Skip to main content
Spotify for Podcasters
unlock fm

unlock fm

By unlock fm

Podcast series về hành trình mở lối đi riêng của người Việt trẻ
unlockfm.com
Available on
Apple Podcasts Logo
Google Podcasts Logo
Pocket Casts Logo
RadioPublic Logo
Spotify Logo
Currently playing episode

Tập 33 // Lương Thế Huy - hãy là nhóm thiểu số để hiểu ý nghĩa cuộc đời mình 🌱

unlock fmJul 02, 2023

00:00
01:19:53
Tập 33 // Lương Thế Huy - hãy là nhóm thiểu số để hiểu ý nghĩa cuộc đời mình 🌱

Tập 33 // Lương Thế Huy - hãy là nhóm thiểu số để hiểu ý nghĩa cuộc đời mình 🌱

Những năm vùa qua, báo chí truyền thông đặc biệt quan tâm và không ít lần đề cập đến một thực trạng nhức nhối: vì sao giới trẻ thờ ơ với công tác xã hội và hoạt động chính trị của đất nước ? Quả thật, đây là những chủ đề lớn ít khi được người Việt trẻ đem ra thảo luận. Nhưng họ có thật sự thờ ơ? Hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện của unlock fm và anh Lương Thế Huy - một trong những tiếng nói có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng trí thức trẻ người Việt, cũng là người đã dành nhiều năm tham gia tích cực vào công tác xã hội, để hiểu thêm về những trăn trở của người trẻ với cộng đồng, dân tộc. -------- Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), là một trong những cái tên tiêu biểu đằng sau các nỗ lực vận động chính sách cho cộng đồng LGBTQ+ và các nhóm yếu thế tại Việt Nam

Năm 2021, anh ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV tại Hà Nội, trở thành người đầu tiên đại diện cho cộng đồng LGBTI và giới trẻ tham gia tranh cử vào chính trường Việt Nam. Từng theo học Luật tại UCLA và ước mơ theo đuổi nghề luật sư, song, sự nghiệp của Lương Thế Huy đã rẽ sang một hướng mới khi trở về Việt Nam. Với những đóng góp cho công tác xã hội, anh là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do Forbes bình chọn vào năm 2016.

Bài nghiên cứu 'Có phải vì tôi là người LGBT' trên website của UNDP -------- Nội dung tập 33


01:42 Giới thiệu anh Huy & câu hỏi khởi động 05:12 Khởi đầu hành trình thu thập “vốn” của anh Huy 10:42 Sự lựa chọn giữa vật chất và tinh thần  16:52 Các vai trò trong việc hoạt động xã hội 23:18 Đi sâu vào các dự án 33:58 Hành trình xây dựng tiếng nói của bản thân  40:39 Sự đồng lòng và quan điểm riêng 45:35 Tiếng nói cá nhân và tiếng nói của cộng đồng 52:43 “Hãy là nhóm thiểu số, để hiểu ý nghĩa cuộc đời của mình”  01:00:10 Nhóm đa số có thể làm gì 01:04:52 Nhân rộng ảnh hưởng và những mục tiêu tiếp theo  01:09:58 Những công cụ, thói quen của anh Huy  01:16:02 Gợi ý khách mời và kết thúc -------- Credits Illustration: Gydient Biên tập và kịch bản: Vi Anh, Quyền, Khánh Vy Sản xuất hậu kỳ: Quyền, Hạo, Vi Anh Social media & marketing: Giang Dương, Hạo  -------- Cảm nghĩ của mọi người về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá hoặc ⭐️ cho unlockfm ở Spotify hoặc Apple Podcasts nhé! Nếu mọi người có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh dưới đây. ☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm  🔗 Website: https://unlockfm.com 🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/ 🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/ 📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com


Jul 02, 202301:19:53
Tập 32 // Đỗ Duy Vị - điều gì thay đổi và đưa những đứa trẻ trở về? 👟

Tập 32 // Đỗ Duy Vị - điều gì thay đổi và đưa những đứa trẻ trở về? 👟

Từ một cậu bé đánh giày mưu sinh trên đường phố Hà Nội cho đến khi trở thành lãnh đạo của chính tổ chức đã cứu trợ và nâng đỡ mình trưởng thành, hành trình của anh Đỗ Duy Vị (CEO Blue Dragon Children’s Foundation - Tổ chức trẻ em Rồng Xanh) không chỉ đưa chúng ta đi qua hàng ngàn cảnh đời anh và tổ chức đã cứu trợ trong suốt 20 năm qua, mà còn gợi mở nhiều suy nghĩ về đứa trẻ bên trong mỗi người.

Hành trình này của anh bắt đầu như thế nào? Một tổ chức từ thiện vận hành như ra sao ? Có phải câu chuyện giải cứu nào cũng có một cái kết đẹp? 

Hãy cùng unlock fm trò chuyện với anh Vị để hiểu về công việc ý nghĩa nhưng cũng đầy thử thách của anh và tổ chức Rồng Xanh.


Nội dung tập 32


(00:00:00) Giới thiệu anh Vị & câu hỏi mở đầu

(00:02:39) Tuổi thơ, những năm tháng sống trên đường phố, và hành trình tới Rồng Xanh

(00:28:34) “Perfectly imperfect- không hoàn hảo, một cách hoàn hảo”

(00:32:00) Điều gì thay đổi và đưa những đứa trẻ trở về ?

(00:41:17) Giới hạn của tình thương

(00:44:00) Cái nghèo đa chiều, và giải pháp ?

(00:52:50) Xây dựng và duy trì lòng tin

(01:02:00) Những mục tiêu tiếp theo 

(01:08:27) Thói quen và cách quản lý năng lượng 

(01:13:00) Cách liên lạc với tổ chức

(01:16:30) Kết thúc

--------

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (tên tiếng Anh: Blue Dragon Children's Foundation) là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam. Sứ mệnh của tổ chức này bao gồm giải cứu trẻ em đường phố, trẻ em, phụ nữ thoát khỏi nạn buôn bán người, lao động cưỡng bức và nô lệ, đồng thời cung cấp nơi ở, giáo dục và việc làm cho các nạn nhân sau khi được giải cứu.

Bài viết Perfectly imperfect của Michael Brosowski, người sáng lập tổ chức Rồng Xanh.

--------

Credits

Illustration: Gydient

Biên tập và kịch bản: Vi Anh, Quyền, Khánh Vy

Sản xuất hậu kỳ: Quyền, Hạo, Vi Anh

Social media & marketing: Giang Dương, Hạo 

--------

Cảm nghĩ của mọi người về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá hoặc ⭐️ cho unlockfm ở Spotify hoặc Apple Podcasts nhé!

Nếu mọi người có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh dưới đây.

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

Apr 24, 202301:16:38
Tập 31 // Lê Thuận Uyên: đối thoại với nghệ thuật 🎨

Tập 31 // Lê Thuận Uyên: đối thoại với nghệ thuật 🎨

Mỗi không gian nghệ thuật đều mang trong mình một câu chuyện mà ở đó người kể chuyện phải cân bằng giữa việc gửi đi một thông điệp cụ thể với việc khuyến khích và trao quyền cho người xem tự do chiêm nghiệm ngay cả khi họ đã rời khỏi tác phẩm. Vậy làm thế nào để  điều hòa rất nhiều cái "tôi" trong một môi trường đề cao cá tính như vậy? 

Hãy cùng unlock fm trò chuyện cùng giám tuyển Lê Thuận Uyên để hiểu hơn về một lĩnh vực thú vị nhưng vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam trong tập 31 này.

Nội dung tập 31 
01:45 Giới thiệu chị Uyên & câu hỏi mở đầu
09:36 Công việc của một giám tuyển nghệ thuật (art curator)
13:54 Liệu có tồn tại những quy chuẩn đánh giá một tác phẩm nghệ thuật đương đại ?
16:46 Thế kỷ 20 - thời kỳ nở rộ của trí thức Việt. Con người văn chương, con người thị giác.
22:40 Tips thưởng thức tác phẩm nghệ thuật dành cho người ngoại đạo
26:00 Storytelling và những cái “tôi” trong nghệ thuật
39:46 Sáng tạo nghệ thuật và hiện thực cuộc sống 
51:05 Viết như một dòng suối có những ghềnh đá
58:08 The Outpost, vụn thời đại, và những dự định tương lai

--------

Lê Thuận Uyên là một giám tuyển (curator) sống và làm việc tại Hà Nội, hiện là Giám đốc Nghệ thuật của The Outpost – tổ hợp tư nhân hướng tới việc phát triển văn hoá và nghệ thuật thị giác. 

Trước khi đến với nghệ thuật, Thuận Uyên theo học ngành chính trị và quan hệ quốc tế tại Anh với ý định ban đầu là trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, chính những năm tháng sống tại UK đã khơi dậy sự tò mò, hứng thú của Uyên với nghệ thuật, thôi thúc chị theo đuổi lĩnh vực này một cách bài bản hơn, bắt đầu bằng việc theo học Master of Arts, Cultural & Creative Industries tại King’s College London. Sau thời gian làm việc tại những địa chỉ văn hóa có bề dày lịch sử như British Museum, Barbican Centre, chị Uyên trở về Việt Nam và bắt đầu một hành trình mới. 

Ở Việt Nam, Thuận Uyên làm việc và hợp tác cùng nhiều không gian nghệ thuật ở các vai trò khác nhau như hỗ trợ về mặt tổ chức hoặc xây dựng chương trình, trong đó bao gồm Nhà Sàn Collective, Sàn Art, The Factory Centre for Contemporary Art, APD (Centre for Art Patronage and Development), Nguyen Art Foundation. Một số triển lãm chị Uyên đã tham gia thực hiện bao gồm: Thân bằng quyến thuộc (Ilham Gallery, KL, 2019); Gang of Five Lạc bước Tân kỳ (Hà Nội, 2017); Sindikat Campursari (Jakarta, 2016); (Những) phương Nam đan xen (Sàn Art, online, 2016); Những chân trời có người bay 3 (Hà Nội, 2015-17); trợ lý cho giám tuyển Trần Lương cho triển lãm Miền Méo Miệng (Umea, 2015). Ngoài ra, Uyên cũng tham gia lưu trú tại Art in General (New York) năm 2017 thông qua học bổng của Asian Cultural Council.
--------
Credits
Illustration: Gydient

Biên tập và kịch bản: Vi Anh, Quyền, Khánh Vy

Sản xuất hậu kỳ: Quyền, Hạo, Vi Anh

Social media & marketing: Giang Dương, Hạo 

--------
Cảm nghĩ của mọi người về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá hoặc ⭐️ cho unlockfm ở Spotify hoặc Apple Podcasts nhé!

Nếu mọi người có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh dưới đây.

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com


Feb 12, 202301:16:39
Discover Weekly 12: C-O-D-E 🗂️

Discover Weekly 12: C-O-D-E 🗂️

Chủ đề của Discover Weekly lần này là phương pháp C.O.D.E giúp quản lý kiến thức và công việc dễ dàng hơn. Phương pháp này sẽ giúp bạn kết nối kiến thức, ghi chú, từ đó sáng tạo nên những góc nhìn mới.

Vậy có những yếu tố quan trọng nào trong C.O.D.E, cách mà 2 hosts đã áp dụng phương pháp này như thế nào và có những lưu ý gì - tụi mình sẽ chia sẻ hết trong số Discover Weekly 12 này. Hãy cùng lắng nghe và khám phá những khía cạnh thú vị của phương pháp này nhé!

--------

📚 Sách: Building a Second Brain - tác giả: Tiago Forte

💡 Blog: P.A.R.A - cách sắp xếp, tổ chức thông tin: https://fortelabs.com/blog/para/

🎙️ Podcast: Discover Weekly #3 về Progressive Summarisation: https://unlockfm.com/episodes/discover-weekly-3

📱 Apps: Notion, Roam Research, Instapaper, Pocket, Readwise

--------

03:20 Giới thiệu về phương pháp CODE 

04:35 Bước 1: Capture - Thu thập, ghi lại thông tin

08:55 Bước 2: Organise - Sắp xếp, tổ chức thông tin

11:18 Bước 3: Distill - Chắt lọc 

13:15 Bước 4: Express - Thể hiện 

15:40 Ví dụ cách áp dụng CODE 

17:22 Lưu ý 

--------

Cảm nghĩ của mọi người về tập này như thế nào? Nếu yêu thích, hãy để lại đánh giá hoặc ⭐️ cho unlockfm ở Spotify hoặc Apple Podcasts. Cũng đừng quên like & subscribe to unlockfm trên Youtube nhé!

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

🗝 Bên cạnh podcast, unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com


Nov 27, 202220:49
Tập 30 // An Đỗ: người leo núi 🏔️

Tập 30 // An Đỗ: người leo núi 🏔️

Đầu tư và leo núi là hai hoạt động tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau, nhưng về bản chất, cả hai đều đòi hỏi khả năng đưa ra quyết định chuẩn xác trong hàng loạt tình huống khó. Trong tập lần này, chúng ta sẽ được nghe nhiều câu chuyện thú vị về những quyết định bước ngoặt của một nhà đầu tư (cũng là một nhà leo núi) - chị An Đỗ, hiện đang là Partner của Patamar Capital, một trong những Impact Venture Capital (Quỹ đầu tư tác động) hàng đầu Đông Nam Á. 

