn, tuy nhiên mình rất thích một ý được một bạn sinh viên chia sẻ đó là: “Em sẽ không thay đổi điều gì trong quá khứ, vì chính những ngu ngốc ngày đó mới tạo nên em trưởng thành của ngày hôm nay.” Cá nhân mình hoàn toàn tán đồng với suy nghĩ này. #anhtuanle #tuananhpodcast
Feb 03, 202211:35
170. Những cách để ‘giàu’ mà chưa cần đầu tư chứng khoán

170. Những cách để ‘giàu’ mà chưa cần đầu tư chứng khoán

Nếu chỉ đắm đuối vào tiền, dần dần chúng ta sẽ đi xa khỏi những mục tiêu tốt đẹp ban đầu. Song song với việc nâng cấp tư duy tài chính cá nhân về tiền bạc và tham gia đầu tư chứng khoán, coin các loại., chúng ta có thể tập trung vào những khía cạnh khác nữa để “giàu có” trong cuộc sống. #tuananhpodcast #money
Feb 02, 202211:02
169. Một vài tips nhỏ để cải thiện cuộc sống của mình

169. Một vài tips nhỏ để cải thiện cuộc sống của mình

Nhân dịp đầu năm mới, mình chia sẻ tới mọi người một số những tips nhỏ bản thân đang áp dụng và thấy rất có ích trong việc giúp cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn. #tuananhpodcast #productivity #2022
Feb 01, 202208:55
168. Cái Tôi to và cách điều chỉnh

168. Cái Tôi to và cách điều chỉnh

Bạn có thường tranh cãi với đồng nghiệp, họ hàng, hoặc thậm chí là người yêu bởi vì họ nói rằng bạn thật kiêu ngạo? Bạn có gặp khó khăn khi phải làm việc nhóm? Có phải nhờ giúp đỡ là hành động khá lố bịch và không cần thiết với bạn? Bạn đang sở hữu cái tôi quá lớn. Tất nhiên, cái tôi to lớn sẽ khá có ích trong việc giúp bạn tiến xa hơn trong công việc. Tuy nhiên, tự phụ cũng có nghĩa là bạn không thể hòa hợp với người khác. Bạn có thể cải thiện mối quan hệ bằng cách tìm hiểu phương pháp để kiểm soát cái tôi của mình. #tuananhpodcast
Dec 07, 202112:29
167. Đố kỵ và những cảm xúc tiêu cực

167. Đố kỵ và những cảm xúc tiêu cực

Dù cố gắng che đậy đến mấy bằng một nụ cười, sự đố kỵ vẫn luôn ở đó, trong bạn. Nó còn có thể vượt ra khỏi sự kiểm soát và trở thành ghen tuông hay thậm chí là trầm cảm. Vậy trước khi bị nuốt trọn, chúng ta có thể làm được gì để loại bỏ nó? Học cách ngừng tự so sánh với người khác, trân trọng những gì mình có và thực hành những mẹo sau để thay đổi cách nhìn nhận sẽ có thể giúp bạn kịp thời đối phó với sự đố kỵ. Hãy cùng tìm hiểu thêm để biết cách vượt qua tính đố kỵ của bản thân. #anhtuanle #tuananhpodcast
Dec 03, 202114:46
166. Làm sao để bớt tự ti?

166. Làm sao để bớt tự ti?

Mỗi một con người trong thế giới này, dù cao lớn hay nhỏ bé, béo hay gầy, đen hay trắng, trong suốt cuộc đời ai chẳng có đôi lúc cảm thấy tự ti. Chúng ta thường tự nhủ rằng mình không đủ tốt, không đủ xinh đẹp hay thông minh, nhưng những nhận xét này thường không hề dựa trên sự thật. May mắn thay, bạn vẫn có thể thực hiện các bước đơn giản để vượt qua mặc cảm tự ti của bản thân. #tuananhpodcast
Nov 30, 202113:05
165. Làm sao để giữ bình tĩnh khi tức giận?

165. Làm sao để giữ bình tĩnh khi tức giận?

Bạn có thường nổi nóng? Bạn đã bao giờ từng quát tháo, đá thúng đụng nia và văng tục khi cảm thấy bất lực với những người xung quanh? Có khi nào bỗng nhiên bạn thấy sôi máu khi bị kẹt xe, khi nhận đươc một tin xấu chẳng hề quan trọng, hay chỉ đơn giản là khi nghe thấy điều gì đó mà bạn không muốn nghe? Nếu vậy thì bạn cần phải học cách kiềm chế trước khi cơn nóng giận chiếm lĩnh cuộc sống của bạn. Không hề dễ dàng để làm chủ bản tính nóng giận đã ăn sâu bám rễ trong mỗi người, vì vậy cần phải có phương pháp để kiềm chế bản thân tại thời điểm đó cũng như về sau. #tuananhpodcast
Nov 26, 202111:51
164. 7 cách nghỉ ngơi

164. 7 cách nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi đủ thì mình mới có đủ sức khoẻ để cống hiến trong đời. Có nhiều cách để nghỉ ngơi khác nhau bên cạnh việc ngủ, hôm nay Tuấn Anh chia sẻ tới các bạn nhé. #tuananhpodcast
Nov 24, 202110:34
165. 3 cách để tăng mood

165. 3 cách để tăng mood

Đây là 3 cách mình làm để nâng mood tích cực hơn mỗi khi rơi vào trạng thái chán chường.
Nov 23, 202105:53
163. Phải làm gì khi người ta chỉ trích mình?

163. Phải làm gì khi người ta chỉ trích mình?

Lên mạng ngày nay chúng ta rất dễ trở thành một đối tượng bị công kích và chỉ trích. Vậy nếu vô tình trở thành nạn nhân của điều này, chúng ta cần phản ứng lại như thế nào đây nhỉ? #anhtuanle #tuananhpodcast
Nov 20, 202106:19
162. Đặt mục tiêu tối thiểu

162. Đặt mục tiêu tối thiểu

Nếu xong một mục tiêu, mình không tận hưởng mà lại đặt một mục tiêu mới, cứ chạy theo hoài như vậy thật mệt. Thay vào đó, Tuấn Anh đặt cho mình một mức tối thiểu mình muốn đạt được và hài lòng khi đạt được điều đó.
Nov 19, 202104:42
161. Tại sao nên đầu tư việc học?

161. Tại sao nên đầu tư việc học?

Có người bảo mình học gì mà học lắm thế, có bằng đại học rồi thì chịu khó ra ngoài kia lăn lộn mà kiếm tiền đi. Học nhiều vừa tốn tiền vừa tốn thời gian.

Mình tốt nghiệp đại học tính đến giờ cũng gần 6 năm rồi, và mỗi ngày trôi qua mình đều cố gắng để học một thứ gì đó. Học để không quên kiến thức cũ, học để có thêm kiến thức mới. Có thêm kiến thức mới làm gì: để có nhiều việc để làm hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, đạt được nhiều thành công hơn. #tuananhpodcast
Nov 18, 202105:51