Cuộc trò chuyện giữa unlock fm và chị An trong số Podcast này không chỉ xoay quanh chủ đề Impact Investing mà còn là những chia sẻ thân mật về hành trình chị An đi từ Bình Dương, lên Sài Gòn, và đặt chân tới London, cùng nhiều câu chuyện đằng sau những quyết định quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp của chị. 

Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi và đặt câu hỏi cho chị An trên Instagram story và Facebook. Cùng lắng nghe xem câu hỏi của bạn đã được chị An trả lời trong phần nào của tập lần này nhé.
Liên hệ với chị An tại
Linkedin

Nội dung tập 30

05:16 Lái Thiêu - Sài Gòn - London

10:13 Nghề chọn người. Người chọn nghề

18:39 Peer presure (áp lực đồng trang lứa)

22:59 Mentorship (sự dìu dắt của người đi trước)

30:40 Về nhà. Công việc tại Patamar Capital

55:34  Life partner (bạn đời)

01:00:51 Câu hỏi của thính giả -  Bí kíp "chọn chồng"  :))

01:04:54 Cân bằng cuộc sống và công việc

--------

Credits

Biên tập và kịch bản: Khánh Vy, Vi Anh, Quyền 

Sản xuất hậu kỳ: Hạo, Vi Anh, Quyền

Social media & marketing: Giang, Hạo 

Illustration: Trân Đỗ

--------

Cảm nghĩ của mọi người về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá hoặc ⭐️ cho unlockfm ở Spotify hoặc Apple Podcasts nhé!

Nếu mọi người có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

🗝 Bên cạnh podcast, unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com


Aug 28, 202201:21:40
Về Nhà Tập 4 // Phòng Thu 🎙️
May 28, 202231:07
Về Nhà Tập 3 // Hà Nội 🍂
May 21, 202237:13
Về Nhà Tập 2 // Bà Nội 👵🏻
May 12, 202236:24
Về Nhà Tập 1 // Martin Place ☕️
May 05, 202229:15
chào 2021 và đón những dự định mới 🌱

chào 2021 và đón những dự định mới 🌱

Mọi thứ gần như bị ngắt quãng trong năm 2021 nhưng những câu chuyện và kết nối giữa chúng ta thì không!

Episode này là một cuộc gọi điện thoại check in với các bạn thính giả mà ở đó tụi mình sẽ chia sẻ về hoạt động của unlock trong thời gian "gác mic" dài hơi vừa qua và những kế hoạch tụi mình ấp ủ cho năm 2022 sắp tới.

Đã lâu quá rồi! Cùng đeo tai nghe vào và "gặp" nhau chút nhé ❤️


Dec 23, 202122:57
unlock fm nghỉ hè ☀️

unlock fm nghỉ hè ☀️

Sau gần 2 năm hoạt động không ngừng nghỉ, unlock fm sẽ ... “nghỉ hè” một vài tháng 😬. Trong tập này, tụi mình cùng ngồi xuống chia sẻ lý do vì sao unlock fm tạm nghỉ giữa thời điểm thị trường podcast Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết.

00:32  Vì sao tụi mình tạm nghỉ ?
03:45  Passion (đam mê) vs Purpose (mục đích)
07:55  External vs Internal Validations - tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài hay từ chính bản thân mình ?
14:20  Những nội dung sẽ tiếp tục ra mắt trong thời gian unlock fm "nghỉ hè"
18:39  Cast Camp 2021

Trong thời gian nghỉ, unlock fm vẫn sẽ tiếp tục gửi đến các bạn bản tin Chìa Khóa - nơi tụi mình chia sẻ những khám phá, chiêm nghiệm dưới dạng viết để bổ trợ cho nội dung podcast. Nếu chưa đăng ký, hãy tới: newsletter.unlockfm.com và để lại email để nhận được bản tin cùng 500 bạn đọc khác nhé nhé 🗞.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì tình yêu thương và sự ủng hộ to lớn dành cho unlock fm trong suốt thời gian vừa qua ❤️. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và hãy cùng nhau kiên cường vượt qua đại dịch nhé 🙏. !

Tạm biệt và hẹn gặp lại 🙆‍♀️🙆‍♂️🙆‍♀️🙆‍♀️

 

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

Cast Camp 2021 của Vietcetera

https://castcamp.vietcetera.com/

Podcast: Make Things That Matter - ARM redux: 4 nuances of fulfilling work (#48)

https://andrewskotzko.com/arm-redux-4-nuances-of-fulfilling-work/

 

======

Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

 

======

Nhạc trong podcast

Song: www is a thing by DJ Quads

Music provided by Chill Out Records - No Copyright Music


Aug 11, 202122:53
Tập 29 // Tuam Khaab: Bản dạng cá nhân, văn hoá và cộng đồng 🪹

Tập 29 // Tuam Khaab: Bản dạng cá nhân, văn hoá và cộng đồng 🪹

Trong tập 29 này, hãy cùng unlock fm trò chuyện với Tuam Khaab (Khang A Tủa) - một trong 5 gương mặt tiêu biểu của We Choice Awards 2019 với những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Từ Chế Cu Nha - Hà Nội - Fullbright, từ tiếng Mông - tiếng Kinh - và giờ là tiếng Anh, hành trình xê dịch giữa nhiều môi trường khác nhau của Tuam là một câu chuyện không chỉ truyền cảm hứng về ý chí, nghị lực sống và học tập, mà chắc chắc còn gợi mở cho chúng ta nhiều suy nghĩ về bản dạng của cá nhân, văn hóa và cộng đồng.  

Về Tuam Khaab: Một trong những sinh viên đầu tiên tham gia vào năm học Đồng kiến tạo của trường ĐH Fullbright Việt Nam. Tuam Khaab hiện đang điều hành “Ná nả - Mùa gì mua nấy" - một dự án hỗ trợ phụ nữ người Mông có việc làm tăng thu nhập và từ đó tự làm chủ cuộc sống của chính mình. Trước đó, Tuam từng là đồng sáng lập các dự án có ý nghĩa khác như “Hành động vì sự phát triển cộng đồng Mông”, "Vườn Mơ" -  dự án hoạt động vì trẻ em người dân tộc thiểu số. 

🎙 Tập 29 cùng Tuam Khaab đã “on air”, hãy đón nghe tại Spotify hoặc Apple Podcast và để lại cảm nghĩ cho tụi mình nhé! Nếu thấy tập này hay và thú vị, đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình và tag unlock fm vào nữa nhé 😉

 

===Nội dung tập 29===

01:48  Mở đầu và câu hỏi khởi động

08:59  Động lực học tập và phấn đấu

14:05  Bước ngoặt nghỉ học 

19:53  Tiếp tục bước vào môi trường ở Fulbright

27:14  Hoà nhập để không hoà tan

36:07  Lưu truyền văn hoá Mông, văn hoá bản địa

54:10  Các dự án cộng đồng, phát triển bền vững cho cộng đồng người Mông

1:15:25  Dự định tương lai của Tủa

1:18:57  Học gì từ việc làm nông 

1:26:02  Sách tâm đắc

1:28:21  Giới thiệu khách mời

1:29:40  Kết thúc

 

===Về Tuam Khaab===

Dự án Ná Nả 

https://www.facebook.com/nana.hmongvietnam/

Câu chuyện đến với Fulbright

https://fulbright.edu.vn/vi/khang-a-tua-sinh-vien-nguoi-mong-nghi-luc-o-dai-hoc-fulbright/

Nhân vật truyền cảm hứng - WeChoice 2019

https://2019.wechoice.vn/chi-tiet-de-cu/nhan-vat-truyen-cam-hung-18/khang-a-tua-611.htm

 

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

🎞️  Phim tư liệu

Love Market (2016)

https://www.youtube.com/watch?v=Ci0NEA0pFaE

💡  Dự án cộng đồng

Mạng lưới Tiên Phong Việt Nam 

https://www.facebook.com/nguoidongminhtienphong/

Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE 

http://isee.org.vn/en/

Sapa O'Chau

http://sapaochau.org/

Khau Phạ Friends

https://www.facebook.com/KhauPhaFriends/

📚  Sách

Emile Hay Là Về Giáo Dục - Jean-Jacques Rousseau

https://www.goodreads.com/book/show/326679.Emile_or_On_Education

Giết Con Chim Nhại (To Kill a Mockingbird) - Harper Lee

https://www.goodreads.com/book/show/2657.To_Kill_a_Mockingbird

Những Đỉnh Núi Du Ca - Nguyễn Mạnh Tiến

https://www.goodreads.com/book/show/37545638-nh-ng-nh-n-i-du-ca

 

======

Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

 

======

Nhạc trong podcast

Song: www is a thing by DJ Quads

Music provided by Chill Out Records - No Copyright Music


Aug 01, 202101:31:12
Discover Weekly 11: Meditation 🧘🏻

Discover Weekly 11: Meditation 🧘🏻

Trong guồng quay cuộc sống hiện đại, chúng ta dễ rơi vào trạng thái “đau đầu” bởi những “tiếng ồn” từ khắp mọi nơi... môi trường sống xung quanh, công việc, gia đình cho đến “tiếng nói” từ chính bản thân mình. Mệt mỏi, áp lực, hoang mang là những cảm xúc thường gặp phải và “cân bằng” chính là từ khóa chúng ta luôn kiếm tìm. 

Trong khoảng thời gian  đó, tụi mình đã tìm đến Meditation (Thiền) như một  kì nghỉ cho đầu óc và tâm trí mình. Thiền đã thay đổi sức khỏe tâm lý của tụi mình theo hướng tích cực và tụi mình mong muốn có thể chia sẻ hành trình đến với Thiền với nhiều bạn hơn. 

🎙 Tập 11 Discover Weekly với chủ đề Meditation đã lên sóng. Mùa dịch là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta hình thành những thói quen mới, và Thiền sẽ là gợi ý của tụi mình dành cho các bạn ngày hôm nay!

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

📱 App & công cụ

Headspace

https://www.headspace.com/

Insights Timer

https://insighttimer.com/

🎙️ Podcast

How I Built This: Headspace with Andy Puddicombe & Rich Pierson

https://www.npr.org/2019/09/18/762035049/headspace-andy-puddicombe-and-rich-pierson

💡 Nghiên cứu về tác dụng tích cực của thiền

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0123512

http://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0036206

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24395196/

https://dx.doi.org/10.5665%2Fsleep.4010

======

Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

======

Nhạc trong podcast

Song: Way Home by Tokyo Music Walker 

Stream & Download: https://fanlink.to/tmw_way_home

Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0

--

Song: Same Old Shit by Mulle

Music provided by Vlog No Copyright Music https://youtu.be/iu_6X11eTss

--

Song: Rock Angel by Joakim Karud @joakimkarud

Music provided by Free Music for Vlogs youtu.be/pprljcnQmpk


Jul 07, 202138:01
Tập 28 // Đặng Việt Dũng: ngã rẽ và những cuộc chơi mới 🛣️

Tập 28 // Đặng Việt Dũng: ngã rẽ và những cuộc chơi mới 🛣️

Với tinh thần tiên phong và khởi nghiệp trong nhiều cuộc chơi, khách mời tuần này - anh Đặng Việt Dũng đã có những ngã rẽ trong sự nghiệp vô cùng táo bạo. Anh là người có kinh nghiệm dày dặn trong việc xây dựng, điều hành thành công nhiều đội ngũ trước khi phát triển đội ngũ của riêng mình - một trong hai startup Việt Nam đầu tiên được nhận vào Y Combinator - “vườn ươm” startup đã sản sinh ra những kì lân như Airbnb, Dropbox, Reddit.

Giữa lịch trình bận rộn sau khi công ty nhận được nhiều tin vui, unlock fm may mắn hẹn được một buổi nói chuyện thân mật (và tương đối dài hơi) với anh Dũng mà ở đó không hề xuất hiện những từ khóa quen thuộc về anh như Uber hay Nano. Vậy ba anh em nói về những điều gì? Cùng lắng nghe nhé!

Nội dung tập 28

01:39  Mở đầu và câu hỏi khởi động

07:22  Đưa ra quyết định khi đứng trước các ngã rẽ

25:01  Tìm ý tưởng mới và chọn lọc thông tin

49:03  Góc nhìn về vulnerability và thất bại

1:03:11  Những giá trị anh Dũng trân trọng

1:18:25  Hot & cool media 

 

===Về anh Đặng Việt Dũng===

LinkedIn

https://bit.ly/unlockfm-dzung-dang

VUI app và công ty Nano Technologies

https://www.vuiapp.vn/about-us/

Vòng gọi vốn gần đây của Nano Technologies

https://vnexpress.net/startup-cua-cuu-ceo-uber-viet-nam-huy-dong-duoc-3-trieu-usd-4277688.html

 

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

💡  Khái niệm

Ikigai 

https://en.wikipedia.org/wiki/Ikigai

📚  Sách

Reality Is Not What It Seems - Carlo Rovelli

https://www.goodreads.com/book/show/29767627-reality-is-not-what-it-seems

Total Freedom - Jiddu Krishnamurti 

https://www.goodreads.com/book/show/143878.Total_Freedom

Understanding Media - Marshall McLuhan

https://www.goodreads.com/book/show/126274.Understanding_Media

📰  Blog 

Wait but Why - Tim Urban

https://waitbutwhy.com/2014/05/life-weeks.html

 

======

Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

 

======

Nhạc trong podcast

Song: Way Home by Tokyo Music Walker 

Stream & Download: https://fanlink.to/tmw_way_home

Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0

--

Song: Same Old Shit by Mulle

Music provided by Vlog No Copyright Music https://youtu.be/iu_6X11eTss

--

Song: Rock Angel by Joakim Karud @joakimkarud

Music provided by Free Music for Vlogs youtu.be/pprljcnQmpk

--

Song: www is a thing by DJ Quads

Music provided by Chill Out Records - No Copyright Music


May 30, 202101:24:13
Tập 27 // Xào ý tưởng cùng Lê Huyền Trân 💡

Tập 27 // Xào ý tưởng cùng Lê Huyền Trân 💡

Trong tập 27, unlock fm sẽ cùng trò chuyện với chị Lê Huyền Trân - Product Manager tại Google (Mỹ), founder của Xào Ý Tưởng - startup toolkit đầu tiên của người Việt, dành cho người Việt.

Làm thế nào để một học sinh cấp 3 không có điều kiện tiếp xúc với du học lại giành được học bổng UWC? Làm thế nào để một cô gái không có background quá techie lại có thể vượt qua hàng ngàn ứng viên mạnh về kĩ thuật để trở thành Product Manager tại Google và Amazon?

Điều gì đã giúp chị Trân trở nên nổi bật giữa đám đông và trở thành “người được chọn”? Hãy cùng lắng nghe và tìm hiểu thêm trong tập 27 này nhé!

 

======
Nội dung podcast

1:11 Giới thiệu khách mời Lê Huyền Trân và câu hỏi khởi động

6:03 Khác biệt một cách nổi bật và khác biệt một cách chân thực 

17:19 Tìm kiếm học bổng du học trong môi trường thiếu điều kiện

24:17 Bài học từ những mentors / người cố vấn. Cách thiết lập và duy trì quan hệ với mentors

43:14 Câu chuyện khởi nghiệp trước Xào Ý Tưởng

48:44 Suy nghĩ về thất bại

55:22 Xây dựng Xào Ý Tưởng

1:00:15 Suy nghĩ về khởi nghiệp ở VN

1:03:47 Quản lý thời gian và mục tiêu riêng 

1:09:38 Trải nghiệm làm việc ở Amazon và Google

1:16:46 Các kỹ năng cần thiết cho công việc của một Product Manager

1:26:51 Phương pháp làm việc 

1:30:00 App, sách và podcast tâm đắc

P.S: Sau khi nghe xong tập, nếu mọi người muốn lắng nghe thêm từ hoặc trao đổi trực tiếp với chị Trân, hãy ghé qua workshop về Product Management được chị Trân hợp tác cùng Vibeji tổ chức vào ngảy 15/5 nhé:

https://vibeji.com/baola/workshop/206

 

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

💡  Khái niệm

Amazon’s Leadership Principles

https://www.amazon.jobs/en-gb/principles

📚  Sách

Never Split the Difference - Chris Voss

https://www.goodreads.com/book/show/26156469-never-split-the-difference

Predictably Irrational - Dan Ariely

https://www.goodreads.com/book/show/1713426.Predictably_Irrational

📱 App & công cụ

Xào Ý Tưởng

https://www.xaoytuong.com/

Adobe Creative Cloud

https://www.adobe.com/uk/creativecloud.html

Paper

https://paper.bywetransfer.com/

Figma 

https://www.figma.com/

Google Workspace

http://workspace.google.com/

Bear

https://bear.app/

📰  Blog & sites

Stratechery

https://stratechery.com/

ProductHunt

https://www.producthunt.com/

🎙️ Podcast

Business Wars

https://wondery.com/shows/business-wars/

 

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!
Nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

 

======
Nhạc trong podcast

Song: Way Home by Tokyo Music Walker 

Stream & Download: https://fanlink.to/tmw_way_home

Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0

--

Song: Gotta Go by Tokyo Music Walker

Stream & Download: https://fanlink.to/tmw_gotta_go

Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0

--

Song: Same Old Shit by Mulle

Music provided by Vlog No Copyright Music https://youtu.be/iu_6X11eTss

--

Song: Rock Angel by Joakim Karud @joakimkarud

Music provided by Free Music for Vlogs youtu.be/pprljcnQmpk

--

Song: Trillest by @iSaintJames

Music provided by Royalty Free Music

--

Song: www is a thing by DJ Quads

Music provided by Chill Out Records - No Copyright Music


May 02, 202101:39:55
Discover Weekly 10: Perf & Promo 🚀

Discover Weekly 10: Perf & Promo 🚀

“Own your career - Làm chủ đường đi của mình. Mình phải là người tự tạo ra những bậc thang cho bản thân, không thể ngồi yên đợi “tiếng lành đồn xa” được.”

Hãy nghe tập 10 Discover Weekly để khám phá thêm về trải nghiệm đánh giá hiệu suất và thăng tiến trong môi trường học tập/làm việc cũng như những bài học được đúc kết từ chính hai hosts của unlock fm để quá trình này diễn ra thú vị và đơn giản hơn nhé!

======
Nội dung của tập

0:00 Giới thiệu về tập và quá trình đánh giá hiệu suất nơi công sở

6:30 Tại sao cần để ý về quá trình này

10:31 Chuẩn bị, chuẩn bị, chuẩn bị

23:48 Trong thời gian đánh giá hiệu suất

28:40 Sau khi có kết quả, đánh giá

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

======
Nhạc trong podcast

Song : Way Home by Tokyo Music Walker 
Stream & Download: https://fanlink.to/tmw_way_home
Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0

Song: Mulle - Same Old Shit (Vlog No Copyright Music) 
Music provided by Vlog No Copyright Music https://youtu.be/iu_6X11eTss

Song: Rock Angel by Joakim Karud @joakimkarud
Music provided by Free Music for Vlogs youtu.be/pprljcnQmpk

Song: Trillest by @iSaintJames
Music provided by Royalty Free Music


Apr 14, 202134:44
Tập 26 // Phê Phim cùng Giang Lê 🎬

Tập 26 // Phê Phim cùng Giang Lê 🎬

👉 Sở hữu kênh Youtube review phim ảnh “quốc dân” với hơn 1 triệu subscribers.

👉 “Hệ sinh thái” cho các “con chiên” truyền thông điện tử gồm những cái tên đình đám: Phê Phim, Phê Truyện và Phê Game.

Nói đến đây liệu các bạn đã đoán được cái tên chúng mình đang muốn nhắc đến rồi chứ?

Đó chính là PHÊ TEAM 🎬 🎭.

Nếu là một “mọt phim” chính hiệu, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với giọng nói đặc trưng của Lê Đắc Giang - Founder & CEO của Team trong các video review trên youtube channel Phê Phim. Lần này đến với unlock fm, Giang sẽ chia sẻ những câu chuyện hậu trường thú vị đằng sau những video triệu views trên youtube, góc nhìn về truyền thông, cũng như bí kíp tiếp cận khán giả và xây dựng công đồng.

Cùng unlock fm lắng nghe nhé! 

===

Nội dung của tập 26

00:00 Việc xây dựng hình ảnh của bản thân với người xem

15:18 Cách gây dựng đội ngũ Phê team

18:38 Đối diện với những sự kiện tiêu cực

28:40 Phương pháp làm việc

31:58 Thói quen hằng ngày

33:42 App, công cụ thường dùng

35:07 Phim, podcast & sách tâm đắc

39:50 Gợi ý khách mời

41:32 Kết

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

💡 Phương pháp 

Pomodoro

https://en.wikipedia.org/wiki/Pomodoro_Technique

📚  Sách

Vietnam: A New History - Christopher E. Goscha

https://www.goodreads.com/book/show/29889975-vietnam

Recarving Rushmore - Ivan Eland 

https://www.goodreads.com/book/show/5969846-recarving-rushmore

🎙️ Podcast

Reply All - The Test Kitchen 

https://gimletmedia.com/shows/reply-all/dvhzkdo

Joe Rogan Experience

https://open.spotify.com/show/4rOoJ6Egrf8K2IrywzwOMk

📱 App & công cụ

Oculus VR

https://www.oculus.com/

Evernote

https://evernote.com/

Google Workspace 

https://workspace.google.com/

Amazon Kindle

http://amazon.co.uk/kindle

Audible

https://www.audible.co.uk/

🎬 Phim 

Forrest Gump 

Judas and the Black Messiah

Minari 

Onward 

Shadow

===
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an


Mar 07, 202143:02
Tập 25 // Phê Phim cùng Giang Lê 🎬

Tập 25 // Phê Phim cùng Giang Lê 🎬

👉 Sở hữu kênh Youtube review phim ảnh “quốc dân” với hơn 1 triệu subscribers.

👉 “Hệ sinh thái” cho các “con chiên” truyền thông điện tử gồm những cái tên đình đám: Phê Phim, Phê Truyện và Phê Game.

Nói đến đây liệu các bạn đã đoán được cái tên chúng mình đang muốn nhắc đến rồi chứ?

Đó chính là PHÊ TEAM 🎬 🎭.

Nếu là một “mọt phim” chính hiệu, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với giọng nói đặc trưng của Lê Đắc Giang - Founder & CEO của Team trong các video review trên youtube channel Phê Phim. Lần này đến với unlock fm, Giang sẽ chia sẻ những câu chuyện hậu trường thú vị đằng sau những video triệu views trên youtube, góc nhìn về truyền thông, cũng như bí kíp tiếp cận khán giả và xây dựng công đồng.

Cùng Unlock FM đón nghe nhé! 

Nội dung của tập 25

00:00  Giới thiệu và câu hỏi khởi động

05:41  Phê Phim / Phê team là gì, đến từ đâu

14:06  Công đoạn xây dựng video

21:35  Giọng nói của Phê team

29:07  Góc nhìn về thị trường YouTube

33:08  Cân nhắc về tài chính / quảng cáo

37:04  Tại sao điện ảnh lại cuốn hút người xem, những yếu tố nào là quan trọng

45:15  Ngành điện ảnh VN 

54:31  Định hướng phát triển của Phê team

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Feb 28, 202101:00:32
Discover Weekly 9: Đừng sợ nói "Không" 🚥

Discover Weekly 9: Đừng sợ nói "Không" 🚥

Tuần vừa rồi, tụi mình làm một thử nghiệm nhỏ - ghi lại xem trong tuần đã có bao nhiêu lần nhận lời/từ chối một lời đề nghị. Kết quả khá giật mình: 01 lần duy nhất dám nói "Không" và 20 lần nhận lời nói "Có" mặc dù không thực sự muốn.
Cùng lắng nghe tập này để cùng tụi mình tìm hiểu:

(00:00 - 06:30) Vì sao chúng ta có xu hướng nói "Có" và nhận lời làm cả những việc mình không muốn ?

(06:30 - 13:15) Khi nào nên nói "Không" 

(13:15 - 29:42) Nói "Không" với từng đối tượng

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Feb 10, 202129:43
Discover Weekly 8: Tạm biệt productivity ⏲️

Discover Weekly 8: Tạm biệt productivity ⏲️

Đây sẽ không phải là 1 tập podcast unlock fm chia sẻ về những tips làm việc năng suất hơn. Tụi mình mong rằng sau khi lắng nghe tập Discover Weekly tuần này, các bạn sẽ có một cái nhìn khác về cụm từ “Năng suất” (Productivity).

❓ Thay vì đặt câu hỏi làm cách nào để trở nên năng suất, tại sao không phải là “Làm thế nào để dồn tập trung và năng lượng vào những việc mình muốn làm?”

❓ Bạn đã bao giờ tự hỏi “Mình là ai nếu không làm gì?”

Trong tập này tụi mình cũng sẽ có 1 “thử thách” nho nhỏ cho mọi người nữa đó, tham gia cùng chúng mình tại link này nhé: 

https://thuthach.unlockfm.com/

Nếu bạn không dự định tham gia thử thách, nhưng muốn nhận được thông báo về tập mới của unlock fm qua email, hoặc những thông tin hữu dụng, thú vị khác thì hãy đăng ký nhận Bản tin Chìa Khoá  của unlock fm nhé:

https://newsletter.unlockfm.com/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jan 27, 202127:18
Discover Weekly 7: Những bài học xương máu 2020 🤔

Discover Weekly 7: Những bài học xương máu 2020 🤔

Tụi mình tin rằng với mỗi cột mốc phát triển không thể thiếu đi sự tự phản chiếu (Self-Reflection). Soi chiếu bản thân để suy nghĩ không chỉ “lướt” trên bề mặt và để không mắc lại những “cái dại” cũ.
Cùng unlock fm điểm lại những bài học “xương máu” trong năm vừa qua nhé. 2020 có thể là một năm nghèo về vật chất nhưng chắc chắn không thể nghèo về kiến thức và trải nghiệm! 🙌

00:31 Những bài học từ khách mời

12:16 Những bài học từ việc làm podcast

28:15 Những bài học cá nhân 

======

Hành trình thay đổi hình ảnh của unlock fm

http://bit.ly/unlockfm-rebrand

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jan 07, 202144:24
Tập 24 // Trần Việt Long: Từ Machine Learning tới Pencil Philosophy ✏️

Tập 24 // Trần Việt Long: Từ Machine Learning tới Pencil Philosophy ✏️

Ở tập 24, Trần Việt Long, kỹ sư học máy ở TikTok, sẽ tiếp tục chia sẻ về những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho AI/ML và suy nghĩ về ảnh hưởng của AI/ML tới các nền kinh tế và xã hội. Ngoài ra, chúng ta sẽ còn được nghe về dự án Triết học bút chì cực kỳ thú vị mà Long đồng sáng lập. Kết thúc, như thường lệ, Long sẽ điểm qua những bài học, thói quen, app và đầu sách tâm đắc. unlock fm đã học được rất nhiều từ Long, còn bàn thì sao? Hãy cùng lắng nghe nhé!

Nội dung tập 24:

00:00  Các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho một kỹ sư học máy

06:13  Nhận định về tầm ảnh hưởng của AI đến các nền kinh tế và xã hội

12:14  Những kiến thức cơ bản nên có cho AI/ML

15:06  Việc hình thành Triết học bút chì

22:49  Giáo dục khai phóng ở Việt Nam

30:50  Những bài học từ việc tổ chức Triết học bút chì

40:39  Giá trị của triết học

46:23  Phương pháp tư duy 

48:04 Thói quen 

54:36  App, sách tâm đắc

1:02:11  Gợi ý khách mời và kết

======

Trần Việt Long

https://bit.ly/unlockfm-long

===App===

Google Translate / Baidou Translate

https://translate.google.com/

Twitter 

https://twitter.com/

Weibo

https://weibo.com/

===Tin Tức===

Wall Street Journal

https://www.wsj.com/

New York Times 

https://www.nytimes.com/

Bloomberg

https://www.bloomberg.com/

The Economist

https://www.economist.com/

===Sách===

Sử Ký - Tư Mã Thiên

https://www.goodreads.com/book/show/13065637-s-k-t-m-thi-n

Age of Ambition - Evan Osnos

https://www.goodreads.com/book/show/18490568-age-of-ambition

AI Superpowers - Kai-fu Lee

https://www.goodreads.com/book/show/38242135-ai-superpowers

Meditations - Marcus Aurelius

https://www.goodreads.com/book/show/30659.Meditations

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Dec 13, 202001:07:17
Tập 23 // Trần Việt Long: Từ Machine Learning tới Pencil Philosophy ✏️

Tập 23 // Trần Việt Long: Từ Machine Learning tới Pencil Philosophy ✏️

Tốt nghiệp với GPA tuyệt đối và thesis đứng đầu khoa Political Science tại Columbia University, điều gì đã thôi thúc Trần Việt Long bước chân vào ngành tài chính, để rồi không lâu sau đó quyết định từ bỏ Wall Street và lựa chọn Machine Learning là con đường theo đuổi dài lâu ? Hãy cùng unlock fm lắng nghe câu chuyện mở lối đi riêng vô cùng thú vị của Long nhé!
======
Nội dung tập 23:
(00:00 - 7:55) Giới thiệu và câu hỏi khởi động

(07:55 - 11:02) Lý do chọn học ngành Kinh tế và Thống kê

(11:02 - 18:26) Quyết định từ bỏ ngành tài chính

(18:26 - 21:33) Những điều học được từ Thạc sĩ Thống kê và việc lựa chọn vị trí Kỹ sư học máy

(21:33 - 28:26) Tổng quan về các vị trí trong ngành dữ liệu

(28:26 - 42:49) Cách xây dựng và áp dụng trí tuệ nhân tạo, học máy 

(42:49 - 46:08) Công việc trong tuần của một kỹ sư học máy

(46:08 - 51:02) Cơ hội cho các ngành khác ứng dụng trí tuệ nhân tạo

(51:02 - 53:00) Tóm tắt tập

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Dec 06, 202053:00
Discover Weekly #6: Inbox Zero ✉️

Discover Weekly #6: Inbox Zero ✉️

Đừng để việc “đọc email” trở thành nỗi ám ảnh vô hình! 

💤 Gặp ngay phải sếp “cú đêm”, cứ hễ đang chuẩn bị chợp mắt say giấc nồng là chuông thông báo email mới lại ting ting. Chưa biết đêm đó có gặp ác mộng không nhưng cũng xác định ngủ trong nơm nớp lo âu và cảm giác thúc giục phải trả lời hòm thư ngay lập tức. 

📧 Với những bạn đang đi làm công sở, email công việc là chuyện cơm bữa thường ngày. Nhưng câu hỏi nhức nhối là: Làm thế nào để sắp xếp và “tiêu hóa” đống email một cách nhẹ nhàng nhất? 🤔 

Hãy lắng nghe 𝐃𝐢𝐬𝐜𝐨𝐯𝐞𝐫 𝐖𝐞𝐞𝐤𝐥𝐲 tập 6 để tìm hiểu cách quản lý email hiệu quả, chứ không phải để chúng quản lý chúng ta nhé. 😊

======

Đọc thêm về Inbox Zero:

https://blog.doist.com/inbox-zero/

https://blog.hubspot.com/service/inbox-zero

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Nov 25, 202028:34
Discover Weekly #5: Why, When, How - Critical Feedback 💼

Discover Weekly #5: Why, When, How - Critical Feedback 💼

Thuốc đắng giã tật. Nhưng feedback có phải lúc nào cũng cần thiết ? 

✨ Trong tập 5 của 𝐃𝐢𝐬𝐜𝐨𝐯𝐞𝐫 𝐖𝐞𝐞𝐤𝐥𝐲, cùng unlock fm lắng nghe những câu chuyện xoay quanh “nghệ thuật” feedback và tìm câu trả lời cho rriêng mình nhé

======

Bài viết của Marcus Buckingham và Ashley Goodall trên Harvard Business Review:

https://hbr.org/2019/03/the-feedback-fallacy

Principles - Ray Dalio

https://www.principles.com/

Radical Candor - Kim Scott

https://www.radicalcandor.com/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Nov 11, 202037:25
Discover Weekly #4: Why We Sleep 💤

Discover Weekly #4: Why We Sleep 💤

Thôi.. xem nốt post này của unlock fm rồi đi ngủ.

Thôi.. chơi nốt đêm nay rồi mai “ngủ bù” cũng được.

Thôi.. ngủ muộn có sao, mai làm ly cafe lại tỉnh như sáo.

Và thôi.. cứ thế rồi cũng đi tong luôn 10 năm tuổi thọ 😥

😴 Bạn có biết chính những suy nghĩ tưởng chừng “vô hại” này đã ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bản thân? Làm cách nào để hình thành thói quen ngủ sớm và đủ giấc?

🎧 Cùng nghe ngay tập 4 của 𝐃𝐢𝐬𝐜𝐨𝐯𝐞𝐫 𝐖𝐞𝐞𝐤𝐥𝐲 để cải thiện mối quan hệ của bạn với “giấc ngủ” nhé!

======

Why We Sleep - Matthew Walker

https://www.goodreads.com/book/show/34466963-why-we-sleep

https://www.amazon.co.uk/dp/B06Y649387/

https://tiki.vn/why-we-sleep-the-new-science-of-sleep-and-dreams-p48983672.html

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Oct 28, 202029:20
Tập 22 // Nguyễn Việt Anh: Pivot, Product & FinTech 📦

Tập 22 // Nguyễn Việt Anh: Pivot, Product & FinTech 📦

Tiếp tục cuộc nói chuyện ở Tập 21, anh Nguyễn Việt Anh - Director of Product & Customer Service (Giám đốc Sản phẩm và Dịch vụ khách hàng) của Ví điện tử 𝐌𝐨𝐌𝐨  sẽ chia sẻ với chúng ta nhiều hơn về công việc thường ngày của một Product Manager (quản lý sản phẩm), những kỹ năng cần thiết để thành công ở vị trí này, suy nghĩ của anh về sự phát triển của lĩnh vực Product Management và thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam. Như thường lệ, chúng ta cũng sẽ được nghe khách mời bật mí về những đầu sách, thói quen, và phần mềm họ thường sử dụng để nâng cao kiến thức và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng unlock fm lắng nghe nhé!

Nội dung của tập 22:

(00:00 - 10:45) Công việc của Product Manager (PM)  là gì?

(10:45 - 18:40) Những kỹ năng cần thiết của PM

(18:40 - 21:55) Cách để trau dồi các kỹ năng này 

(21:55 - 24:02) Quá trình tuyển dụng trong lĩnh vực PM 

(24:02 - 27:02) Việc áp dụng kinh nghiệm từ UK và các công ty lớn vào công việc ở Việt Nam

(27:02 - 29:46) Suy nghĩ về sự phát triển của PM 

(29:46 - 34:40) Thị trường thanh toán điện tử ở Việt Nam

(34:40 - 36:05) Chi sẻ về việc áp dụng các nguyên tắc trong công việc và cuộc sống

(36:05 - 37:47) Những app tâm đắc

(37:47 - 39:32) Gợi ý khách mời 

======

Ví điện tử 𝐌𝐨𝐌𝐨

https://momo.vn/

Cơ hội làm việc tại 𝐌𝐨𝐌𝐨

https://momo.vn/tuyen-dung

===Sách===

The Hard Things about Hard Things - Ben Horowitz

https://www.goodreads.com/book/show/18176747-the-hard-thing-about-hard-things

The Making of a Manager - Julie Zhou

https://www.goodreads.com/en/book/show/38821039

Principles: Life & Work - Ray Dalio

https://www.principles.com/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Oct 18, 202039:33
Tập 21 // Nguyễn Việt Anh: Pivot, Product & FinTech 📦

Tập 21 // Nguyễn Việt Anh: Pivot, Product & FinTech 📦

Ví điện tử 𝐌𝐨𝐌𝐨, chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ với các bạn trẻ - Đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào Top 50 công ty Fintech dẫn đầu thế giới năm 2019, đã hiện diện trên smartphone của hơn 20 triệu người Việt sau 10 năm ra mắt thị trường. Và với một startup công nghệ, bộ phận “Product Management” được coi như “xương sống” của cả doanh nghiệp.

Vậy bạn có tò mò, ai là người đứng sau sự tăng trưởng kỷ lục của “hệ sinh thái thanh toán” thu hút hàng chục triệu người tin dùng? Trước khi đến với vị trí quản lý sản phẩm cho 𝐌𝐨𝐌𝐨, khách mời của chúng ta đã có những bước chuyển mình như thế nào? Hãy cùng unlock fm trò chuyện với anh Nguyễn Việt Anh - Director of Product & Customer Service (Giám đốc Sản phẩm và Dịch vụ khách hàng) của 𝐌𝐨𝐌𝐨 nhé!

Nội dung của tập 21:

(00:00 - 07:51) Giới thiệu anh Việt Anh và câu hỏi khởi động

(07:51 - 15:48) Lý do và suy nghĩ chuyển từ ngành Kỹ thuật phần mềm sang Tư vấn

(15:48 - 22:04) Kinh nghiệm và các bài học trong việc chuyển ngành

(22:04 - 28:38) Trải nghiệm của anh Việt Anh trong ngành tư vấn

(28:38 - 35:36) Những yếu tố để quyết định trở về Việt Nam

(35:36 - 42:00) Các bước để chuẩn bị về Việt Nam

(42:00 - 50:56) Việc thay đổi môi trường từ công tư lớn sang khởi nghiệp, từ UK về Việt Nam

======

Ví điện tử MoMo

https://momo.vn/ 

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Oct 11, 202050:57
Discover Weekly #3: Progressive Summarisation 📄

Discover Weekly #3: Progressive Summarisation 📄

Ở tập thứ 3 của Discover Weekly, hãy cùng unlock fm khám phá một kỹ thuật tóm tắt, thiết kế notes cực hữu dụng: Progressive Summarisation.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp này: 

https://fortelabs.co/blog/progressive-summarization-a-practical-technique-for-designing-discoverable-notes/

https://fortelabs.co/blog/progressive-summarization-ii-examples-and-metaphors/

Ví dụ notes tóm tắt "Essentialism" - áp dụng Progressive Summarisation:

https://roamresearch.com/#/app/vince-thoughts/page/qEXI2-Rbs

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Oct 07, 202031:23
Discover Weekly #2: R U OK? 🫶🏻

Discover Weekly #2: R U OK? 🫶🏻

Làm thế nào để lời ta nói có thể chữa lành cho những người thân đang gặp vấn đề về tâm lý, thay vì khiến họ cảm thấy tệ hơn ? Hãy cùng unlock fm tìm hiểu về chủ đề này qua chiến dịch 'R U OK' vừa diễn ra vào đầu tháng 9 tại Australia với thông điệp vô cùng ý nghĩa: Một cuộc hội thoại có thể làm thay đổi một cuộc đời.

https://www.ruok.org.au/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Sep 23, 202025:36
Discover Weekly #1: Less but Better 🧵

Discover Weekly #1: Less but Better 🧵

Discover Weekly là nơi chia sẻ những điều mới mẻ mà unlock fm phát hiện được trong tuần thông qua việc học, đọc sách, nghe podcast, hoặc đơn giản chỉ là những câu chuyện nhỏ trong công việc và đời sống thường ngày khiến tụi mình thích thú, mang lại nhiều suy nghĩ, bài học đáng để ghi lại và chia sẻ cùng các bạn. Ở tập đầu tiên của Discover Weekly, hãy cùng unlock fm bàn luận về Essentialism của Greg McKeown. 

“Hãy chỉ làm những điều thiết yếu” là thông điệp của cuốn sách ‘Essentialism - the disciplined pursuit of less’. Bạn đã bao giờ cảm thấy mình lúc nào cũng chạy ngược chạy xuôi nhưng công việc chẳng đi đến đâu? Bạn đã bao giờ cảm thấy một ngày dàn trải làm mãi không hết việc nhưng chẳng có việc nào là hoàn thành được như ý muốn? Vậy thì Essentialism là dành cho bạn.

00:00 Giới thiệu về Discover Weekly

04:20 Giới thiệu về Essentialism

10:03 Nội dung yêu thích - Explore

23:30 Eliminate

28:36 Execute

34:12 Những điều chưa thích ở sách

38:26 Điều đúc kết từ sách

Essentialism có thể tìm được ở các hiệu sách lớn ở Việt Nam hoặc qua Amazon Kindle:

https://www.amazon.co.uk/Essentialism-Disciplined-Pursuit-Greg-McKeown-ebook/dp/B00HELB6XI

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Sep 16, 202041:44
Tập 20 // Nguyễn Thùy Trang & Love of Knowledge

Tập 20 // Nguyễn Thùy Trang & Love of Knowledge

Tiếp tục câu chuyện ở tập 19, Trang sẽ đi sâu vào trải nghiệm apply thành công vào chương trình PhD tại Harvard với xuất phát điểm tưởng như nhiều bất lợi từ non-target school. Những phương pháp, công cụ nghiên cứu/làm việc nào đã giúp Trang tối ưu hoá năng suất cũng như chất lượng công việc?  Những bài học thực tế nào đã giúp Trang xây dựng sự tự tin cho bản thân, vượt qua mọi giới hạn/định kiến, không ngừng khám phá, và đạt được thành công? Tất cả sẽ được Trang bật mí trong tập này! Lời chia sẻ ở cuối tập của Trang chính là cái kết tuyệt vời, cô đọng nhất trong 20 tập đã lên của unlock fm. Tụi mình tin chắc rằng nhiều bạn trẻ sẽ có thêm động lực bước tiếp con đường đã chọn sau khi nghe được lời nhắn nhủ này. Hãy cùng lắng nghe nhé! 

Nội dung tập 20:

(02:47 - 06:29) Trải nghiệm làm nghiên cứu tại Harvard và phỏng vấn những cá nhân xuất chúng của Việt Nam

(06:29 - 12:30) Cách xây dựng sự tự tin cho bản thân

(12:30 - 16:50) Việc đăng ký học PhD từ non-target school

(16:50 - 20:37) Những bài học Trang rút ra trong chặng đường của bản thân

(20:37 - 24:27) Các phương pháp, thói quen để tối ưu hoá việc nghiên cứu

(24:27 - 28:17) Apps, sách, podcasts tâm đắc 

(28:17 - 30:09) Gợi ý khách mời

(30:09 - 37:06) Thông điệp Trang muốn gửi đến thính giả của unlock fm (rất nên nghe!!)

===Tài liệu được nhắc đến trong tập===

Phỏng vấn Madame Nguyễn Phương Thảo, Chủ Tịch tập đoàn VietJet

https://www.hbs.edu/creating-emerging-markets/interviews/Pages/profile.aspx?profile=ntphuongthao

Dear Class Of 2020 - BTS

https://www.youtube.com/watch?v=AU6uF5sFtwA

Xào Ý Tưởng 

https://www.facebook.com/xaoytuong/

===App===

Nebo Script

https://www.nebo.app/

Overleaf

https://www.overleaf.com/

Mendeley

https://www.mendeley.com/

GitHub

https://github.com/

Headspace 

https://www.headspace.com/

Wall Street Journal

https://now.wsj.com/mobile/

Mint 

https://www.mint.com/

Planta

https://getplanta.com/

===Sách===

Edge - Laura Huang

https://www.goodreads.com/book/show/46064080-edge

Reimagining Capitalism - Rebecca Henderson  

https://www.goodreads.com/book/show/44064568-reimagining-capitalism-in-a-world-on-fire

===Podcast===

Planet Money

https://www.npr.org/sections/money/

Yang Speaks

https://yangspeaks.com/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Sep 06, 202037:06
Tập 19 // Nguyễn Thùy Trang & Love of Knowledge

Tập 19 // Nguyễn Thùy Trang & Love of Knowledge

Tò mò, thực tế và nghị lực là ba từ unlock fm sẽ dùng để miêu tả khách mời của ngày hôm nay - Nguyễn Thuỳ Trang. Vừa làm nghiên cứu sinh Tiến Sĩ ở Harvard Business School, vừa là founder của kênh Love of Knowledge (LOK) với hơn 120,000 người theo dõi, với kim chỉ nam là khao khát tạo ra giá trị thiết thực cho cuộc sống, Trang luôn khiêm tốn, nỗ lực vượt qua nhiều định kiến để tự tạo cơ hội cho chính mình. 

(05:42 - 09:04) Giới thiệu và câu hỏi khởi động

(09:04 - 10:18) Tính cách của Trang khi bé và trải nghiệm du học ở Singapore

(10:18 - 16:55) Môi trường học tập ở Mỹ và những ngày đầu lên kế hoạch theo học PhD

(16:55 - 19:19) Công việc tư vấn kinh tế ở NERA 

(19:19 - 26:54) Cơ hội làm research associate ở Harvard Business School

(26:54 - 35:22) Lý do xây dựng LOK và những kỷ niệm đáng nhớ

(35:22 - 39:32) Góc nhìn về personal brand và các dự án cá nhân

(39:32 - 57:35) Suy nghĩ về việc chia sẻ/trao đổi/trau dồi kiến thức

(57:35 - 59:00) Dự định của Trang sau LOK 

Love of Knowledge: 

https://www.facebook.com/lokvietnam/

https://www.youtube.com/channel/UCfwzIslRUFbGf26ZBxD_5wQ

Kinh Tế Không Kinh Thế: 

https://www.youtube.com/user/kinhtekhongkinhthe

SPARKamp: 

https://www.facebook.com/SPARKamp/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Aug 30, 202001:00:20
Tập 18 // Mademoiselle & những tiếng hát thầm

Tập 18 // Mademoiselle & những tiếng hát thầm

Ở phần 1 tập 17, chúng ta đã được nghe về chặng đường đến với âm nhạc cũng như những công việc thú vị đằng sau việc ra mắt các albums, EPs đậm chất jazzy, lãng mạn của Mademoiselle. Tiếp tục câu chuyện còn dang dở, trong tập 18 này, Mademoiselle sẽ chia sẻ nhiều hơn về phong cách sáng tác và bật mí một vài dự định cho các albums sắp tới của chị. Chúng ta cũng sẽ được gặp gỡ một Mademoiselle vô cùng hóm hỉnh, đam mê khám phá thế giới qua những câu chuyện, thói quen độc đáo mà chị tự tạo ra khi đặt chân đến một miền đất mới.

Nội dung của tập 18:

(00:00 - 10:00) Phong cách viết & sáng tác nhạc 

(10:00 - 17:22) Thử thách hiện tại

(17:22 - 22:17) Công việc và sở thích du lịch

(22:17 - 25:57) Trải nghiệm và thói quen khi đi du lịch

(25:57 - 34:11) Dấu ấn muốn để lại và dự định tương lai

(34:11 - 38:46) Sách, nhạc và phim tâm đắc

(38:46 - 41:27) Gợi ý khách mời tiếp theo và kết thúc

===Sách===

The Little Prince - Antoine de Saint-Exupéry
https://www.goodreads.com/book/show/157993.The_Little_Prince

The Hundred-Year-Old Man Who Climbed Out the Window and Disappeared - Jonas Jonasson

https://www.goodreads.com/book/show/36578942-the-100-year-old-man-who-climbed-out-the-window-and-disappeared

The Pocket - Pema Chödrön

https://www.goodreads.com/book/show/3154342-the-pocket-pema-chodron

===Nhạc===

Yesterday Once More - The Carpenters

https://www.youtube.com/watch?v=YTaWayUE5XA

Nhạc Sĩ Dương Thụ

https://en.wikipedia.org/wiki/D%C6%B0%C6%A1ng_Th%E1%BB%A5

Nhạc Sĩ Đỗ Bảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%97_B%E1%BA%A3o

https://open.spotify.com/artist/41iPOSw86XQT99NktKddOa

===Phim===

Into The Wild  

https://www.imdb.com/title/tt0758758/

The Intouchables

https://www.imdb.com/title/tt1675434/

Maudie

https://www.imdb.com/title/tt3721954/

Before Sunrise

https://www.imdb.com/title/tt0112471/

======

Mademoiselle trên Spotify: 

https://open.spotify.com/artist/5ehbiyqYPwIDaUY4AxrhVq

Mademoiselle trên YouTube: 

https://www.youtube.com/channel/UC172sJW4o6cwEbPD22ndx2g

Album “Những Tiếng Hát Thầm: 

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNIAK4sWYZlouxRh4hWdozTs9mKzbvp9_

https://open.spotify.com/album/5DSnIArf8uEL9GuN7trlsJ

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jul 26, 202042:27
Tập 17 // Mademoiselle & những tiếng hát thầm

Tập 17 // Mademoiselle & những tiếng hát thầm

Mademoiselle là một cái tên đã không còn xa lạ với cộng đồng Việt Indie. Tuy nhiên, với phong cách sống kín đáo, chị luôn khiến chúng ta tò mò muốn được nghe nhiều hơn về những câu chuyện và suy tư đằng sau hàng loạt các ca khúc jazzy, lãng mạn như Một Giấc Mơ, Thương, Loanh Quanh.. Hãy cùng lắng nghe buổi trò chuyện của Mademoiselle và unlock fm để biết thêm về hành trình âm nhạc của chị, từ những ngày tự tập đàn guitar trong ký túc xá, tự tìm phòng thu, cho đến khi bắt đầu làm việc với music label và sản xuất những EP đầu tiên.

Nội dung của tập 17:

(00:00 - 08:28) Giới thiệu về Mademoiselle và khởi động

(08:28 - 28:02) Con đường tới âm nhạc và những ca khúc đầu tiên

(28:02 - 33:44) Quá trình sản xuất album và làm việc cùng music label

(33:44 - 45:44) Phong cách viết nhạc của Mademoiselle

Mademoiselle trên Spotify: 

https://open.spotify.com/artist/5ehbiyqYPwIDaUY4AxrhVq

Mademoiselle trên YouTube: 

https://www.youtube.com/channel/UC172sJW4o6cwEbPD22ndx2g

Album “Những Tiếng Hát Thầm: 

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNIAK4sWYZlouxRh4hWdozTs9mKzbvp9_

https://open.spotify.com/album/5DSnIArf8uEL9GuN7trlsJ

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jul 19, 202045:37
Tập 16 // Trung Bảo: Sáng tạo trong âm nhạc và nghệ thuật thị giác

Tập 16 // Trung Bảo: Sáng tạo trong âm nhạc và nghệ thuật thị giác

Không dừng lại ở beatbox và nghệ thuật thị giác, khách mời Nguyễn Bảo Trung còn rất tích cực xây dựng cộng đồng và cộng tác với nhiều nghệ sĩ Việt Nam với background âm nhạc đa dạng để cùng tạo ra những sản phẩm tưởng như không thể. Không chấp nhận làm một người nghệ sĩ khắc khổ mưu sinh, Trung là một người vô cùng cẩn thận trong việc quản lý tài chính - luôn tìm tòi tự học, tự cập nhật những kĩ năng mới giúp bản thân xoay chuyển linh hoạt trong công việc, mang lại nguồn thu nhập ổn định để yên tâm tập trung sáng tạo nghệ thuật. Xuyên suốt tập này, có lẽ cũng giống như tụi mình, unlock fm tin rằng bạn sẽ càng thêm yêu mến Trung Bảo vì sự khiêm tốn, giản dị trong lối sống của Trung, cũng như cách Trung trân trọng gia đình và người bạn đồng hành - Karolina. Hãy cùng unlock fm lắng nghe những chia sẻ của Trung trong tập 16 nhé. 

Nội dung của tập 16: 

(00:00 - 13:04) Mở đầu, chia sẻ của Trung về cộng đồng beatbox trên thế giới và việc phát triển VBeatbox

(13:04 - 15:58) Cách Trung xây dựng hình ảnh trên YouTube, mạng xã hội

(15:58 - 19:43) Cộng tác với các nghệ sĩ nhạc Jazz và nhạc dân tộc Nguyên Lê, Ngô Hồng Quang

(19:43 - 22:51) Sự hỗ trợ của gia đình

(22:51 - 34:35) Câu chuyện của Karolina/Chiwawa và Trung - việc đồng hành trong cuộc sống và sáng tạo 

(34:35 - 40:59) Dự định trong tương lai 

(40:59 - 46:48) Các đầu sách, podcasts và album nhạc tâm đắc của Trung 

(46:58 - 49:56) Gợi ý khách mời và tóm tắt hai tập

===Dự Án===

Cộng đồng VBeatbox: https://www.facebook.com/vbeatbox/

Dự Án Overseas - Nhạc Sĩ Nguyên Lê: https://www.actmusic.com/en/Artists/Nguyen-Le/Overseas/Overseas-CD

Bawa (Chiwawa & Trung Bao’s brand): https://www.facebook.com/bawavisual/

===Sách===

The War of Art - Steven Pressfield: https://www.goodreads.com/book/show/1319.The_War_of_Art

Mastery - Robert Greene: https://www.goodreads.com/book/show/13589182-mastery

===Podcast===

The Collective Podcast with Ash Thorp: https://www.thecollectivepodcast.com/

The Futur: https://thefutur.com/podcast

Bonus: tập của Trung trên The Futur - Going Your Own Way: https://thefutur.com/podcast/going-your-way-trung-bao

Artificial Intelligence with Lex Friedman: https://lexfridman.com/ai/

99% Invisible: https://99percentinvisible.org/

===Nhạc===

I Got A Basscanon - Trung Bao: https://www.youtube.com/watch?v=K2WDVSZWZHc

Đêm Đông Đốt Đèn Đi Đâu Đấy - Trung Bao, Thiện Minh Violin & Ngô Hồng Quang: https://www.youtube.com/watch?v=pd7kYR072LU

Chiwawa & Trung Bao - You’re Not Ready for This: https://www.youtube.com/watch?v=q27eJcfIGDE

Hi This is Flume by Flume: https://en.wikipedia.org/wiki/Hi_This_Is_Flume
Alexinho, Wawad, Hiss & Trung Bao - Choose (Pass the beat edition) https://www.youtube.com/watch?v=WmLh8GeVyTc

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jun 21, 202049:56
Tập 15 // Trung Bảo: Sáng tạo trong âm nhạc và nghệ thuật thị giác

Tập 15 // Trung Bảo: Sáng tạo trong âm nhạc và nghệ thuật thị giác

Vô địch World Beatbox Camp, Forbes Vietnam 30 Under 30, >500,000 người theo dõi, thực hiện dự án cùng Billie Eilish, Awkwafina, Adidas..,đằng sau những cột mốc này là một Nguyễn Trung Bảo khiêm tốn, không ngừng học hỏi và vượt qua các giới hạn trong việc sáng tạo, xây dựng cộng đồng và trân trọng gia đình. unlock fm đã học được rất nhiều từ Trung. Còn bạn?  Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của Trung Bảo.

Nội dung của tập 15: 

(00:00 - 08:30) Giới thiệu về Trung và khởi động

(08:30 - 16:27) Câu chuyện đến với beatbox và những trải nghiệm thi đấu đầu tiên

(16:27 - 21:31) Động lực để tiếp thục theo đuổi con đường beatbox

(21:31 - 25:00) Quyền thử beatbox.. 

(25:00 - 33:08) Phong cách beatbox và âm nhạc của Trung

(33:08 - 37:06) Niềm yêu thích hội hoạ và thiết kế

(37:06 - 42:18) Các công đoạn trong một dự án thiết kế

(42:18 - 52:45) Sự ra đời và phong cách của Fustic

(52:45 - 1:07:16) Cách Trung hoà quyện sáng tạo âm thanh và thiết kế 

===Trung Bảo===

Youtube: https://www.youtube.com/user/FestyKnegos

Facebook: https://www.facebook.com/TBaoMusic/

Instagram: https://www.instagram.com/tbaocreate/

TikTok: https://www.tiktok.com/@tbaowawa

===Videos===

Rahzel @ Red Bull BC One: https://www.youtube.com/watch?v=gV_X17iP0AQ

Trung Bao vs Pash @ World Beatbox Camp - Grand Final: https://www.youtube.com/watch?v=oTNLR89vvRI

===Fustic===

Website: http://fustic.studio/

3 Phút - marzuz MV by Fustic: https://fustic.studio/3-PHUT-Lyrics-Video

Bathrobe Kids Do Nothing But Dance: https://fustic.studio/Bathrobe-Kids-Do-Nothing-But-Dance

A Snippet into Billie's Mind: https://fustic.studio/Billie-Eilish-A-Snippet-into-Billie-s-Mind

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jun 14, 202001:07:16
Tập 14 // Jenny Nguyễn Tuệ Anh: Women in Economics

Tập 14 // Jenny Nguyễn Tuệ Anh: Women in Economics

Ở tập 13, khách mời Nguyễn Tuệ Anh (Jenny) đã chia sẻ với chúng ta về lựa chọn con đường học thuật cũng như cách chị cân bằng giữa công việc và gia đình. Ở phần 2, chúng ta sẽ cùng khám phá những dự án chị thành lập để hỗ trợ phụ nữ và các nhóm thiểu số trong ngành kinh tế, chia sẻ kiến thức tới cộng đồng sinh viên và nghiên cứu sinh ở Việt Nam. Trong tập này, chị cũng sẽ bật mí một số thủ thuật/công cụ note-taking cực kỳ hữu dụng và những đầu sách tâm đắc từ một người đọc > 50 quyển sách một năm. Hãy cùng lắng nghe nhé!

Nội dung chính của tập 13:

(00:00 - 21:03) Giới thiệu tập 14 và dự án D-econ hỗ trợ phụ nữ và các nhóm thiểu số trong ngày kinh tế học

(21:03 - 29:57) Việc nuôi và dạy bé Panda, con gái chị Tuệ Anh

(29:57 - 43:48) Phương pháp và công cụ note-taking

(43:48 - 50:50) Dự án Trường hè nghiên cứu (Vietnam Summer School in Research)

(50:50 - 56:40) 3 đầu sách tâm đắc của chị Tuệ Anh

(56:40 - 1:00:52) Gợi ý khách mời tiếp theo và kết 

=====

Các tài nguyên được nhắc đến trong tập 13 và 14:

Dự án

D-econ: Diversifying & Decolonising Economics

https://d-econ.org/

Vietnam Summer School in Research

https://www.facebook.com/vssr.vn/

Happie Bookie

https://www.facebook.com/happiebookie/

Sách

Kim Ji-young, Born 1982 by Cho Nam-Joo

https://www.goodreads.com/book/show/35297901-82

How to Win Friends and Influence People (Đắc nhân tâm) by Dale Carnegie

https://www.goodreads.com/book/show/4865.How_to_Win_Friends_and_Influence_People

On the Shortness of Life by Seneca

https://www.goodreads.com/book/show/97412.On_the_Shortness_of_Life

Wait, What?: And Life's Other Essential Questions by James E. Ryan

https://www.goodreads.com/book/show/31307683-wait-what

Công cụ

Bullet Journaling

https://bulletjournal.com/

Notion

https://www.notion.so/

Roam Research 

https://roamresearch.com/

Nghiên cứu

Economists' Perceptions of Their Own Research: A Survey of the Profession

https://www.jstor.org/stable/3487253?seq=1

Why Women’s Voices Are Scarce in Economics

https://www.nytimes.com/2018/02/02/business/why-womens-voices-are-scarce-in-economics.html

Where are all the women in economics?

https://www.bbc.com/news/business-41571333

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


May 31, 202001:00:28
Tập 13 // Jenny Nguyễn Tuệ Anh: Women in Economics

Tập 13 // Jenny Nguyễn Tuệ Anh: Women in Economics

Mặc dù đặt tựa đề là "Women in Economics - Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực Kinh tế học", nhưng, với một khách mời thú vị như chị Jenny Nguyễn Tuệ Anh, unlock fm đã học hỏi được nhiều điều vượt quá cả phạm vi công việc chị đang làm là nghiên cứu, giảng dạy về kinh tế và chính sách công. Và tụi mình tin là bạn cũng vậy,

Nội dung chính của tập 13:

(00:00 - 09:50) Giới thiệu về chị Tuệ Anh và khởi động; 

(09:50 - 16:44) Suy nghĩ về việc lựa chọn con đường học thuật; 

(16:44 - 26:40) Một ngày của chị Tuệ Anh; 

(26:40 - 35:37) Phương pháp nghiên cứu; 

(35:37 - 41:05) Ba từ để mô tả công việc; 

(41:05 - 47:16) Những kĩ năng có thể được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác ngoài ngành học thuật; 

(47:16 - 1:01:13) Thử thách trong quá trình nghiên cứu.
 

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


May 24, 202001:01:15
Tập 12 // Làm Việc Từ Xa

Tập 12 // Làm Việc Từ Xa

Mùa dịch COVID-19 này chắc chắn là không hề dễ dàng đối với rất nhiều chúng ta bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Vậy nên unlock fm muốn tận dụng tập đặc biệt này để chia sẻ về trải nghiệm và một số bài học về làm việc từ xa, kết nối với đồng nghiệp/bạn bè, bảo vệ sức khoẻ tâm lý, phát triển bản thân... và nhiều chủ đề khác - mà hai hosts và người bạn khách mời trong ngày hôm nay đã và đang tận dụng trong thời gian này. Mong là giúp các bạn thính giả có thêm ý tưởng và cảm hứng làm việc, học tập, chăm sóc bản thân tốt hơn trong các tuần tới! 

Nội dung chính của tập 12:

0:00:00 - 0:18:40 Hoạt động thú vị để giữ kết nối với đồng nghiệp

0:18:40 - 0:29:05 Các câu chuyện vui trên thế giới trong mùa dịch

0:29:05 - 0:54:30 Những suy nghĩ, nhận thức thú vị trong các tuần vừa qua

0:54:30 - 1:09:45 Các thói quen để rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như các mẹo cho các bạn hướng ngoại

1:09:45 - 1:16:38 Giải trí bằng gì trong thời gian này :)

=====

Các tài nguyên được nhắc đến trong tập 11 và 12:

Công cụ của các công ty khi làm việc từ xa

Họp video: Google Meet, Microsoft Teams, Zoom, Webex

Liên lạc, nhắn tin: Slack, Microsoft Teams, Skype

Quản lý & chia sẻ dữ liệu: Google Drive, SharePoint, Facebook Workplace

Quản lý dự án: Confluence, Monday

Thông tin khác: Google Jamboard (bảng trắng, phát triển ý tưởng), Tạo khung giờ đặt lịch hẹn trên Google Calendar

 

Kinh nghiệm cá nhân khi làm việc từ xa

Thiết kế không gian làm việc: Công thái học / Ergonomics

Nhạc nền nghe khi làm việc, ví dụ: YouTube Chillhop Radio, Tiếng mưa, Nhạc Ghibli Lofi, Brain.fm Sóng Alpha (12 hz)

Phương pháp quản lý thời gian: Pomodoro (EN) & Pomodoro (VN)

Ứng dụng Pomodoro: Forest, Be Focused

Sách giúp làm việc hiệu quả: Eat That Frog! (Hãy hôn con ếch đó!)

 

Công cụ cho giáo viên, phụ huynh và học sinh

Giáo Viên:

Kho tài nguyên cho việc dạy từ nhà - do Google kết hợp cùng UNESCO

Tổng hợp ứng dụng hỗ trợ giáo viên và nhà trường

Ứng dụng Google Classroom giúp giáo viên thiết kế lớp, bài giảng

Cộng đồng giáo viên lân cận

Các ứng dụng hỗ trợ khác trên Chromebook

Phụ huynh:

Tổng hợp ý tưởng chơi và dạy trẻ con từ nhà

Sở thú 3D với Google Search: Có thể tìm các con thú hoặc hành tinh như “Jupiter” hay “Mars” để xem 3D/AR

Các tài nguyên học qua YouTube

Tự học:

Ứng dụng học tiếng anh bằng trí tuệ nhân tạo: Elsa Speak

Lớp học khoá học, toán, lập trình, vẽ.. miễn phí: Khan Academy

Nền tảng học với nhiều khoá học miễn phí từ các trường đại học đầu ở Mỹ: Coursera

Khoá học: Làm thế nào để hạnh phúc hơn mỗi ngày - Đại Học Yale giảng dạy 

 

Kết nối, giải trí, phát triển và chăm sóc bản thân

Nền tảng tạo câu hỏi đố vui (tốt cho việc học / team building): Kahoot.com (miễn phí cho giáo viên, học sinh)

Ứng dụng kết nối, chơi game nhóm: House Party, Plato

Nền tảng xuất bản bản tin, blog: Substack

Khoá học về kỹ năng từ những chuyên gia hàng đầu thế giới: Masterclass

Học Yoga: Yoga with Adriene (YouTube, miễn phí), DownDog (miễn phí mùa dịch) 

Tập luyện tại nhà: Nike Training Club (miễn phí), Fitbod

Tập thiền: Headspace (khoá miễn phí mùa dịch), Oak Meditation

Phim hay: Itaewon class (Netflix), Crash Landing on You (Netflix)

Sách: Principles, Ray Dalio (Instagram), The Better Angels of Our Nature, Steven Pinker 

 

Các câu chuyện vui trên thế giới trong mùa dịch

Đức: Chuỗi siêu thị Aldi tạm thời thuê lại nhân viên ở McDonald bị mất việc

Mỹ: Mua thẻ tặng (gift card) cho các công ty dịch vụ (nhà hàng, tiệm cắt tóc) khi họ phải đóng cửa

Mỹ: Kết nối người mới bị mất việc với các công ty đang cần người: Silver Lining, Upstream App, Layoff

Ba Lan: Tù nhân làm khẩu trang

Việt Nam: Bánh mỳ thanh long, Bún dưa hấu

Kênh YouTube giải trí: Daily Show with Trevor Noah

Sách: Born a crime, Trevor NoahApr 19, 202001:16:38
Tập 11 // Làm Việc Từ Xa

Tập 11 // Làm Việc Từ Xa

Mùa dịch COVID-19 này chắc chắn là không hề dễ dàng đối với rất nhiều chúng ta bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Vậy nên unlock fm muốn tận dụng tập đặc biệt này để chia sẻ về trải nghiệm và một số bài học về làm việc từ xa, kết nối với đồng nghiệp/bạn bè, bảo vệ sức khoẻ tâm lý, phát triển bản thân... và nhiều chủ đề khác - mà hai hosts và người bạn khách mời trong ngày hôm nay đã và đang tận dụng trong thời gian này. Mong là giúp các bạn thính giả có thêm ý tưởng và cảm hứng làm việc, học tập, chăm sóc bản thân tốt hơn trong các tuần tới! 

Nội dung chính của tập 11:

0:00:00 - 0:10:15 Giới thiệu về tập 11, Lý (khách mời) và khởi động

0:10:15 - 0:26:55 Phản ứng của các công ty và các công cụ hỗ trợ việc làm từ xa

0:26:55 - 0:53:25 Mẹo, thủ thuật và kinh nghiệm để thiết lập thói quen làm việc năng suất

0:53:25 - 1:05:40 Những công cụ, tài nguyên hỗ trợ các thầy cô, phụ huynh và học sinh trong khoảng thời gian cách ly

=====

Các tài nguyên được nhắc đến trong tập 11 và 12:

Công cụ của các công ty khi làm việc từ xa

Họp video: Google Meet, Microsoft Teams, Zoom, Webex

Liên lạc, nhắn tin: Slack, Microsoft Teams, Skype

Quản lý & chia sẻ dữ liệu: Google Drive, SharePoint, Facebook Workplace

Quản lý dự án: Confluence, Monday

Thông tin khác: Google Jamboard (bảng trắng, phát triển ý tưởng), Tạo khung giờ đặt lịch hẹn trên Google Calendar

 

Kinh nghiệm cá nhân khi làm việc từ xa

Thiết kế không gian làm việc: Công thái học / Ergonomics

Nhạc nền nghe khi làm việc, ví dụ: YouTube Chillhop Radio, Tiếng mưa, Nhạc Ghibli Lofi, Brain.fm Sóng Alpha (12 hz)

Phương pháp quản lý thời gian: Pomodoro (EN) & Pomodoro (VN)

Ứng dụng Pomodoro: Forest, Be Focused

Sách giúp làm việc hiệu quả: Eat That Frog! (Hãy hôn con ếch đó!)

 

Công cụ cho giáo viên, phụ huynh và học sinh

Giáo Viên:

Kho tài nguyên cho việc dạy từ nhà - do Google kết hợp cùng UNESCO

Tổng hợp ứng dụng hỗ trợ giáo viên và nhà trường

Ứng dụng Google Classroom giúp giáo viên thiết kế lớp, bài giảng

Cộng đồng giáo viên lân cận

Các ứng dụng hỗ trợ khác trên Chromebook

Phụ huynh:

Tổng hợp ý tưởng chơi và dạy trẻ con từ nhà

Sở thú 3D với Google Search: Có thể tìm các con thú hoặc hành tinh như “Jupiter” hay “Mars” để xem 3D/AR

Các tài nguyên học qua YouTube

Tự học:

Ứng dụng học tiếng anh bằng trí tuệ nhân tạo: Elsa Speak

Lớp học khoá học, toán, lập trình, vẽ.. miễn phí: Khan Academy

Nền tảng học với nhiều khoá học miễn phí từ các trường đại học đầu ở Mỹ: Coursera

Khoá học: Làm thế nào để hạnh phúc hơn mỗi ngày - Đại Học Yale giảng dạy 

 

Kết nối, giải trí, phát triển và chăm sóc bản thân

Nền tảng tạo câu hỏi đố vui (tốt cho việc học / team building): Kahoot.com (miễn phí cho giáo viên, học sinh)

Ứng dụng kết nối, chơi game nhóm: House Party, Plato

Nền tảng xuất bản bản tin, blog: Substack

Khoá học về kỹ năng từ những chuyên gia hàng đầu thế giới: Masterclass

Học Yoga: Yoga with Adriene (YouTube, miễn phí), DownDog (miễn phí mùa dịch) 

Tập luyện tại nhà: Nike Training Club (miễn phí), Fitbod

Tập thiền: Headspace (khoá miễn phí mùa dịch), Oak Meditation

Phim hay: Itaewon class (Netflix), Crash Landing on You (Netflix)

Sách: Principles, Ray Dalio (Instagram), The Better Angels of Our Nature, Steven Pinker 

 

Các câu chuyện vui trên thế giới trong mùa dịch

Đức: Chuỗi siêu thị Aldi tạm thời thuê lại nhân viên ở McDonald bị mất việc

Mỹ: Mua thẻ tặng (gift card) cho các công ty dịch vụ (nhà hàng, tiệm cắt tóc) khi họ phải đóng cửa

Mỹ: Kết nối người mới bị mất việc với các công ty đang cần người: Silver Lining, Upstream App, Layoff

Ba Lan: Tù nhân làm khẩu trang

Việt Nam: Bánh mỳ thanh long, Bún dưa hấu

Kênh YouTube giải trí: Daily Show with Trevor Noah

Sách: Born a crime, Trevor Noah


Apr 19, 202001:05:40
Tập 10 // Ta Đi Tây Collab: Du học và công việc đầu tiên

Tập 10 // Ta Đi Tây Collab: Du học và công việc đầu tiên

Trong tập trước, bốn hosts của Ta Đi Tây và unlock fm bàn luận về những bài học trong thời gian đi du học/học đại học và tìm kiếm công việc đầu tiên. Ở tập 10, bốn hosts sẽ tiếp tục câu chuyện và đi sâu hơn vào những kinh nghiệm trau dồi được sau 3-5 năm đầu đi làm. Và như thường lệ, bốn hosts sẽ chia sẻ những đầu sách và podcasts tâm đắc. Hãy lắng nghe nhé!

Nội dung chính của tập 10:

(i) Trải nghiệm sau khi tốt nghiệp và trở về Việt Nam;

(ii) Những kinh nghiệm rút ra được từ 3-5 năm đầu đi làm;

(iii) Nếu không làm công việc bây giờ, bốn hosts sẽ làm gì;

(iv) Các đầu sách và podcasts tâm đắc.

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 9 và 10:

Sách: 

The Story Bookstore của Gia Linh

Meditations - Marcus Aurelius

Talking to Strangers - Malcolm Gladwell

Sách Oopsy về tâm lý học và trị liệu 

Prisoners of Geography - Tim Marshall

Why Nations Fail - Daron Acemoğlu, James A. Robinson

Everything I Never Told You - Celeste Ng

Podcast:

The Exponent và newsletter Stratechery - Ben Thompson

The Life Coach Podcast - Brooke Castillo

Artificial Intelligence - Lex Fridman

Couples Therapy with Candice and Casey

Modern Love

Dear HBR - Advice for Workplace Dilemmas

The Tim Ferriss Show

How I Built This

How to Fail with Elizabeth Day

Learn Chinese

The Good Life by Dao Chi Anh

Nền tảng:

Masterclass

=====

Podcast Ta Đi Tây

Website: linktr.ee/taditay.podcast

Facebook: https://www.facebook.com/taditay.podcast/

Instagram: https://www.instagram.com/taditay.podcast/

Ngoài ra, các bạn có thể tìm thấy Ta Đi Tây trên Apple Podcasts, Spotify và YouTube.

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Apr 12, 202001:02:05
Tập 9 // Ta Đi Tây Collab: Du học và công việc đầu tiên

Tập 9 // Ta Đi Tây Collab: Du học và công việc đầu tiên

Sau nhiều lần hẹn lên hẹn xuống, unlock fm cuối cùng cũng có thể vui mừng giới thiệu tới các bạn tập collaboration đầu tiên giữa Unlock FM và Ta Đi Tây- một podcast về chủ đề du học do hai hosts Gia Linh và Dũng chủ xị. Ở tập 9 này, bốn tụi mình sẽ cùng nói chuyện về những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian đi du học và bắt đầu tìm hướng đi cho công việc đầu tiên. Hãy cùng lắng nghe nhé!

Nội dung chính của tập 9:

(i) Giới thiệu về podcast Ta Đi Tây với 2 hosts Gia Linh và Dũng;

(ii) Trải nghiệm du học/đại học và các bài học rút ra từ quãng thời gian này;

(iii) Những yếu tố để định hướng nghề nghiệp và lựa chọn địa điểm (Mỹ, Anh, Việt nam..)

(iv) Những khó khăn trong khoảng thời gian tìm việc, và một số lời khuyên từ 4 hosts.

=====

Podcast Ta Đi Tây

Website: linktr.ee/taditay.podcast

Facebook: https://www.facebook.com/taditay.podcast/

Instagram: https://www.instagram.com/taditay.podcast/

Ngoài ra, các bạn có thể tìm thấy Ta Đi Tây trên Apple Podcasts, Spotify và YouTube.

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Apr 05, 202048:57
Tập 8 // Nguyễn Quang Thái: Xây dựng thương hiệu Việt

Tập 8 // Nguyễn Quang Thái: Xây dựng thương hiệu Việt

Điều hành một doanh nghiệp đã khó, quản lý một doanh nghiệp đa ngành lại càng đặt ra nhiều thử thách cần người đứng đầu phải uyển chuyển trong tư duy lãnh đạo. Trong tập 8 này, hãy cùng lắng nghe anh Thái chia sẻ về quãng thời gian anh tìm kiếm đồng đội sát cánh và người cố vấn với mình trên con đường khởi nghiệp, rồi từ đấy cùng nhau xây dựng nên một Curnon và VIPD với những nét văn hóa rất riêng. Trong tập này, chúng ta cũng sẽ khám phá những góc rất riêng, mang tính cá nhân rõ nét hơn của anh Thái bên ngoài công việc.
Nội dung chính của tập 8:
(i)  Những bài học thực tế  khó có thể học qua sách vở mà phải thực sự trải nghiệm trong suốt 5 năm đầu khởi nghiệp của anh Thái;

(ii)  Câu chuyện tìm kiếm đồng đội;

(iii) Những bài học mà anh Thái học được từ mentor của mình;

(iv) Những thói quen làm việc giúp anh Thái làm việc và sắp xếp cuộc sống hiệu quả hơn;

(v) Các đầu sách và podcasts tâm đắc của anh Thái;

(vi) Và bật mí về kế hoạch tương lai của Curnon và VIPD. 

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 7 và 8:

Sách: 

Zero to One - Peter Thiel

Rich Dad, Poor Dad - Robert Kiyosaki

The $100 Startup - Chris Guillebeau

4-Hour Workweek - Tim Ferriss

Podcast:

Masters of Scale

How I Built This

Planet Money

The Tim Ferriss Show

The GaryVee Audio Experience

Business Wars

App: Todoist

Project: Long&Short

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Mar 23, 202059:45
Tập 7 // Nguyễn Quang Thái: Xây dựng thương hiệu Việt

Tập 7 // Nguyễn Quang Thái: Xây dựng thương hiệu Việt

Trước khi trở thành Founder và CEO của một trong những thương hiệu đáng chú ý nhất Việt Nam - Curnon, chặng đường của anh Quang Thái như thế nào? Có những ý tưởng nào đến với anh trước Curnon? Tầm nhìn dài của anh với việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm Việt Nam, chưa bao giờ được bật mí trên truyền thông, như thế nào? Hãy cùng lắng nghe anh Quang Thái chia sẻ nhé!
Trong tập 7, anh Thái (Founder & CEO của
Curnon) sẽ chia sẻ với chúng ta:
(i) Trải nghiệm du học và theo đuổi con đường thiết kế nội thất khi ở Mỹ;

(ii) Những ý tưởng và khởi nghiệp trước khi bắt đầu Curnon (bật mí, rất nhiều!!);

(iii) Chiến lược phát triển của Curnon, cũng như tầm nhìn lâu dài về việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm Việt Nam;

(iv) Góc nhìn của anh về việc khởi nghiệp ở những phân khúc cạnh tranh cao tại thi trường Việt Nam;

(v) Những nguyên tắc về lãnh đạo và xây dựng văn hóa công ty của anh.

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 7 và 8:

Sách: 

Zero to One - Peter Thiel

Rich Dad, Poor Dad - Robert Kiyosaki

The $100 Startup - Chris Guillebeau

4-Hour Workweek - Tim Ferriss

Podcast:

Masters of Scale

How I Built This

Planet Money

The Tim Ferriss Show

The GaryVee Audio Experience

Business Wars

App: Todoist

Project: Long&Short
======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Mar 15, 202001:20:42
Tập 6 // Bùi Cẩm Vân: Women who lead

Tập 6 // Bùi Cẩm Vân: Women who lead

Ở tập 5, chúng ta đã được nghe chị Bùi Cẩm Vân chia sẻ những bài học và trải nghiệm trong quá trình làm COO của UPGen. Vậy trước khi trở về Việt Nam, và tham gia UPGen, chặng đường của chị Vân như thế nào? Có thay đổi gì khi chị Vân trở thành một người mẹ? Lý do gì chị Vân lập nên Lean In Việt Nam? Hãy cùng lắng nghe tập 6 nhé!
Trong tập 6 này, chị Vân sẽ chia sẻ với chúng ta:
(i) Chặng đường và công việc của chị Vân ở Anh, trước khi quyết định trở về Việt Nam và tham gia UPGen;
(ii) Lý do và quá trình thành lập Lean In Việt Nam;
(iii) Những rào cản cho phụ nữ ở môi trường làm việc Việt Nam;

(iv) Các cách phụ nữ và mọi người xung quanh có thể áp dụng để giúp đương đầu với các thử thách này;
(iv) Những chia sẻ đáng nhớ từ sự kiện Sheryl Sandberg đến Lean In Việt Nam;

(v) Chuyển biến và thay đổi về cách suy nghĩ khi trở thành người mẹ;

(vi) Các bìa sách, tài liệu tâm đắc và thói quen, lời khuyên hữu ích của chị Vân. 
=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 5 và 6:

Sách: 

Delivering Happiness - Tony Hsieh

https://www.goodreads.com/book/show/6828896-delivering-happiness

Nền tảng: 

https://medium.com/

Nội dung: 

Company IPO S-1

https://en.wikipedia.org/wiki/Form_S-1

e.g. WeWork's S-1

https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/1533523/000119312519220499/d781982ds1.htm

Cộng đồng: 

Lean In Vietnam

https://www.facebook.com/leaninvietnam/

Thói quen: 

Viết sổ / Journaling

https://dailystoic.com/journaling/
======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Mar 01, 202059:51
Tập 5 // Bùi Cẩm Vân: Women who lead

Tập 5 // Bùi Cẩm Vân: Women who lead

Trở thành COO quản lý khối vận hành của một doanh nghiệp với hàng trăm nhân sự trước khi bước sang tuổi 30 là cơ hội và thử thách lớn với bất cứ ai, đặc biệt là với một người phụ nữ trẻ vừa đảm nhận thêm vai trò mới - làm mẹ. Làm thế nào để điều hòa các mối quan hệ trong một tập thể nhân viên nhiều lứa tuổi và từng bước xây dựng văn hóa cho công ty ? Cùng lắng nghe chị Bùi Cẩm Vân chia sẻ những bài học và trải nghiệm trong quá trình làm COO của UPGen.
Trong tập 5 này, chị Vân sẽ chia sẻ với chúng ta:
(i) Trải nghiệm những ngày đầu đảm nhận vai trò lãnh đạo của một tập thể ở độ tuổi U30;
(ii) Những bài học về phong cách lãnh đạo cho doanh nghiệp và suy nghĩ về việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong môi trường startup;
(iii) Góc nhìn khái quát về lĩnh vực property development mà cụ thể là co-working space;
(iv) Quan sát về cộng đồng startup Việt Nam sau 4 năm làm việc trực tiếp với cộng đồng này.

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 5 và 6:

Sách: 

Delivering Happiness - Tony Hsieh

https://www.goodreads.com/book/show/6828896-delivering-happiness

Nền tảng: 

https://medium.com/

Nội dung: 

Company IPO S-1

https://en.wikipedia.org/wiki/Form_S-1

e.g. WeWork's S-1

https://www.sec.gov/Archives/edgar/data/1533523/000119312519220499/d781982ds1.htm

Cộng đồng: 

Lean In Vietnam

https://www.facebook.com/leaninvietnam/

Thói quen: 

Viết sổ / Journaling

https://dailystoic.com/journaling/
======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Feb 23, 202050:58
Tập 4 // Phan Thanh Phong: Hành trình trở thành bác sĩ

Tập 4 // Phan Thanh Phong: Hành trình trở thành bác sĩ

Trong tập 4 này, hãy cùng tiếp tục lắng nghe anh Phong chia sẻ về những khía cạnh rất khác của một bác sĩ nội trú, hoàn toàn không giống với hình ảnh “vùi đầu vào sách vở” mà nhiều người mặc định khi nghĩ về ngành y. Cùng nghe để thấy rằng con đường y khoa cũng mở ra rất nhiều ngã rẽ thú vị và không phải cứ học ngành y thì lựa chọn duy nhất của bạn là phải trở thành bác sĩ.


Nội dung chính tập 4
(i) Cách anh Phong cân bằng cuộc sống để có thể “chạy” một quãng đường dài bền bỉ theo đuổi một công việc nhiều khó khan, vất vả trong nhiều năm
(ii) Một trong những nội dung đào tạo y khoa vô cùng quan trọng nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở nhiều nơi – đó chính là việc giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân.
(iii) Đam mê khởi nghiệp và những kế hoạch tương lai sau khi kết thúc quá trình đào tạo bác sĩ nội trú.

Hy vọng rằng, thông qua câu chuyện của anh Phong, không chỉ các bác sĩ tương lai đang theo học ngành y mà cả các bạn trẻ khá cũng sẽ có thêm ý tưởng để thiết kế con đường nghề nghiệp cho chính mình.

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 3 và 4:

Cộng đồng: 

VietPro UK

https://www.facebook.com/vietprouk/

Thói quen: 

Thiền / Meditation

https://www.mindful.org/how-to-meditate/

Phần mềm: 

Headspace

https://www.headspace.com/

Simple Habit

https://www.simplehabit.com/

Podcast:

TED Talks Daily

https://www.ted.com/about/programs-initiatives/ted-talks/ted-talks-audio

Sách: 

Eric Topol

https://www.goodreads.com/author/show/7535860.Eric_Topol

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jan 26, 202039:28
Tập 3 // Phan Thanh Phong: Hành trình trở thành bác sĩ

Tập 3 // Phan Thanh Phong: Hành trình trở thành bác sĩ

Tại University College London (UCL) - một trong những trường ĐH hàng đầu ở UK, hằng năm, trong số những sinh viên ưu tú nhất, có rất ít người được vinh danh trong "bảng vàng" của trường. Khách mời của Unlock FM lần này - anh Phan Thanh Phong không chỉ là một trong những cái tên hiếm hoi đấy, mà còn là người xuất sắc giành được học bổng Tiến sĩ về Vật lý y tế và Kỹ thuật y sinh của trường UCL, để rồi không lâu sau tiếp tục trở thành Medal Winner của Faculty of Medical Sciences. Trong tập này, anh Phong sẽ chia sẻ về con đường đến với ngành y của anh từ thời còn học ở trường Phổ thông Năng Khiếu cho tới khi thực tập nội trú để trở thành bác sĩ nội khoa trong năm 2020.

======

Mọi người thường nghĩ bác sĩ hay vùi đầu vào sách vở và phải nhớ hết mọi thông tin để khám chữa bệnh. Những thực tế có phải như vậy?

Khách mời tiếp theo của unlock fm là một bác sĩ tương lai luôn dẫn đầu trong những kì thi chuyên ngành ở một trong những trường Đại Học đào tạo y khoa uy tín nhất nước Anh, đam mê startup, và luôn giữ tinh thần làm hết sức chơi hết mình!

Trong tập 3&4, anh Phong sẽ chia sẻ với chúng ta:

(i) Con đường đến với ngành y của anh từ khi còn theo học tại trường Phổ thông Năng Khiếu cho tới khi sang UK theo học ĐH. Động lực nào khiến anh Phong dành cả tuổi trẻ để theo đuổi ngành y?

(ii) Hệ thống đào tạo bác sĩ ở UK- những định kiến/stereotype về ngành y và thực tế;

(iii) Tầm quan trọng của việc đối thoại với bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh;

(iv) Vì sao bác sĩ nên năng động hòa mình vào đời sống và liên tục bổ sung nhiều kiến thức xã hội thay vì chỉ biết mỗi kiến thức sách vở;

(v) Cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc trong một môi trường nhiều áp lực.

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 3 và 4:

Cộng đồng: 

VietPro UK

https://www.facebook.com/vietprouk/

Thói quen: 

Thiền / Meditation

https://www.mindful.org/how-to-meditate/

Phần mềm: 

Headspace

https://www.headspace.com/

Simple Habit

https://www.simplehabit.com/

Podcast:

TED Talks Daily

https://www.ted.com/about/programs-initiatives/ted-talks/ted-talks-audio

Sách: 

Eric Topol

https://www.goodreads.com/author/show/7535860.Eric_Topol

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig


Jan 19, 202032:17
Tập 2 // Julie Đinh Đoàn: Phá bỏ định kiến về ngành Nightlife

Tập 2 // Julie Đinh Đoàn: Phá bỏ định kiến về ngành Nightlife

Tập 2 của Unlock FM tiếp nối cuộc nói chuyện giữa Julie và hai hosts Vi Anh và Quyền. Trong tập đầu tiên, chúng ta đã được nghe rất nhiều câu chuyện thú vị về ngành night life từ Julie Đình Đoàn - người đứng sau thành công của rất nhiều music festivals đã mang những tên tuổi DJ đình đám trên thế giới như Hardwell, Martin Garix, Tiesto đến với Việt Nam. Từ những cơ hội mà ngành này đem lại, những trải nghiệm quý giá khi làm việc với nghệ sĩ đẳng cấp hàng đầu thế giới, cho đến những áp lực, vấp ngã, khó khăn, Julie đã vượt qua tất cả như thế nào để vươn lên dần khẳng định được năng lực của bản thân và bắt đầu làm chủ cuộc chơi với một tinh thần vô cùng lạc quan, mạnh mẽ trong một ngành nghề còn chịu nhiều định kiến từ xã hội? Hãy cùng lắng nghe nhé!


Trong tập đầu tiên, chúng ta đã được nghe rất nhiều câu chuyện thú vị về ngành night life từ Julie Đình Đoàn - người đứng sau thành công của rất nhiều music festivals đã mang những tên tuổi DJ đình đám trên thế giới như Hardwell, Martin Garix, Tiesto đến với Việt Nam. Từ những cơ hội mà ngành này đem lại, những trải nghiệm quý giá khi làm việc với nghệ sĩ đẳng cấp hàng đầu thế giới, cho đến những áp lực, vấp ngã, khó khăn, Julie đã vượt qua tất cả như thế nào để vươn lên dần khẳng định được năng lực của bản thân và bắt đầu làm chủ cuộc chơi với một tinh thần vô cùng lạc quan, mạnh mẽ trong một ngành nghề còn chịu nhiều định kiến từ xã hội? Hãy cùng lắng nghe nhé!

=====

Các tài nguyên (sách, podcast, phần mềm..) được nhắc đến trong tập 1 và 2:

Sách: 

Shoe Dog - Phil Knight

https://www.goodreads.com/book/show/27220736-shoe-dog

Kết nối với Julie Đinh Đoàn
https://www.facebook.com/JulieDinhDoan

Night club của Julie The BEDroom

https://www.facebook.com/thebedroomhn/

======
Cảm nghĩ của các bạn về tập này như thế nào? Hãy để lại đánh giá cho unlock fm ở Apple Podcasts hoặc Facebook page nhé!

Hoặc nếu bạn có góp ý hoặc ý tưởng về khách mời, chủ để cho các tập sau, hãy nhắn tụi mình qua một trong các kênh ở dưới. Feedback is a gift, thank you!!

🗝 Bên cạnh podcast, mỗi hai tuần unlock fm sẽ chia sẻ những cập nhập, tài liệu, chiêm nghiệm thú vị và tâm đắc tại bản tin Chìa Khoá. Đăng ký tại: https://newsletter.unlockfm.com/

☕ Ủng hộ unlock fm: https://www.buymeacoffee.com/unlockfm 

🔗 Website: https://unlockfm.com

🔖 Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm/

🎨 Instagram: https://www.instagram.com/unlockfm/

📩 Email: unlockfm.vn@gmail.com

👩‍🔧 Host - Vi Anh: https://bit.ly/unlockfm-vi-anh

🕵️‍♂️ Host - Quyền: https://bit.ly/unlockfm-quyen

👩‍🎨 Product Design - An: https://bit.ly/unlockfm-an

👩‍💻 Social Media - Lan Anh: https://bit.ly/unlockfm-lan-anh-ig

Dec 23, 201935:34